Những thói quen xấu ảnh hưởng đến mắt bạn nên biết

Mắt là một trong những cơ quan đặc biệt quan trọng của cơ thể, do đó nó cần được bảo vệ và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nếu không có hiểu biết cũng như những kinh nghiệm trong vấn đề này thì bạn rất dễ mắc phải những thói quen xấu gây hại cho mắt. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem những thói quen xấu đó là gì qua bài viết sau đây.

Lạm dụng thiết bị điện tử

Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, điện thoại thường xuyên trong thời gian dài có thể gây chảy nước mắt hay mỏi mắt. Việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử làm mắt phải điều tiết nhiều, dẫn đến gián đoạn chu kì ngủ, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sự nghiệp - CareerBuilder.vn

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một thói quen xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, trong đó có mắt. Người hút thuốc lá có nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng cao hơn gấp nhiều lần người bình thường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mù lòa.

Không đeo kính mát

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì đeo kính râm khi ra ngoài có tác dụng chống tia cực tím, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về thị lực rất tốt cho mắt. Nếu ra ngoài trời nắng mà không đeo kính râm khiến mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời chứa nhiều tia UV trong thời gian dài có thể dẫn đến các triệu trứng như chảy nước mắt quá mức, mắt đỏ,…

Không ăn đủ rau củ quả

Một chế độ ăn uống phù hợp với hàm lượng rau củ quả phong phú có tác dụng tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Bởi trong rau củ quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin như vitamin E, C, A cùng một số khoáng chất thiết yếu, giúp đôi mắt luôn sáng, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho mắt.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt không kê đơn

Khi mắt bị khô, đỏ bạn thường có thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt, tuy nhiên lại không có sự chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ gây hại cho mắt nhiều hơn là cải thiện tình trạng mà bạn đang gặp phải. Do các hóa chất bảo quản hoặc một số thành phần hóa học có trong thuốc nhỏ mắt có thể gây kích ứng mắt.

Cómo usar gotas para los ojos correctamente - VIX

Dụi mắt

Khi bất chợt có vật lạ hoặc bụi bay vào mắt thì bạn ngay lập tức đưa tay lên dụi mắt liên tục. Giác mạc là phần vô cùng nhạy cảm của mắt, vì vậy hành động này có thể dẫn đến trầy xước, biến dạng giác mạc.

Trên đây mà một vài thói quen xấu mà chúng ta hay mắc phải trong cuộc sống gây ảnh hưởng tiêu cực đến mắt. Hãy xem bạn có những thói quen xấu nào trong số những thói quen trên để nhanh chóng khắc phục.