Các vấn đề về mắt nguy hiểm hay gặp ở người già

Các bệnh về mắt ở người già thường gặp sau đây có thể gây ảnh hưởng đến thị lực hoặc có thể dẫn đến mù lòa. Bất cứ bộ phận nào của cơ thể đều phải chịu sự lão hóa này, mắt cũng không phải bộ phận ngoại lệ. Càng về già đôi mắt không chỉ suy yếu thị lực mà còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Khoảng bắt đầu từ 40 tuổi quá trình lão hóa tự nhiên của mắt, tầm nhìn bị dần hạn chế, mắt bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bệnh.

Bệnh về mắt người già dễ gặp phải

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Bệnh thoái hóa điểm vàng là căn bệnh mắt của tuổi già khi đa số những người mắc bệnh đều trên 60 tuổi. Bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ gây giảm thị lực, tầm nhìn bị mờ dần. Hoàng điểm là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh thị giác nhất. Quá trình lão hóa diễn ra khiến chức năng nuôi dưỡng hoàng điểm bị  làm rối loạn dẫn đến việc tạo ra các mạch máu bất thường.

Thoái hóa điểm vàng có nguy cơ xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Nguy cơ mắc bệnh với những người bị thừa cân, huyết áp cao, tăng cholesterol, đái tháo đường cũng góp phần gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng

 Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể do tuổi tác già đi chiếm đến 70% – 80% số người bị đục thủy tinh thể. Khi bị bệnh, mắt người già sẽ dần mất thị lực trung tâm, lóa mắt khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng.

Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ dùng sóng siêu âm ngũ tương hóa thủy tinh thể mở đục. Sau đó hút thủy tinh thể mờ đục sẽ được hút ra, cuối cùng thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.Cần thường xuyên khám mắt định kỳ, nhất là người trên 60 tuổi nên khám mắt 2 lần trong 1 năm tại các bệnh viện mắt uy tín để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị.

duc-thuy-tinh-the

Võng mạc đái tháo đường

Bệnh này là một biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra làm tổn thương mao mạch ở võng mạc. Người bị bệnh võng mạc đáo tháo đường có thể bị những tổn thương phù và thiếu máu võng mạc. Bệnh sẽ gây ra những tổn thương nặng nề ở đáy mắt như xuất huyết võng mạc, phù hoàng điểm, thậm chí dẫn đến mù lòa nếu nặng.

Người cao tuổi, đặc biệt là người bị đái tháo đường nên tuân theo những quy định của bác sĩ nhãn khoa để tránh những biến chứng có thể xảy ra với mắt.

dai-thao-duong-va-4-ton-thuong-de-gay-mu

Khô mắt

Người già thường bị thiếu hút về chất và lượng nước mắt dẫn đến việc nhãn cầu không còn được trực tiếp bôi trơn dẫn đến việc khô mắt. Nguyên do càng cao tuổi, tuyến nước mắt càng hoạt động kém, sử dụng thuốc tra kéo dài hoặc bị teo xơ hóa tuyến lệ trước đó.

Bệnh khô mắt nếu được điều trị sớm, để bệnh kéo dài có thể dẫn tới các bệnh về mắt khác như nhiễm khuẩn, viêm kết mạc, viêm loét giác mạc.