5 bệnh về mắt trẻ em có thể mắc phải

Cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay, nhiều trẻ đang có nguy cơ đối diện với tình trạng rối loạn thị lực. 5 bệnh về mắt dưới đây trẻ dễ gặp phải.

5 bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em 

  1. Tật khúc xạ

Kết quả hình ảnh cho 5 bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em Tật khúc xạ

Bệnh này nghĩa là trẻ em đang có vấn đề về thị lực. Các dấu hiệu thường gặp bao gồm nhìn mơ, phải nhìn vật thể hoặc xem ti vi ở khoảng cách gần. Nhiều trường hợp trẻ không nhìn thấy vật thể như đồ chơi ở ngoài một khoảng cách nhất định. Trong một số trường hợp khác trẻ phải cố nheo mắt khi đọc hoặc tập trung nhìn vào vật gì đó. 

Bố mẹ cần nhận biết sớm các triệu chứng này, hãy nhớ rằng trẻ mỏi mắt hoặc đau đầu sau khi đọc còn là triệu chứng của việc cần phải đeo kính cho trẻ. 

  1. Viêm kết mạc dị ứng

Mắt đỏ, hay dụi mắt, chảy nước mắt, dử mắt là triệu chứng của tình trạng dị ứng mắt, còn được gọi là bệnh viêm kết mạc dị ứng. Bệnh này có thể xảy ra theo mùa hoặc xuất hiện quanh năm ở trẻ, bệnh có thể dễ dàng phát hiện khi thấy trẻ dụi mắt thường xuyên với dấu hiệu chảy nước mắt hoặc đỏ mắt. 

Bình thường bệnh sẽ có triệu chứng sung nhẹ ở mi mắt, mắt đỏ và có dịch nhày tiết ra từ mắt. Ngoài ra còn có tình trạng sưng quanh giác mạc. Một số trường hợp bệnh đáp ứng tốt với việc điều trị nội khoa nhưng một số trường hợp cần điều trị kéo dài mới đạt hiệu quả tốt. 

  1. Dị ứng mắt

Mí mắt sưng, chảy nước mắt, tiết dịch, dính mi mắt và sợ ánh sáng (không thể nhìn thẳng vào ánh sáng) là dấu hiệu nhiễm trùng ở mắt và mí mắt. Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù trong dị ứng mắt dử mắt thường ít, nhưng nó có thể nặng lên nếu nhiễm trùng lan nhanh. Đôi khi nhiễm trùng mắt có thể gây sốt.

  1. Lác mắt

Hình ảnh có liên quan

Trẻ bị lác, rung giật nhãn cầu hoặc có xu hướng nghiêng đầu về một bên có thể có rối loạn về chuyển động mắt. Những tình trạng này có thể báo hiệu một bệnh về mắt hoặc não tiềm ẩn. Lác mắt cũng có thể là biểu hiện cuối cùng của các tình trạng như đục thủy tinh thể, tật khúc xạ, nhược thị.

  1. Sợ ánh sáng

Không thể mở mắt để nhìn trực tiếp vào ánh sáng đèn có thể là dấu hiểu tiềm ẩn của bệnh nhiễm trùng mắt, glocom, bệnh võng mạc và bạch tạng. Bố mẹ cần kiểm tra sớm để chẩn đoán tình trạng này và tối đa hóa thị lực cho trẻ nhỏ. 

  1. Bệnh mắt mất cân đối

Tình trạng này có thể là dấu hiệu của sự khác biệt giữa kích thước nhãn cầu hoặc vị trí của mắt. Bệnh này có thể là do bẩm sinh hoặc xảy ra sau khi mắt bị chấn thường. Bệnh mắt mất cân đối có thể điều trị bằng tiểu phẫu nhỏ, vì nếu không được điều trị có thể dãn tới nhược thị hoặc bệnh về tật khúc xạ.