Bị cận thị không đeo kính có sao không?

Cận thị không đeo kính có thể sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người mắc tật khúc xạ nếu biết cách. Tuy nhiên, cận thị không đeo kính ở những trường hợp đặc biệt có thể gây nhiều trở ngại cho người bệnh trong cuộc sống.

Không bị cận mà đeo kính cận cũng có thể khiến mắt bị mỏi, cận thị không đeo kính cũng làm tổn hại đến thị lực một cách nhanh chóng. Khi đeo kính cận nhìn vật bị cong hay đeo kính thấp hơn độ cận, lần đầu đeo kính cận hay cận thị không đeo kính… là vấn đề cần được giải đáp đối với những người vừa phát hiện mình bị cận.

Nếu không đeo kính, người bị cận thị sẽ cảm thấy thế nào?

không bị cận mà đeo kính cận

Chúng ta hiểu rằng kính có tác dụng điều chỉnh lại khúc xạ của mắt, giúp cho hình ảnh được thu về từ thị giác sẽ hội tụ, tạo thành ảnh trên võng mạc. Đối với người bị cận thị cần phải có kính thì mới có thể nhìn những vật ở xa. Điều đó có nghĩa là việc đeo kính sẽ giúp những người bị cận thị có thể nhìn, quan sát gần như người bình thường.

Cận thị không đeo kính thì người bị cận thị sẽ rất khó khăn khi nhìn mọi vật xung quanh khiến mắt phải điều tiết nhiều dẫn đến mỏi mắt, khô mắt và dần dần có thể sẽ bị tăng độ cận. Khi độ cận thị cao cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng ở đáy mắt, là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm, làm tổn hại đến thị lực.

Nếu bị cận thị ở mức độ nhẹ, và người mắc tật khúc xạ với những công việc không thực sự cần thiết, chúng ta có thể làm được mà không cần sự tập trung điều tiết, thì mức độ cận thị sẽ không bị tăng dù không đeo kính.

Trường hợp nào thì cận thị không đeo kính?

Lần đầu đeo kính cận, người bị cận sẽ chưa kịp thích nghi nên có thể sẽ không hứng thú với việc đeo kính. Cận thị không đeo kính đối với trường hợp cận nhẹ, chúng ta cần chú ý thực hiện: không nhất thiết đeo kính thường xuyên, có thể tháo kính và để mắt thư giãn bất kể khi nào có thể.

Hạn chế sử dụng các phương tiện điện tử, nếu bắt buộc thì nên có chế độ hợp lý dành thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt, ví dụ sau 30-40 phút làm việc cần nghỉ ngơi. Khi thấy mỏi mắt, căng thẳng cũng nên dừng ngay công việc để thư giãn. Có thể áp dụng các biện pháp mát xa cho mắt để làm thông lưu mạch máu giúp mắt khỏe hơn.

Ngoài ra cần bổ sung các chất vi lượng như vitamin A, B1, B2, phốt pho, crom, selem để giữ mắt sáng và khỏe mạnh.

Đối với những trường hợp cận vừa hay cận nặng, cận thị không đeo kính sẽ khiến người mắc tật khúc xạ cảm thấy khó khăn trong sinh hoạt. Vì vậy, cần chú ý thời gian đeo kính phụ thuộc vào thị lực của người đó khi không đeo kính. Nếu thị lực còn cao, vẫn có khả năng quan sát tốt thì cũng không nhất thiết phải đeo kính cả ngày.

Có nghĩa rằng, nếu những công việc nào chúng ta vẫn có thể thực hiện mà không cần dùng kính thì cũng không nhất thiết phải đeo kính. Chỉ đeo kính khi cần sự sự tập trung, phải nhìn rõ mới làm được việc.

Đeo kính có khiến độ cận tăng nhanh không?

Cận thị không đeo kính có sao không

Đeo kính sẽ không làm cho đôi mắt của bạn trở nên tồi tệ hơn bởi kính thuốc được kê dựa trên đặc điểm giải phẫu của mắt: đường cong phía trước của giác mạc, độ khúc xạ của ống kính nội nhãn và chiều dài của nhãn cầu. Đeo kính hoặc kính áp tròng mềm sẽ không làm thay đổi chỉ định độ cận của bạn.

Khi bị cận thị, người mắc tật khúc xạ nên đi khám mắt mỗi 1 – 2 năm một lần và điều chỉnh đúng độ cho kính của mình, bạn sẽ luôn được nhìn một thế giới rõ ràng và chân thực mà không cần lo lắng về thị lực của mình.