5 dấu hiệu nhận biết ắc quy xe đạp điện bị hỏng

5 dấu hiệu nhận biết ắc quy xe đạp điện bị hỏng

Trong quá trình sử dụng xe đạp điện, sẽ đến thời điểm ắc quy bị hỏng và thay mới. Vậy làm cách nào để nhận biết hiện tượng này? Hãy tham khảo 5 dấu hiệu sau.

Sạc nhanh đầy điện

Thông thường, thời gian sạc đầy ắc quy xe đạp điện là từ 6- 8 tiếng. Khi sạc đầy, đèn sẽ chuyển sang màu xanh. Tuy nhiên, nếu quy trình này diễn ra nhanh hơn thông thường, có thể ắc quy của bạn đã bị chai. Điều này dẫn đến hiện tượng tích điện kém, nhanh đầy.

Có hiện tượng bị giật khi đi xe đạp điện

Khi sử dụng xe đạp điện, nhiều người gặp hiện tượng bị giật khi di chuyển. Điều này báo hiệu ắc quy đang dần xuống cấp. Khi ắc quy bị chai, thì nội trở của pin sẽ tăng. Từ đó dẫn đến dòng xả của ắc quy giảm và không đều. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe bị giật. Chính vì vậy, khi thấy dấu hiệu này, bạn nên đem xe đi bảo dưỡng và thay ắc quy khi cần thiết.

Chạy được quãng đường ngắn

Sau mỗi lần sạc đầy, thông thường xe đạp điện di chuyển được tối đa 40 – 50km. Nếu thời gian sử dụng xe đã lâu, quãng đường này sẽ dần bị rút ngắn lại. Vì lúc đó, ắc quy đã bị chai và cần phải thay mới. Nếu đã đi xe đạp điện được 1 năm, bạn nên chú ý đến hiện tượng này.

Xe đầy điện nhưng không đi được

Nếu bạn gặp trường hợp pin báo đầy điện, nhưng vít ga thì bị sụt điện nhưng không đi được. Điều này báo hiệu ắc quy đã bị hỏng và không tích được điện. Bạn nên thay ắc quy mới để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.

Ắc quy xe đạp điện có mùi bất thường

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể thấy ắc quy bị phồng, có mùi bất thường hoặc bị chảy nước. Đây là dấu hiệu chắc chắn của việc ắc quy đã bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần đem xe đến các địa chỉ sửa chữa uy tín để thay mới ắc quy. Không nên cố sử dụng tiếp để tránh nguy cơ chập điện, cháy nổ, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lưu ý khi sạc ắc quy xe đạp điện

Khi mới đi xa về, bạn không nên sạc điện ngay cho xe. Vì lúc này, bình ắc quy còn rất nóng. Nếu sạc ngay, ắc quy phải chịu nhiệt lượng lớn, dễ dẫn đến chai phồng, lâu ngày sẽ bị hỏng pin. Chính vì vậy, bạn nên để bình ắc quy nguội bớt khoảng 30-45 phút rồi mới sạc. Sau khi sạc xong, cũng nên chờ thêm 30’ nữa rồi hãy di chuyển.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng đúng loại sạc điện cho từng loại xe. Thông số kỹ thuật của sạc điện phải tương thích với ắc quy đang sử dụng. Không nên để xe hết sạch pin rồi mới sạc. Thời điểm sạc tốt nhất là khi xe còn 30% điện năng. Đây là cách giúp tăng tuổi thọ cho pin, tránh chai pin, phồng pin và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trong quá trình sạc điện cho xe, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, hãy rút điện và ngưng sử dụng. Bạn nên đem xe đến các trung tâm sửa chữa xe đạp điện gần nhất để được tư vấn, sửa chữa và thay thế một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.