Bật mí những cách giữ ấm cơ thể siêu hay vào mùa lạnh giá

Giữ ấm cơ thể vào mùa đông là điều cực kỳ quan trọng, nó giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏe mạnh, giảm khả năng bị ốm, bệnh trong mùa lạnh. Vậy làm sao để giữ cơ thể luôn ấm áp, khỏe mạnh trong mùa đông lạnh giá?

Mặc quần áo đủ ấm

Đây là típ đơn giản nhưng lại quan trọng hàng đầu, đa số người bị nhiễm lạnh gây viêm phổi hoặc đột quỵ vì mặc không đủ ấm.

Lời khuyên nên mặc quần áo mỏng, vừa phải thành nhiều lớp thay vì 1-2 cái dày để dễ dàng che chắn gió.  Đặc biệt là với trẻ nhỏ, mặc quần áo mỏng có tác dụng thấm mồ hôi và dễ dàng cởi ra khi trẻ nô đùa, tránh bị mồ hôi thấm ngược lại.

Mùa đông dễ bị các bệnh về đường hô hấp vì thế nguyên tác chính đó là giữ ấm vùng mũi, cổ, ngực. Ở nhà cần đóng kín cửa, bật lò sười, khi ra người nên đeo khăn và khẩu trang kín.

Không tắm nước lạnh và tắm lâu

Vào mùa đông, tắm nước lạnh và tắm trong thờ gian dài rất nguy hiểm, đặc biệt là khi nhiệt độ môi trường bên ngoài hạ xuống thấp.

Cần đặc biệt chú ý tăng nhiệt độ nước khi tắm, đồng thời khi tắm cần đóng cửa kín gió, không tắm quá lâu. Nếu nhiệt độ quá thấp, bạn chỉ cần tắm nhanh hoặc vệ sinh lau người 2 ngày/ 1 lần là đủ.

Không tập thể dục sáng sớm hoặc tối muộn

Vào mùa lạnh chắc hẳn có rất nhiều người ngại tập thể dục tuy nhiên đây là thói quen tốt cần duy trì. Với một số người có thói quen tập luyện muộn hoặc tập từ sáng sớm thì cần hết sức chú ý, nên chỉnh giờ giấc thay đổi chút, vì vào sáng sớm và tối muộn trời lạnh hơn và hay có gió độc, khi đi tập dễ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Với người lớn tuổi và trẻ nhỏ, ra ngoài dễ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, méo miệng hoặc nguy hiểm tới tính mạng.

Uống nhiều bia rượu

Nhiều cánh mày râu thường nghĩ uống rượu cho nóng người, tuy nhiên rượu bia có tác hại cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe.

Chưa kể uống say khiến mạch máu giãn nở, gặp trời lạnh sẽ đột ngột co lại, dễ gây tăng huyết áp và đột quỵ. Chính vì thế nên tránh uống rượu khi trời lạnh, nếu bắt buộc phải uống, đừng nên uống say.

Ngâm chân với nước ấm

Ngâm chân là thói quen tốt, giúp tăng cường sức khỏe, thải độc tố và bảo vệ cơ thể. Không chỉ vào mùa lạnh mà các mùa khác trong năm bạn cũng nên ngâm chân.

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bạn chỉ cần ngâm chân vào nước ấm trong khoảng 10-15 phút là đủ. Thông thường chỉ cần ngâm trong nước ấm có chút muối pha loãng, nếu bạn kỹ tính hơn, có thể mua chút tinh dầu như bạc hà, bạch đàn chanh,… sẽ giúp giữ ấm hiệu quả cho cơ thể trước khi ngủ.

Trên đây là một vài bý quyết giúp bạn tránh bị lạnh vào mùa đông. Bên cạnh đó bạn cũng nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống. Ăn uống đủ chất cũng giúp giữ ấm cơ thể hiệu quả!