Mãn kinh có thể gây ra phát ban hay không?

Mãn kinh có thể mang lại một số thay đổi thể chất. Khi sản xuất estrogen chậm lại và buồng trứng ngừng sản xuất trứng, thời gian trở nên thất thường và sau đó dừng lại. Nồng độ estrogen suy giảm góp phần vào các triệu chứng bao gồm:

  • Nóng bừng
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Tâm trạng lâng lâng
  • khô âm đạo

Estrogen không chỉ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể bạn. Bằng cách kích thích sản xuất các chất như collagen và dầu, estrogen cũng giúp làn da của bạn khỏe mạnh và trẻ trung.

Mặc dù thời kỳ mãn kinh có thể làm khô và nhăn da, nhưng nó không trực tiếp gây ra phát ban da. Tuy nhiên, sự thay đổi nồng độ estrogen trước và trong thời kỳ mãn kinh có thể khiến da bạn dễ bị đỏ hơn, nổi mụn và các dấu hiệu kích ứng khác.

Estrogen đối với sức khỏe của làn da

Trong những năm sinh sản của bạn, hormone estrogen giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và dẻo dai. Một khi quá trình sản xuất estrogen chậm lại, da của bạn sẽ bị khô và khô, đặc biệt là ở những khu vực nhạy cảm như khuôn mặt của bạn.

Mất estrogen có thể có những biểu hiện trên da của bạn bắt đầu trong thời kỳ mãn kinh, đó là thời kỳ dẫn đến mãn kinh khi nồng độ hormone bắt đầu giảm. Trong thời gian này, cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt độ. Bạn có thể có những biểu hiện đột nhiên cảm thấy nóng và đổ mồ hôi, và mặt bạn đỏ và đỏ ửng. Triệu chứng mãn kinh phổ biến này được gọi là bốc hỏa .

Việc thiếu estrogen cũng có thể khiến da bạn bị ngứa hoặc khiến nó nhạy cảm hơn bình thường. Sự nhạy cảm này khiến bạn dễ bị phát ban hoặc nổi mề đay khi bạn tiếp xúc với các chất kích thích như vải ngứa, nước hoa và thuốc nhuộm. Thiếu estrogen cũng ngăn ngừa làn da của bạn chậm liền lại.

Triệu chứng

Các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào mức độ mãn kinh ảnh hưởng đến làn da của bạn. Trong những cơn nóng bừng, bạn có thể nhận thấy một vệt đỏ lan rộng trên da. Vết đỏ này sẽ được biểu hiện nhiều nhất trên khuôn mặt, cổ và trên đỉnh ngực. Nhạy cảm với da có thể khiến da đỏ hoặc nổi mề đay hình thành khi bạn tiếp xúc với các chất kích thích.

Những điều kiện khác có thể gây ra phát ban?

Ngay cả khi phát ban trùng với thời kỳ mãn kinh, cả hai không nhất thiết có mối liên quan đến nhau. Nhiều tình trạng khác nhau có thể gây phát ban.

Viêm da dị ứng

Những người bị viêm da dị ứng , còn được gọi là bệnh chàm, phát triển các mảng đỏ, ngứa trên:

  • Tay
  • Đôi chân
  • Cổ
  • Thân
  • Cánh tay
  • Chân

Bệnh chàm là do tiếp xúc với hóa chất gây kích ứng trong xà phòng, chất tẩy rửa và các sản phẩm khác.

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc gây ra phát ban dị ứng. Phát ban xuất hiện khi da bạn tiếp xúc với một số hóa chất hoặc chất, như latex hoặc kim loại như niken.

Địa y

Các triệu chứng của địa y bao gồm các vết sưng sáng, màu đỏ tím mà bạn có thể tìm thấy bên trong cổ tay và mắt cá chân. Một phản ứng miễn dịch kích hoạt phát ban. Trong một số trường hợp, nó có thể liên quan đến rối loạn tự miễn dịch.

Nguồn tài liệu tham khảo
https://bacsizom.com/
http://bacsizomcom.over-blog.com/
https://sites.google.com/site/bacsizom/