Nhiễm khuẩn hốc mắt: Nguyên nhân và triệu chứng không thể bỏ qua

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Hiện đang là Giám đốc Bệnh viên Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: Nhiễm khuẩn hốc mắt là do người mắc phải đang nhiễm khuẩn thứ phát nhiễm khuẩn từ bên ngoài xấm lấn vào do từ các hốc xoang vây quanh, đây là xoang hàm trên, xoang sàng. Tỷ lệ viêm mắt do viêm xoang gây nhiều biến chứng.

Chuyên gia nói gì về nhiễm khuẩn hốc mắt

Có từ 1-3% tình trạng viêm xoang nhiễm khuẩn bị biến chứng. Trong bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn có 14% số ca trở thành viêm xoang phức tạp và viêm hốc mắt là một loại do viêm xoang chiếm tỷ lệ 70-90%.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh áp xe hốc mắt do tinh trạng viêm xoang là mắt bị viêm và phù nề dữ dội làm mắt bị đẩy lồi ra phía trước, nhãn cầu bị hạn chế vận động, bị mù hoàn toàn nếu thiếu máu cục bộ kéo dài trong 90 phút.

Triệu chứng lâm sàng của bênh: Các triệu chứng của viêm xoang mạn tính hoặc cấp tính và các triệu chứng của viêm hốc mắt: bao gồm đó la phù nề quanh hốc mắt, mắt bị lồi, giảm thị lực.

Nhiễm khuẩn hốc mắt nguy hiểm thế nào?

Ngoài mắt, thì viêm xoang còn lây lan ra phía sau của ổ mắt, từ đó gây ra hội chứng khe ổ mắt trên có dây III, IV, và dây thần kinh IV đi qua khi bị viêm gây ra triệu chứng sụp mi, giãn nở đồng tử, giảm cảm giác giác mạc…

Hội chứng đỉnh ổ mắt: sẽ có khe ổ mắt trên và lỗ thị giác gây nên đau đầu dữ dội và giảm thị lực gặp trong huyết khối xoang hang nếu không diều trị kịp thời sẽ lan sang hai mắt và nhanh chóng dẫn tới mù hai mắt.

Các biến chứng ở mắt

Đây là một trong các biến chứng của viêm xoang rất thường gặp. Bởi vì vị trí phía trước hốc mắt là xoang hàm, nằm trên hốc mắt là xoang trán và phía bên trong có xoang hàm và xoang bướm. Do đó, khi bị viêm xoang, đôi mắt là cơ quan nằm gần nên rất dễ bị tổn thương vàđặc biệt là khi bị viêm xoang sàng. Với những người bị xoang trán và xoang hàm trên, nó ít gây biến chứng ở mắt hơn.

Tình trạng viêm xoang có thể gây biến chứng ở mắt bởi tình trạng viêm nhiễm sẽ theo đường mạch máu từ xoang đến hốc mắt dẫn đến viêm ở hốc mắt. Các biến chứng ở mắt thường gặp gồm:

  • Viêm dây thần kinh ở thị giác: Có đến 80% trường hợp mắc phải tình trạng này là do gặp viêm xoang bướm và viêm xoang sau. Các triệu chứng đặc trưng mà tình trạng này hay gặp là thị lực của người mắc bệnh đột ngột suy giảm nhưng khi khám, các bác sĩ yếu kém lại không xác định được nguyên nhân.
  • Bệnh Áp xe mi mắt: Nếu bị áp xe mi trên thì thường là do bạn viêm xoang sàng hoặc xoang trán, ngoài ra còn viêm xoang hàm là nguyên nhân gây áp xe mi dưới. Lúc này, mí mắt của người mắc bệnh thường nóng đỏ, sưng to, mắt đỏ, đau, xung huyết. Sau khoảng 3 – 5 ngày, túi mủ tại vùng bị bệnh sẽ bắt đầu vỡ.
  • Tình trạng viêm mô liên kết quanh hốc mắt: Đây là biến chứng thường gặp ở những người bị viêm xoang cấp tính. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức mắt rất dữ dội, các cơn đau có thể lan lên cả đỉnh đầu, sưng phù mí mắt của bạn. Tình trạng viêm nhiễm có thể lan đến cả hai thái dương, làm cho việc khám nhãn cầu và xác định mức độ lồi của mắt trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
  • Áp xe túi lệ: Giống như tình trạng viêm mô liên kết quanh hốc mắt, viêm xoang cấp tính hay gây áp xe túi lệ. Vì đặc điểm của xương lệ là rất mỏng, có các ống lệ tỵ thông với mắt mũi xoang do đó nó cũng là cơ quan dễ bị tổn thương khi bị xoang. Triệu chứng bệnh thường gặp khi bị tình trạng này là góc ở trong mắt bị đỏ và sưng nề. Sau đó sẽ lan đến cả mi mắt và toàn bộ kết mạc của người bênh. Người bệnh đầu tiên sẽ bị sốt, có cảm giác nhức mắt, mỏi mắt, mủ vỡ ra có thể làm người bị bênh hết nhức nhưng lại tạo thành lỗ dò mạn tính sau này.