Nguyên nhân và cách điều trị sụp mí mắt 1 bên

Sụp mí mắt 1 bên xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Và để điều trị hiệu quả trước hết bạn cần nắm rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng này. Cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân sụp mí mắt 1 bên

+ Sụp mí mắt ở trẻ em

Trẻ nhỏ bị sụp mí mắt từ khi mới sinh ra hay còn gọi là sụp mí mắt bẩm sinh. Tình trạng này xảy ra có thể là do yếu cơ nâng mí mắt hay bị tổn thương các dây thần kinh kiểm soát cơ hoặc da mí mắt bị lỏng lẻo. 

sụp mí mắt 1 bên (01)

+ Sụp mí mắt ở người lớn

Nguyên nhân khiến người lớn bị sụp mí mắt 1 bên hoặc hai bên là do rách cơ nâng mi hay cơ mi bị lỏng lẻo. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp bị sụp mí mắt một bên có liên quan đến bệnh hệ thống hay bất thường ở trong hộp sọ. 

+ Hội chứng Horner

Những bệnh nhân có biểu hiện sụp mí mắt một bên đều cần nghi ngờ mắc hội chứng Horner cho đến khi có bằng chứng ngược lại. Hội chứng này khá hiếm gặp vì tổn thương của dây thần kinh giao cảm ở mắt với bộ 3 triệu chứng là sụp mí mắt, co đồng tử làm mất đi sự cân xứng ở hai bên, giảm khả năng tiết mồ hôi nửa mặt. 

+ Sụp mí mắt ở người già

Người già ngoài những nguyên nhân bị sụp mí mắt một bên như người trẻ thì còn có thể xảy ra tình trạng sụp mí vì nếp gấp da dư cần phải thủ thuật tạo mí và lý do thứ hai là mí mắt rủ xuống hay còn gọi là sụp mí mắt thoái triển. Khi cơ mỏng nâng mí mắt đã mỏng hơn và không còn giữ mí mắt ở vị trí bình thường nữa thì sẽ xuất hiện tình trạng này. 

sụp mí mắt 1 bên (02)

2. Triệu chứng của sụp mí mắt 1 bên

Nếu sụp mí mắt thì mí mắt sẽ thu hẹp độ rộng khi mở mắt, làm mắt trông nhỏ hơn so với bình thường hoặc mắt sẽ bị mất mí. Song, nhiều bệnh nhân thường không phát hiện ra triệu chứng này hoặc chỉ xuất hiện thoáng qua. Bạn có thể thấy khô mắt, chảy nước mắt quá nhiều hoặc có thể để ý thấy khuôn mặt trông mệt mỏi. 

Nếu sụp mí mắt làm che khuất các đồng tử và giới hạn tầm nhìn thì bạn có thể nhướng mày thường xuyên để kiểm chứng. Nếu xảy ra tình trạng đau đầu, căng cơ và mắt có hình dạng khác lạ thì đó là do bị sụp mí mắt một bên. Hoặc bạn có thể nâng cằm lên và nhìn xuống mũi để nhìn qua khe mắt hẹp để kiểm tra tình trạng này. 

3. Cách điều trị sụp mí mắt 1 bên

+ Điều trị không cần phẫu thuật

Bằng cách dùng dụng cụ nâng mí mắt để ngăn mí mắt không bị rũ xuống và giữ đúng chỗ. Hiện nay, có hai dụng cụ được dùng để nâng mí mắt là loại có thể điều chỉnh và loại cố định. 

+ Điều trị bằng phương pháp tự nhiên

Có thể sử dụng trà hoa cúc để điều trị bệnh này. Bởi trong trà hoa cúc có chứa chất kháng viêm rất phù hợp cho hệ thần kinh. Uống nó sẽ giúp mí mắt được thư giãn, cộng thêm việc đắp túi trà hoa cúc 20 phút mỗi sáng sau khi bỏ trong tủ lạnh qua đêm lên mí mắt sẽ giúp điều trị sụp mí hiệu quả hơn. 

sụp mí mắt 1 bên (03)

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhiều chất dinh dưỡng như như canxi, magie, kẽm, vitamin C, vitamin E, taurine, lecithin và các axit béo thiết yếu. Tất cả những chất này đều tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện tình trạng sụp mí khá hiệu quả. 

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị sụp mí mắt 1 bên. Còn nếu bạn muốn nắm rõ hơn các vấn đề về mắt thì hãy tham khảo thêm tại website của chúng tôi nhé! 

>> Xem thêm: Nguyên nhân đau mắt đỏ