Xuất hiện mụn cơm ở quanh mắt và cách điều trị

Mụn cơm (hay còn gọi là mụn cám) là loại mụn mọc thường là không rõ nguyên nhân. Tuy rằng không gây ảnh hưởng đến sức khoe, không gây đau đớn nhưng lại khiến nhiều người mất tự tin, nhất là mọc ở vùng quanh mắt.

Mụn cơm là gì?

Mụn cơm là dạng tăng cao của da tạo thành nốt sùi nhỏ lành tính trên da do virus HPV-papiloma gây ra. Khác với các bệnh về mắt thông thường, mụn cơm có thể mọc ở bất kì đâu như tay, chân… Mụn có màu trắng , hơi đục và không đau. Tuy là loại mụn lành tính nhưng nếu bị mọc thành từng đám trên mặt sẽ gây mất thẩm mỹ. Mụn. thường gặp ở trẻ con do trẻ hay hiếu động, nghịch đất cát,.. Và mụn cũng có thể lây từ người này qua người khác qua tiếp xúc  dịch mụn bên trong. Đây cũng là lí do mà mụn cơm có thể lây lan rất nhanh trên các khu vực trên cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết mụn cơm?

Vùng da bị nổi những vết sần nhỏ, li ti có màu da, trắng, hồng hoặc nâu. Mụn có thể xuất hiện đơn độc hoặc thành từng đám, có khi là những chấm đen nhỏ li ti ( hạt mụn cơm), thực ra đây là những mao mạch bị huyết khối.

Ngoài ra mụn cơm còn có thể xuất hiện ở rất nhiều vùng trên cơ thể, ví dụ như lòng bàn chân, mụn cơm sinh dục mọc ở các bộ phận sinh dục, vùng mu, trong ông hậu môn, hoặc trông âm đạo đối với phụ nữ,..

Yếu tố làm tăng nguy cơ mọc mụn cơm

  • Những người có hệ miễn dịch yếu.
  • Đi lại trên các bề mặt ẩm ướt như phòng tắm, phòng thay đồ, các khu vực xung quanh hồ bơi bằng chân trần .
  • Dùng chung đồ của cá nhân khác bị mọc mụn: khăn tắm, dao cạo râu và các vật dụng cá nhân khác.
  • Cắn móng tay.
  • Mang giầy chật.

Điều trị mụn cơm

Có khá nhiều phương pháp điều trị mụn cơm ngày nay được áp dụng và mang hiệu quả khá cao:

  • Áp lạnh hay còn gọi là phun nito lỏng.

Vùng da có mụn cơm sẽ được phun. nito lỏng. Hơi lạnh sẽ tạo thành nốt quanh mụn, sau khoảng một tuần mô chết sẽ tự bong ra.

  • Cantharidin: Là một chất được chiết xuất từ bọ ban miêu.

Trong quá trình điều trị, Cantharidin thường kết hợp với một số loại hoá chất khác, sau đó bôi lên vùng da bị mụn. Thuốc sẽ làm da phồng rộp và nhổ được mụn cơm trong khoảng và ngày.

  • Vi phẫu: Các nốt mụn cơm sẽ được cắt hoặc đốt bằng dao điện.

Điều trị bằng phương pháp này sẽ để lại sẹo, thường chỉ được áp dụng ở những vùng da không nhìn thấy như lưng, hay chân,.. và thường được lựa chọn khi các phương pháp trên không áp dụng được.

  • Phẫu thuật laser: Phương pháp này khá tốn kém, có thế để lại sẹo và thường chỉ dành cho những ca mụn nặng, lâu năm, khó chữa.