Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị

Một thực trạng chung cho thấy rằng, bố mẹ không thường chú trọng vào việc khám mắt định kỳ của con để phát hiện các tật khúc xạ. Tuy vậy, bạn vẫn có thể phát hiện trẻ có khả năng bị cận thị thông qua các dấu hiệu cơ bản, cùng cách giải quyết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Image result for trẻ bị cận thị

1. Những dấu hiệu phát hiện trẻ bị cận thị, suy giảm thị lực

Khi bạn phát hiện con mình có một trong những biểu hiện dưới đây, rất khả năng trẻ đã bị suy giảm thị lực:

 • Trẻ thường xuyên xem tivi hay đọc sách với khoảng cách gần, cúi sát khi đọc sách, học bài.
 • Trẻ thường xuyên dụi mắt khi quan sát khi bé tập trung lâu vào vật gì đó hoặc khi đang vui chơi, bạn cần nghĩ tới việc con bạn có vấn đề về thị lực.
 • Lạc chỗ khi đọc hoặc luôn phải sử dụng ngón tay để hướng dẫn mắt đọc theo.
 • Trẻ có dấu hiệu quá nhạy cảm với những loại ánh sáng như ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn trong nhà. Bạn thấy trẻ sợ ánh sáng, nheo mắt lâu hay lấy tay che mắt mỗi khi có ánh sáng hoặc trẻ cảm thấy đau đầu hoặc buồn nôn.
 • Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hay xem tivi: Khi trẻ thường xuyên nhắm một mắt, bạn hãy luôn đề phòng vì đó có thể là một dấu hiệu của tật khúc xạ hay có vấn đề về thị lực, nên ảnh hưởng tới những khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Đó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh rối loạn quy tụ thị lực của trẻ.
 • Trẻ thường nheo mắt hay nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn
 • Khi bạn nhận thấy kết quả học tập của con giảm sút nhưng con không chịu chia sẻ và không biết rõ lý do, nên đưa bé đi kiểm tra thị lực. Trong những trường hợp, sau khi đeo kính và điều chỉnh, kết quả học tập của con lại được cải thiện.
 • Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính nhiều: Trẻ thường xuyên dùng máy vi tính hay các thiết bị điện tử khác rất hay bị mỏi mắt

Image result for trẻ bị cận thị

2. Các phương pháp đơn giản phòng tránh tật cận thị ở trẻ

Những cách tốt nhất để phòng ngừa hay làm chậm sự tiến triển cận thị ở trẻ em là tạo cho trẻ những thói quen sử dụng mắt tốt.

 • Bảo đảm đủ ánh sáng trong những phòng học, lớp học cho trẻ em 
 • Sách và tài liệu được chữ in rõ ràng trên giấy không quá bóng để tránh bị loá mắt.
 • Những trẻ cận thị được ưu tiên và xếp ngồi gần bảng.
 • Không học tập, làm việc bằng mắt liên tục và kéo dài trong nhiều giờ.
 • Cho mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút bằng cách nhắm mắt lại hay nhìn ra xa sau mỗi giờ học.
 • Làm việc ở một khoảng cách thích hợp, từ mắt đến sách khoảng 30 – 40 cm.
 • Những ngày nghỉ bạn nên cho trẻ sinh hoạt ngoài trời, đi picnic, thể dục thể thao nhẹ cho mắt được nghỉ ngơi thư giãn cho cơ thể cũng như mắt.
 • Bổ sung cho trẻ những loại vitamin như A, B, C, E, Calcium…
 • Đi khám tại phòng khám hay bệnh viện sử dụng thẻ tín dụng trả góp 0% để nhận được những ưu đãi lớn nhất

Image result for the vib

* Khám mắt tại American Eye Center – giảm 10% khi thanh toán qua thẻ tín dụng VIB

American Eye Center là một Phòng khám Nhãn khoa hàng đầu ở Việt Nam. Chúng tôi tận tâm mang đến tiêu chuẩn cao trong việc chăm sóc mắt thông qua việc bệnh nhân được nhận đầy đủ tất cả những dịch vụ thăm khám, điều trị và sử dụng những sản phẩm liên quan về mắt ngay tại American Eye Center. Chúng tôi luôn tự hào về chất lượng dịch vụ, phương pháp điều trị và tay nghề bác sĩ theo những tiêu chuẩn quốc tế dưới sự giám sát của Giám đốc Y khoa Nam Tran và đội ngũ y bác sĩ ở Phòng khám.

American Eye Center ưu đãi cho khách hàng là chủ thẻ VIB khi khám măt tại đây. Khi bạn sử dụng phương thức thanh toán thẻ bạn sẽ được giảm 10% trên tổng hóa đơn hoặc dịch vụ ở American Eye Center. Đừng bỏ qua cơ hội khám tại American Eye Center với những khuyến mãi lớn nhất. 

Image result for Khám mắt tại American Eye Center

Những căn bệnh về mắt của trẻ em bạn cần phải chú ý để giúp bé có được một cuộc sống tốt hơn, đừng để đến lúc mắt bé bị nặng mới cho bé đi kiểm tra, tuy là sẽ có cách giải quyết nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất lớn trong quá trình học tập của bé.

Ngân hàng Quốc Tế VIB phát hành nhiều dòng thẻ ngân hàng với chất lượng dịch vụ danh tiếng tại Việt Nam. Hiện tại ngân hàng có nhiều dòng thẻ tín dụng, thẻ thanh toán cùng những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng như chi phí ưu đãi khi sử dụng các dịch vụ bên thứ 3, thẻ tín dụng trả góp 0% cho khách hàng mua sắm ở những đơn vị có liên kết với ngân hàng Quốc Tế VIB.

Image result for the vib