Cảnh báo các bệnh về mắt của trẻ nhỏ dễ mắc phải

Bệnh về mắt ở trẻ em có khá nhiều nguyên nhân và diễn biến bệnh phức tạp. Vì cơ chế chức năng hoạt động của mắt còn khá non nớt nên cha mẹ cần chú ý trong việc theo dõi và chăm sóc bé.

Dấu hiệu nhận biết bệnh về mắt ở trẻ

bệnh về mắt ở trẻ em

Làm thế nào để có thể nhận biết, phòng tránh và đâu mới là cách khắc phục chữa trị kịp thời nhanh chóng hiệu quả nhất mà không làm tổn thương nhiều tới đôi mắt của con trẻ.

Mỗi bệnh về mắt ở trẻ, các bệnh đau mắt ở trẻ em hay các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh… sẽ có một dấu hiệu đặc thù khác nhau.

Ngứa mắt: Khi có triệu chứng chủ yếu như ngứa mắt, mắt đổ ghèn, có thể chảy nước mắt thì có thể do cơ thể bé phản ứng với những chất được cho là vật lạ như bụi môi trường, khói, xăng, bụi gia đình từ lông thú, chó mèo, thảm…

Khi bị ngứa mắt, trẻ thường có thói quen dụi mắt làm tổn thương giác mạc có thể dẫn đến những loại bệnh nguy hiểm hơn cho mắt bé như viêm giác mạc, dị ứng mắt, viêm kết mạc

Sợ ánh sáng: Trẻ em có thể có dấu hiệu chảy nước mắt và sợ ánh sáng. Đó cũng là một trong những dấu hiệu phát triển không bình thường để cha mẹ có thể phát hiện sớm giúp bé điều trị kịp thời những căn bệnh liên quan.

Nheo mắt: Những trẻ dưới 3 tuổi khi có các dấu hiệu như nheo mắt, thường xuyên có biểu hiện nhức đầu, nghiêng đầu, vẹo cổ…

Các bệnh về mắt ở trẻ em phổ biến

Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là khuyết tật thường gặp nhất của hệ tuyến lệ, xảy ra với 6% số trẻ sơ sinh. những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài khiến cho đôi mắt của bé bị ngập nước mắt.

Trẻ sơ sinh hay bị chảy nước mắt và gỉ mắt có thể là dấu hiệu của tắc tuyến lệ, vì thường thì lượng nước mắt này sẽ được di chuyển xuống các tuyến lệ thông với mũi.

Tật khúc xạ

bệnh về mắt ở trẻ em tật khúc xạ

Tật khúc xạ thường gặp ở trẻ là cận, viễn, loạn thị và chênh lệch khúc xạ giữa hai  mắt. Biểu hiện của bệnh là trẻ thường nheo mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi cả nhức đầu nhức mắt.

Những trường hợp này cần được phát hiện sớm và đi khám chuyên khoa mắt để có phương hướng điều trị thích hợp.

lé mắt

Lé mắt là một bệnh về mắt ở trẻ em thường gặp và là một vấn đề xã hội bởi có tới 4% trẻ em sinh ra hàng năm bị lác. Không chỉ là vấn đề thẩm mĩ mà lác còn gây nên hiện tượng nhược thị bởi khi bị lác, 2 mắt nhìn theo 2 hướng khác nhau và bị nhìn 2 hình.

Viêm kết mạc do nhiễm khuẩn

Thông thường bệnh lý này hay mắc phải ở trẻ sơ sinh có thể là do vi khuẩn từ người mẹ lây sang trẻ trong quá trình sinh. Ngoài ra trẻ sơ sinh cũng có thể bị bệnh viêm kết mạc nếu như bị tắc tuyến lệ. Khi mắc phải bệnh này, mắt của bé sẽ chảy nước thường xuyên.

Chính vì thế các bà mẹ nên lưu ý và quan tâm đến những thay đổi bất thường ở mắt của con mình.