Vấn đề về mắt bạn không thể xem thường

Đây là những bệnh về mắt mà bạn không thể xem thường

Bệnh về giác mạc

Giác mạc là một mảnh mô mỏng, hình vòm và trong suốt nằm ở phía trước con ngươi của mắt. Nó có nhiệm vụ giúp bảo vệ đôi mắt của bạn cũng như góp phần vào hoạt động khúc xạ của mắt. Vì đây là bộ phận rất nhạy cảm, lại nằm ngay vị trí dễ tiếp xúc nên rất dễ mắc bệnh, nhiễm trùng, chấn thương, cũng như dễ bị tác động bởi các chất độc hại gây tổn thương cho mắt.

Dấu hiệu bệnh giác mạc bao gồm:

  • Mắt đỏ;
  • Chảy nước mắt;
  • Giảm thị lực, hoặc có hiệu ứng hào quang.

Các phương pháp điều trị chủ yếu là

  • Sử dụng kính mới hay kính áp tròng;
  • Dùng thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần thuốc;
  • Phẫu thuật.

Vấn đề về mí mắt

Mí mắt có vai trò rất quan trọng

Đau, ngứa, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng là triệu chứng phổ biến của các vấn đề mí mắt. Bạn cũng có thể bị nháy mắt hoặc viêm mắt khu vực gần hoặc bên ngoài lông mi.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm vệ sinh mắt hợp lý, uống thuốc hoặc phẫu thuật

 Viêm loét giác mạc

benh-ve-mat

Loét giác mạc là một căn bệnh khá phổ biến ở các nước đang phát triển.Nguyên nhân là do điều kiện thời tiết nóng ẩm cũng là nguyên nhân gây loét giác mạc. Giác mạc là lớp mô trong suốt ở ngoài trước của mắt. Giác mạc là nơi cho phép ánh sáng đi qua mắt.

Vì là lớp ngoài cùng nên giác mạc phải tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn và bụi bẩn, nước mắt giúp làm sạch giác mạc. Nhưng nếu mức độ gây khuẩn vượt quá khả năng làm sạch của nước mắt, sẽ gây viêm loét giác mạc. Thậm chí, những vết thương cực nhỏ gây ra do dụi mắt hay kính áp tròng cũng có thể gây viêm loét giác mạc.

Lẹo mắt

benh-ve-mat-1

Bệnh về lẹo mắt là chứng bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Bệnh gây ra do một loại tụ cầu khuẩn tấn công vào tuyến chân lông mi. Những người bị lẹo mắt thường có triệu chứng mi mắt sưng nhẹ, ngứa và hơi đỏ. Sau khoảng 3 đến 4 ngày chỗ đau nổi lên một khối to

Mụn lẹo thường ở ngay hai bờ mi, nếu không chữa khỏi kịp thời, mụn lẹo có thể mưng mủ và vỡ, lâu ngày gây ứ phù màng tiếp hợp.

Các dạng lẹo mắt:

–  Lẹo bên ngoài: thường mọc ở mí mắt trên, sưng đỏ cỡ hạt gạo

–  Lẹo bên trong: nằm ở mặt trong của mi mắt, muốn thấy phải lật mí mắt trong ra, một số trường hợp lẹo bên trong thường mưng mủ.

Nguyên nhân gây lẹo có thể do: viêm mi mắt, dùng mỹ phẩm . Thông thường bệnh sẽ tự khỏi sau 2 hoặc 3 tuần nếu biết giữ gìn và vệ sinh đúng cách. Đối với trường hợp lẹo sưng đau, chảy máu, mưng mủ… hãy tới bệnh viện mắt gần nhất để khám và tư vấn điều trị.