Cận thị và cách bảo vệ mắt

Mắt chính là cửa sổ tâm hồn của mỗi con người. Nhìn vào đôi mắt chúng ta cũng có thể thấy được cảm xúc, tâm tư của người đối diện ra sao. Tuy nhiên, do những tác động bên ngoài như xem quá nhiều ti vi, điện thoại, ipad,… khiến đôi mắt của nhiều người bị ảnh hưởng rất lớn. Nếu vẫn duy trì thói quen xấu đó thì chắc chắn sẽ gây ra cận thị. Bởi thế, các bạn trẻ cần phải biết cách bảo vệ cho mình đôi mắt đẹp, khỏe mạnh.

Cách bảo vệ mắt cận để không bị tăng độ

Cận thị là một trong những vấn đề xấu về mắt mà vô cùng phổ biến hiện nay. Không chỉ ở độ tuổi đi học mà thậm chí các em bé đang chưa đến tuổi đi học nhưng được cha mẹ nuông chiều cho xem điện thoại quá nhiều cũng sẽ bị cận thị. Nếu mắt bị cận thị thì các bạn sẽ không thể nhìn rõ các đồ vật, sự vật hay con người ở một tầm nhìn xa. Bởi vậy, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chính các bạn.

Để tránh xa các ảnh hưởng xấu cho đôi mắt, giúp mắt khỏe mạnh và không bị cận thị, các bạn hãy tham khảo các cách làm sau đây để bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh:

– Không sử dụng điện thoại, ipad hay xem tivi quá lâu và liên tục. Nhất là với độ tuổi các bé, hạn chế tối đa để mắt tiếp xúc với các máy móc công nghệ hiện đại, gây nghiện mà nên dành thời gian học tập, thể dục thể thao mỗi ngày.

– Thực hiện các bài tập thể dục tốt cho mắt như nhắm mắt và dùng hay tay xoa bóp cho mắt; nhắm mắt rồi đảo mắt liên tục theo chiều kim đồng hồ; đặt bút trong tay, tập trung nhìn bút rồi từ từ đưa bút ra xa, rồi lại lặp lại,… Những bài tập luyện này rất tốt cho mắt nhất là những người thường xuyên phải làm việc trên máy tính, điện thoải.

– Bổ sung các dưỡng chất, vitamin A cho cơ thể cũng như cho mắt qua chế độ ăn hàng ngày. Hãy ăn nhiều hoa quả như đu đủ, bơ,… để tốt cho mắt.

– Thường xuyên đeo kính bảo vệ mắt nếu đi dưới ánh nắng mặt trời gắt. Mắt nếu tiếp xúc trực tiếp quá nhiều và lâu với ánh nắng mặt trời cũng rất dễ bị đau mắt.

Cách bảo vệ mắt cận để không bị tăng độ

– Khám định kỳ mắt thường xuyên để nhận biết tình hình mắt sớm và có cách điều trị tốt nhất mà bác sĩ đưa ra.

– Với những người làm việc với điện thoại, máy tinh nhiều nhất là dân văn phòng thì các bạn nên thực hiện quy tắc 20 – 20 – 20. Tức là, sau 20 phút làm việc liên tục với máy tính thì hãy dừng lại nhìn xa tầm 20m trong vòng 20 giây.

Với những biện pháp bảo vệ mắt cơ bản trên đây, chúng tôi hy vọng cận thị sẽ không xảy ra nhiều nữa. Chúc các bạn có được một đôi mắt đẹp, khỏe mạnh.