Những lời khuyên kiểm soát bệnh mãn kinh và tiểu đường

Mãn kinh và tiểu đường

Khi bạn bước vào độ tuổi 30 trở đi, cơ thể bạn sẽ tạo ra ít hormone estrogen và progesterone. Những hormone này điều chỉnh thời gian của bạn. Chúng cũng ảnh hưởng đến cách các tế bào phản ứng với insulin, hormone di chuyển glucose (đường) từ máu vào tế bào.

Khi nồng độ estrogen và progesterone tăng và giảm trong thời kỳ chuyển sang mãn kinh, lượng đường trong máu của bạn cũng có thể tăng và giảm. Lượng đường trong máu cao không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng tiểu đường như tổn thương thần kinh và giảm thị lực.

Một số thay đổi xảy ra trong cơ thể trong thời kỳ mãn kinh khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn:

  • Sự trao đổi chất chậm lại và bạn không đốt cháy calo hiệu quả, điều này có thể dẫn đến tăng cân.
  • Phần lớn trọng lượng bạn tăng là trong bụng. Có nhiều mỡ bụng làm cho cơ thể bạn chống lại tác động của insulin.
  • Cơ thể bạn giải phóng insulin kém hiệu quả.
  • Các tế bào của bạn không phản ứng tốt với insulin bạn sản xuất.

Bệnh tiểu đường có thể làm trầm trọng thêm một số triệu chứng mãn kinh và ngược lại. Ví dụ, bốc hỏa khiến bạn khó ngủ hơn. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu.

Đôi khi, hai điều kiện hợp chất lẫn nhau. Mãn kinh gây khô âm đạo, có thể làm cho tình dục đau đớn hơn. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các dây thần kinh trong âm đạo, khiến bạn cảm thấy khó chịu và đạt cực khoái hơn.

Dưới đây là lời khuyên giúp bạn kiểm soát thời kỳ mãn kinh khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 1. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên

Nồng độ hormone dao động có thể gây ra sự thay đổi lượng đường trong máu. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn bình thường. Giữ một bản ghi các bài đọc của bạn để chia sẻ với bác sĩ.

2. Điều chỉnh thuốc trị tiểu đường

Nếu lượng đường trong máu của bạn tăng lên do thay đổi hormone hoặc tăng cân, hãy gặp bác sĩ điều trị bệnh tiểu đường. Bạn có thể cần tăng liều thuốc hoặc thêm một loại thuốc khác để giữ mức độ ổn định.

 3. Chăm sóc bản thân

Ăn uống tốt và duy trì hoạt động luôn quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ mãn kinh. Tăng cân nhiều hơn trong thời gian này có thể làm cho bệnh tiểu đường khó quản lý hơn.

Ăn nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc, protein nạc và sữa ít béo. Cố gắng hoạt động ít nhất 30 phút mỗi ngày để ngăn ngừa tăng cân nhiều hơn và kiểm soát bệnh tiểu đường.

 4. Quản lý rủi ro về tim

Bệnh tim mạch phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sau khi mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn cũng tăng cao.

Điều quan trọng là phải làm mọi thứ bạn có thể để quản lý rủi ro bệnh tim mà bạn có thể kiểm soát. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, giảm cân nếu bạn thừa cân và bác sĩ khuyên bạn nên làm như vậy, và bỏ hút thuốc.

Ngoài ra, hãy kiểm tra huyết áp thường xuyên. Nếu nó cao, hãy hỏi bác sĩ về thay đổi lối sống hoặc thuốc để giúp hạ thấp nó.

Gặp bác sĩ để kiểm tra cholesterol thường xuyên. Uống thuốc giảm cholesterol nếu bạn cần chúng để đưa mức độ vào một phạm vi ổn định và an toàn.

Có thể bạn quan tâm