Trẻ bị cận thị bẩm sinh – biến chứng nguy hiểm và cách điều trị

Trẻ bị cận thị bẩm sinh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng mắt của trẻ sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Vậy, những biến chứng thường gặp khi trẻ bị cận thị ngay từ khi còn quá nhỏ là gì? Chúng có nguy hiểm không? Cách điều trị ra sao? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Các biến chứng của cận thị bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Cận thị bẩm sinh có đặc điểm là độ cận cao. Số độ cận có khi lên đến 20 Diop. Khi trẻ bước vào độ tuổi trưởng thành, sự tăng độ cũng diễn ra vô cùng nhanh chóng. Đó chính là nguyên nhân chính gây nên những biến chứng ở mắt như thoái hóa võng mạc, xuất huyết vàng điểm, bong hoặc xuất huyết thể pha lê. Nặng hơn là bị rách hoặc bong võng mạc,…Đến độ tuổi trung niên, dù đã được chữa trị nhưng loại cận này vẫn có thể gây nên nguy cơ mắc phải chứng thoái hóa giác mạc.

Độ cận thị bẩm sinh có khi lên đến 20 Diop.

2. Trẻ bị cận thị bẩm sinh điều trị như thế nào?

Cũng như các trường hợp bị cận thông thường, cách trị dứt điểm bệnh cận thị chỉ có phương pháp mổ mắt cận thị. Cách điều trị này chỉ áp dụng với người đủ 18 tuổi trở lên, độ cận đã ổn định. Các phương pháp mổ mắt cận thị cũng rất đa dạng với những ưu, nhược điểm khác nhau. Có thể kể đến những phương pháp phổ biến nhất là LASIK, PRK, LASEK và phương pháp SMILE.

  • Phương pháp LASIK: bác sĩ tạo một phiến giác mạc mỏng bằng dao mổ. Sau đó, sử dụng tia laser excemer, Femtosecond để điều chỉnh lại giác mạc. Đây là phương pháp an toàn, ít gây biến chứng.

Mổ mắt cận thị chỉ dành cho trẻ từ đủ 18 tuổi trở lên.

  • Phương pháp PRK: bác sĩ sẽ loại bỏ một lớp biểu mô giác mạc. Tiếp đó, chiếu tia laser vào để tạo bề mặt phẳng hoặc cong. Thời gian để mắt hồi phục sau khi thực hiện mổ mắt bằng phương pháp này là 3-6 tháng.
  • Phương pháp LASEK: Đây là phương pháp điều trị các tật khúc xạ tiên tiến nhất, ít gây biến chứng và được áp dụng trên cả những người có giác mạc mỏng. Phương pháp sử dụng alcool để bóc ra lớp vạt biểu mô mà không dùng đến dao. Tiếp đó, sử dụng laser để mài gọt hình thái của giác mạc ứng với độ sai lệch khúc xạ.
  • Phương pháp SMILE: phương pháp này được thực hiện trên hệ thống máy Visumax Femtosecond Laser của Đức, các bước được thực hiện chính xác trên từng micromet. Người bệnh sau khi điều trị bằng phương pháp này thường cảm thấy dễ chịu, ít bị khô mắt, không bị biến chứng của cắt vạt.

Lựa chọn điều trị trẻ bị cận thị bẩm sinh theo phương pháp nào thì cũng đều cần phải có sự tư vấn kĩ lưỡng từ bác sĩ. Có như vậy, chúng ta mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe thị giác của trẻ và ít gây ra biến chứng.