Thông tin về tác nhân sấy trong lò sấy hoa quả

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của hiệu suất và chất lượng trong lò sấy hoa quả đó chính là tác nhân sấy. Nhằm giúp độc giả hiểu rõ và đúng để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng trong lò sấy, bài viết dưới đây xin tổng hợp các thông tin chi tiết liên quan đến tác nhân sấy.

Từ A-Z về tác nhân sấy trong lò sấy hoa quả

Tác nhân sấy là gì

Tác nhân sấy là những chất được dụng để chứa lượng ẩm tách ra từ nguyên liệu sấy. Trong quy trình sấy, môi trường không khí trong lò sấy hoa quả luôn nhận được ẩm bốc ra từ nguyên liệu sấy. Nếu lượng ẩm này không được thoát ra ngoài, độ ẩm trong lò sấy sẽ ngày càng tăng lên cho tới khi tới 1 ngưỡng nào đó, độ ẩm trong không khí và độ ẩm trong nguyên liệu cần sấy đạt ngưỡng cân bằng. Lúc đó, quá trình thoát hơi ẩm sẽ dừng lại, lò sấy hoạt động không hiệu quả.

lò sấy hoa quả (01)

Do đó, song song với việc cung cấp nhiệt để hóa hơi những dung dịch lỏng  có trong nguyên liệu, người ta cần tiến hành loại trừ hơi ẩm ra ngoài buồng sấy. Tác nhân sấy sẽ đóng vai trò đó. Hiểu đơn giản, tác nhân sấy chính là các chất như không khí, khói, hơi quá nhiệt… Thậm chí ở một số lò sấy còn sử dụng chất lỏng, dung môi, dầu, muối nung chảy… làm tác nhân sấy.

Đa phần, trong quy trình sấy nóng, tác nhân sấy còn đóng vai trò vừa làm chất gia nhiệt cho nguyên liệu sấy vừa làm chất vận chuyển hơi ẩm. Trong một số quy trình sấy chuyên biệt như sấy bức xạ, tác nhân sấy còn có thêm công dụng là bảo vệ các nguyên liệu sấy không bị cháy.

Các loại tác nhân sấy thông dụng

Có 2 loại tách nhân sấy thông dụng đó là không khí và khói.

Không khí

Không khí là tác nhân sấy tồn tại sẵn trong tự nhiên và đặc biệt không gây bẩn hoặc nguy hại cho các sản phẩm sau sấy. Trong lò sấy hoa quả, không khí thường giữ ở mức áp suất khí quyển và gia nhiệt không quá vài trăm độ nên có thể coi không khí là tác nhân sấy lý tưởng.

Khói lò sấy

Khói lò cũng có thể được coi là một tác nhân sấy. Đặc điểm khi sử dụng khói lò làm tác nhân sấy đó là khả năng gia nhiệt tương đối rộng, từ vài chục lên đến ngàn độ C; lò sấy có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt, chi phí rẻ và tiêu tốn năng lượng thấp.

Nhưng ngược lại, khói lò tồn tại những nhược điểm như dễ bám bẩn, bám bụi vào thiết bị và sản phẩm sau sấy. Thậm chí có thể gây hỏa hoạn hoặc những phản ứng biến đổi không đáng có, ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng sản phẩm.

Lò sấy hoa quả không nên sử dụng tác nhân sấy này, sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm đầu ra. Trong trường hợp muốn tận dụng khói để gia nhiệt, có thể sử dụng khí đốt tạo khói vì khói phát sinh từ khí đốt thường rất sạch.

lò sấy hoa quả (01)

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu khái niệm về tác nhân sấy và các loại tác nhân sấy thường sử dụng trong lò sấy hoa quả. Chúc các bạn nắm vững kiến thức để áp dụng thành công, tiết kiệm năng lượng trong quá trình sấy.

>> Xem thêm: Thiết bị giặt là công nghiệp