Chip Apple A13 Bionic – Siêu sức mạnh hàng đầu thế giới cho smartphone

Chip Apple A13 Bionic hiện là con chip có khả năng xử lý mạnh mẽ nhất trên các dòng smartphone. Các chuyên gia đánh giá rằng, hiệu năng Apple A13 Bionic có thể sánh ngang với nhiều latop.

Được Apple ra mắt vào tháng 9 năm 2019, A13 Bionic trở thành con chip đầu tiên tích hợp trí tuệ nhân tạo AI mới. Cho phép hóa giải ma trận nhanh hơn gấp nhiều lần so với các thế hệ chip trước đó.

Cấu trúc của chip Apple A13 Bionic

Apple A13 Bionic bao gồm tổng cộng 18 nhân, sản xuất theo tiến trình 7nm thế hệ thứ 2. Trong đó:

+ 6 nhân nhiệm vụ xử lý tác vụ (CPU): Có 2 nhân hiệu năng cao phục vụ quay video 4K và chơi game mượt mà; 4 nhân tiết kiệm điện với các tác vụ nghe gọi, lướt web…

+ 4 nhân thực hiện chức năng xử lý đồ hoạ (GPU).

+ 8 nhân chức năng xử lý tác vụ trí tuệ nhân tạo AI.

Apple A13 Bionic là chip smartphone mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay

Xem thêm: Di động hàn

Khám phá siêu sức mạnh đến từ chip Apple A13 Bionic

Chúng ta đã biết đến chip Bionic A12 đã rất mạnh mẽ. Song khi A13 Bionic ra đời đã đưa hiệu năng xử lý các dòng iPhone của nhà Táo lên một đỉnh cao mới.

Không chỉ thu gọn trong năng lực xử lý, chip A13 Bionic được Apple giới thiệu là SoC tích hợp GPU mạnh nhất ở thời điểm hiện tại.

Sức mạnh của chip Apple A13 Bionic đã được phô trương khi so sánh cùng với hàng loạt flagship như Huawei P30 Pro (Kirin 980), Samsung Galaxy S10+ (Snapdragon 855) hay Pixel 3 (Snapdragon 845)…

Toàn bộ các smartphone kể trên đều không thể đọ được với siêu hiệu suất của Apple A13 Bionic. Chip có hiệu suất nhanh hơn thế hệ trước 20% và GPU cũng tăng hơn 20%.

Chip Apple A13 Bionic tiết kiệm năng lượng

Chip Apple A13 Bionic ngoài được cung cấp sức mạnh đơn thuần. Tiến trình 7nm thế hệ thứ 2 còn đảm bảo sức mạnh tối ưu gồm 4 lõi hiệu suất thấp, ít tiêu hao năng lượng hơn 40%.

Máy học chip Apple A13 Bionic xử lý nhiều tác vụ hơn

Nhà sản xuất Apple đã không ngần ngại tuyên bố A13 Bionic là nền tảng máy học tốt nhất. Không có bất cứ chip smartphone nào có thể sánh được nhờ những cải tiến ấn tượng.

Siêu sức mạnh của chip Apple A13 Bionic hỗ trợ xử lý nhiều tác vụ

Đặc điểm chính phải kể đến CPU tăng tốc độ chuyên dụng. Cho phép điện thoại iPhone thực hiện tốt nhiệm vụ nhân ma trận (máy học phổ biến nhất) nhanh hơn gấp 6 lần.

CPU Apple A13 Bionic có công suất lên đến 1 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Đi kèm bộ điều khiển độc đáo, cho phép các mô hình ML được lên lịch trên CPU, GPU hay Neural Engine. Từ đó, trở thành nền tảng tích hợp một cách đầy đủ nhất, có thể tự cân bằng hiệu suất.

Chưa dừng lại ở đó, máy học còn được sử dụng để xử lý phân loại hình ảnh xuất hiện trong ảnh, video, vật thể, nhân vật ứng dung AR… và nhiều tác vụ hơn thế.

Tối ưu hóa chip Apple A13 Bionic

Hãng Apple đình đám có đến cả một hệ thống tối ưu hóa tốt. Từ phần cứng cho đến hệ điều hành, chúng đồng nhất với nhau. Góp phần gia tăng hiệu năng mà không bất cứ đối thủ nào đọ được.

Nhân xử lý AI (NPU) tiết kiệm hơn 15% pin, tốc độ xử lý gia tăng hơn 20% thế hệ trước. Nhân NPU được Apple thiết kế cho chip Apple A13 Bionic đối với mục đích nhận diện vật thể camera cùng nhiều thành phần iOS khác.