Hết đau khớp ngay chỉ với vài mánh nhỏ do trái gió trở trời

Một khi khí hậu thay đổi, sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là một số người gặp vấn đề với các cơ khớp. Thời tiết thay đổi đột ngột sẽ làm cơ thể bạn không thích nghi kịp dẫn đến phát sinh nhiều bệnh lý. Các xương khớp trong người có thể cảm thấy đau nhức khó chịu hơn bình thường rất nhiều đặc biệt là các người lớn tuổi. Trong đó, các vấn đề về xương khớp, đặc biệt đau khớp gối, dễ bị tác động nhất.

9 bệnh Cơ xương khớp thường gặp

 

Áp suất khí quyển giảm xuống khi nhiệt độ môi trường giảm. Điều này làm cho các mô trong cơ thể bắt đầu co thắt lại, vô tình tạo ra áp lực chèn lên xương khớp và dây thần kinh xung quanh, khiến người bệnh cảm thấy đau nhức. Trời lạnh thường khiến các tế bào máu lưu thông chậm hơn gây cản trở quá trình lưu thông máu và các dưỡng chất ở các đốt xương khớp dần tê cứng do máu ích lưu thông đến. Nếu cảm thấy khó chịu với việc cứ phải ngồi một chỗ vào mùa lạnh, bạn có thể tham khỏa các mẹo sau để khác phục tình trạng đau nhức xương khớp này.

Tập kéo giãn cơ bắp chuối

Kéo giãn nhóm cơ ở khu vực bắp chuối là một trong các bài tập chữa đau khớp gối đơn giản nhất. Những động tác trong đây sẽ góp phần cải thiện lưu thông máu và thuyên giảm co thắt cơ, từ đó đẩy lui cơn đau nhức ở khớp gối.

Bạn có thể thực hiện bài tập tại nhà với thứ tự động tác như sau: Bắt đầu với tư thế đứng thẳng lưng, hai chân song song với nhau. Bước chân trái lên trước. Hơi đưa người về phía trước và dùng hai tay vịn vào lưng ghế. Khuỵu gối chân trái và tiếp tục giữ thẳng chân phải. Tư thế này giúp bạn kéo căng nhóm cơ bắp chuối ở chân phải. Duy trì tư thế trên trong 20 giây rồi quay lại tư thế ban đầu. Lặp lại bài tập 5 lần rồi đổi chân.

Tập squat (đứng lên ngồi xuống) 

Theo một số chuyên gia, việc đứng lên ngồi xuống liên tục có khả năng cải thiện sức mạnh cho các nhóm cơ ở đùi, bắp chuối và cổ chân, từ đó góp phần giảm bớt áp lực đè nặng lên khớp gối gây đau nhức. Các bước thực hiện bao gồm: Đứng thẳng lưng, hai chân đặt ngang nhau và mở rộng bằng vai. Khuỵu cả hai chân xuống và hơi ngả người về phía trước. Duy trì tư thế trong 10 giây rồi lặp lại động tác trên 5 – 10 lần. Trở về tư thế ban đầu và lặp lại bài tập 3 lần.

Squat là gì? Có bao nhiêu động tác tập Squat bạn cần biết ...

Tập kéo giãn cơ đùi sau

Việc kéo giãn cơ ở khu vực đùi sau sẽ góp phần giải quyết vấn đề co thắt, căng cứng cơ tại đây. Nhờ vậy, áp lực đè lên khớp gối sẽ được giải phóng đáng kể. Vì vậy, để xoa dịu cơn đau khớp gối, bạn có thể thử tăng sức mạnh cho cơ đùi trước bằng những động tác dưới đây: Nằm ngửa trên sàn với một chân co và một chân duỗi thẳng. Nâng chân duỗi lên cao với một góc khoảng 60º so với mặt sàn. Duy trì tư thế trong 5 giây rồi hạ chân xuống. Lặp lại động tác trên 5 – 10 lần cho một đợt, tập tổng cộng 3 đợt. Đổi chân và thực hiện lại cả bài tập.