những vấn đề tai múi hộng nên chú ý khi đi bơi

Khô, cay mắt:

Mắt bị kích ứng, cay, khô rát là tình trạng khá phổ biến khi đi bơi ở những bể bơi công cộng do tác động của hoá chất clo có trong chất tẩy nước bể bơi, nhất là ở những bể bơi kín trong nhà hoặc những bể bơi mới được tẩy rửa vệ sinh chứa quá nhiều hóa chất. Đây có thể sẽ là nguyên căn để dẫn đến những bệnh nặng hơn cho mắt sau này nếu không bảo vệ kịp thời.

Đau mắt đỏ:

Đây là căn bệnh thường gặp khi bơi ở những bể bơi công cộng quá đông người, nước không được thay thường xuyên hay tiệt trùng tốt, hoặc khi bơi ở những nơi nước không đảm bảo vệ sinh như sông suối ao hồ. Những biểu hiện ban đầu là mắt thấy cộm, ngứa, chảy nước mắt, kích ứng với ánh sáng sau đó đau, mắt đỏ, ra nhiều ghèn…

vấn đề sức khỏe khi bơi lội

Để phòng các bệnh mắt nói chung, hãy lựa chọn bể bơi đảm bảo an toàn. Khi đi bơi, mọi người luôn nhớ đeo kính bảo vệ mắt và vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý sau khi bơi. Nếu mắc bệnh viêm nhiễm ở thì không nên đi bơi cho đến khi khỏi, vì có thể lây lan cho người khác.

Vấn đề về da

Viêm da:

Những bể có lượng người quá đông sẽ có nồng độ vi khuẩn trong nước cao vượt mức cho phép. Bơi ở đây dễ gây ra viêm da, viêm nang lông, viêm lỗ chân lông. Những biểu hiện có thể gặp là ngứa, xuất hiện các nốt sẩn đỏ. Cần chú ý người có các bệnh về da như viêm da, nấm da, trẻ mắc tay chân miệng. Khi đi tắm bơi ở nơi công cộng, họ có thể sẽ là những nguồn lây truyền, phát tán bệnh.

Khô, sạm da – tóc:

Khô tóc, sạm da khi đi bơi là vấn đề thường gặp do nước hồ bơi có chất tiệt trùng. Do vậy, cần chọn bể bơi có chất lượng nước đảm bảo. Các bạn cũng nên dùng mũ bơi để bảo vệ tóc và da đầu khỏi hóa chất trong nước. Khi bơi xong, phải tắm gội lại thật sạch. Mọi người có thể sử dụng thêm các loại kem bôi/dầu gội dưỡng ẩm cho da, tóc. Nếu bơi ở biển hoặc các bể ngoài trời, hãy chuẩn bị đầy đủ kem chống nắng, mũ để tránh cho da và tóc gặp tổn thương.

vấn đề sức khỏe khi bơi lội

Đọc thêm tại: [Tips] – Cách hạn chế sạm da do clo khi đi bơi

[Kiến thức] Những vấn đề về sức khỏe thường gặp khi bơi lội?

Các bệnh phụ khoa:

Các bệnh phụ khoa hoặc lây qua đường sinh dục khác cũng có thể phát sinh. Nguyên nhân là do nước quá bẩn hoặc lây từ người này qua người khác. Hãy sử dụng các biện pháp an toàn để bảo vệ vùng kín cẩn thận, tránh gặp phải những căn bệnh này nhé!

Các bệnh tai, mũi, họng

Khi bơi có thể bị nước lọt vào tai, mũi hoặc sặc nước, uống phải nước. Các vấn đề này dễ dẫn đến viêm tai, mũi, họng. Lý do là vì nhiễm khuẩn trong nước kém vệ sinh. Điều này cũng có thể gây mắc hoặc tái phát bệnh cũ do dị ứng với hóa chất tẩy rửa. Sau bơi nên tra rửa mũi, dùng bông tai thật sạch. Hãy súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc các sản phẩm nước súc miệng đảm bảo chất lượng.

vấn đề sức khỏe khi bơi lội

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà bơi lội mang lại cho con người. Nhưng những vấn đề khách quan như chất lượng nước của bể hay những người tới bể bơi luôn là những tác nhân khiến chúng ta mắc rất nhiều bệnh. Hãy cố gắng phòng ngừa những điều đó, vì sức khỏe của chính bạn và mọi người!