Các triệu chứng và nguyên nhân đau mắt đỏ bạn cần biết

Đau mắt đỏ là một trong những bệnh về mắt khá phổ biến cuộc sống của chúng ta. Đây được xem là một loại bệnh dễ dàng gặp phải ở tất cả mọi độ tuổi, giới tính và đặc biệt là rất dễ lây. Cùng tìm hiểu các triệu chứng cũng như nguyên nhân đau mắt đỏ để có biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé.

nguyên nhân đau mắt đỏ (01)

Các triệu chứng và nguyên nhân đau mắt đỏ cần biết

  1.   Đau mắt đỏ do virus

Đau mắt đỏ được gây nên từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó virus là nguyên nhân đau mắt đỏ chủ yếu, hay gặp nhất.

Các triệu chứng khi bị đau mắt đỏ do virus gồm: ra ghèn dây, ngứa, chảy nước mắt do cộm, thị lực giảm, sưng mí, bị chói sáng khi biến chứng khô mắt.

nguyên nhân đau mắt đỏ (02)

Bệnh này rất dễ lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với nước nhân của người bị bệnh,  hoặc ho, hắt hơi khi viêm vọng hay cảm cúm đồng thời.

  1.     Đau mắt đỏ do vi khuẩn

Một số loại vi khuẩn cũng có khả năng gây ra tình trạng đau mắt đỏ như: vi khuẩn Staphylococcus, Haemophilus Influenzae …, chúng thậm chí còn có thể làm tổn thương nặng cho mắt nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng khi bị đau mắt đỏ do vi khuẩn: xuất hiện ghèn vàng hoặc ghèn màu xanh nhạt, chúng dính trên 2 mi mắt vào những buổi sáng khi mới thức dậy, gây ngứa và chảy nước mắt. Đặc biệt, đối với những tình trạng bệnh nặng còn có thể gây viêm loét giác mạc, thị lực giảm sút và không thể phục hồi.

nguyên nhân đau mắt đỏ (4)

Bệnh này lây qua dịch tiết nước mắt hoặc các vật dụng bị dính dịch tiết mắt.

  1.     Đau mắt đỏ do dị ứng

Ngoài những nguyên nhân như virus, vi khuẩn, một số yếu tố từ môi trường cũng có thể dẫn đến tình trạng đau mắt đỏ như bụi, lông vật nuôi, thuốc, phấn hoa,… Rất khó để xác định chính xác được các tác nhân gây dị ứng, chúng có thể xảy ra theo mùa, có khả năng kéo dài hoặc tái phát.

nguyên nhân đau mắt đỏ (04)

Bệnh có các triệu chứng dễ nhận biết như chảy nước mắt nhiều, bắt đầu ngứa mắt, viêm mũi dị ứng, bệnh này thường xảy ra cùng lúc 2 mắt.

Một ưu điểm của bệnh đau mắt đỏ do dị ứng đó là chúng không có khả năng lây lan.

Trên đây là một số những nguyên nhân đau mắt đỏ cũng như triệu chứng và khả năng lây nhiễm. Các bạn có thể dựa vào những thông tin trên đây để biết cách phòng chống, tránh việc mắc bệnh hoặc bị lây từ người khác. Hãy bỏ túi những kiến thức căn bản này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Chúc các bạn luôn giữ cho mình một đôi mắt khỏe mạnh và xinh đẹp nhất để ngắm nhìn cuộc sống nhé.

>> Xem thêm: Cảnh báo các bệnh về mắt của trẻ nhỏ dễ mắc phải