Những cách hạn chế tăng độ cận thị cho mất cực hiệu quả

Cận thị là tình trạng rất thường gặp hiện nay, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải, đặc biệt là đối tượng trẻ em. Có thể bạn để ý tới nhưng sức khỏe thị giác là yếu tố gây ảnh hưởng và chịu ảnh hưởng tác động từ các cơ quan khác trên cơ thể. Mắt bị cận thị không những gây hạn chế tầm nhìn mà còn ảnh hưởng tới tâm lý của con người, sức khỏe của cơ thể. Người bị cận thì thường dễ bị mỏi mắt, mắt nhanh mệt hơn người bình thường. Vì vậy chúng tôi xin giới thiệu tới bạn những cách hạn chế tăng độ cận. Mời các bạn cùng tham khảo nhé. 

Cách hạn chế tăng độ cận thị 

Thứ 1: Đeo kính đúng số đo 

Việc bạn đeo kính sai số đo cũng sẽ khiến độ cận tăng nhanh, đây được coi là nguyên nhân hàng đầu đấy nhé. Ngoài ra bạn cũng cần biết cách đeo kính chuẩn. Các bác sĩ cho biết người bị cận dưới 0,75 không nên đeo kính thường xuyên, cận từ 1 – 2 độ nhưng chỉ nên đeo kính khi nhìn vật ở xa. 

Ngoài ra, các bạn cũng nên đeo kính đúng với tầm nhìn mắt của mình, không nên để kính trễ xuống vì nó sẽ làm tăng độ cận và còn khiến mắt bị sụp mí. 

Thứ 2: “Luyện mắt” thường xuyên

Tập thể dục cho mắt và massage mắt thường xuyên sẽ giúp cho đôi mắt của bạn đỡ mệt mỏi. Tác dụng của việc này, ngoài giúp cho đôi mắt khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa tăng độ còn giúp cho mắt nhìn đỡ “dại” hơn và không bị sụp mí.

Thứ 3: Tham gia các hoạt động ngoài trời

Một trong những cách hạn chế tăng độ cận tốt nhất là thường xuyên vui chơi ngoài trời. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, một số tia trong ánh sáng mặt trời có tác dụng kích thích sự hoạt hóa các tế bào nhất định trong mắt. Nó có tác dụng tích cực đối với những người bị cận thận và còn phòng tránh cận thị cho những người chưa mắc. Tất nhiên, đó là khi bạn tiếp xúc với ánh nắng có lợi (thời gian sáng sớm hoặc cuối giờ chiều).

Thứ 4: Tạo thói quen tốt cho mắt

Bạn phải giữ khoảng cách an toàn từ mắt tới vật trẻ sử dụng như sách, điện thoại là 30cm. Ngoài ra, bạn cũng cần nhắc trẻ nhớ ngồi thẳng lưng trên ghế và ngồi thoải mái khi đọc sách, không nên nằm trên giường hoặc sàn nhà.

Yếu tố cung cấp đủ ánh sáng cho ngôi nhà cũng là điều cần lưu ý, ánh sáng không quá chói và không quá tối để bảo đảm cho đôi mắt không phải điều tiết nhiều, điều này sẽ hạn chế việc tăng độ cận của mắt. 

Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý lựa chọn những cuốn sách có chất lượng in ấn tốt về cỡ chữ, chất liệu để giảm thiểu sự căng thẳng của mắt.