Phòng chống lão hóa bằng ăn uống cho người cao tuổi (Phần 2)

Phòng chống lão hóa bằng ăn uống cho người cao tuổi (Phần 2)

Xem nhanh: cách làm thạch dừa tại nhà đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thức ăn của người cao tuổi nên mặn ít chay nhiều. Như đã hói trên, ưu điểm của ăn chay có nhiều phương diện:

(1) Thức ăn chay có chứa nhiều chất xenluylô. Thức ăn này vào đường ruột hấp thu thủy phần, nở ra làm kích thích đường ruột khiến cho nhu động ruột thêm nhanh có lợi cho sự phòng trị bí đại tiện và làm giảm thời gian lưu trữ các vật chất gây ung thư trong ruột, lợi cho sự phòng tránh ung thư ruột. Các chất xenluylo trong thức ăn còn có tác dụng duy trì sự thăng bằng đường huyết, (glycemie), có lợi cho sự phòng trị đái tháo đường. Các giai đoạn cần tía, rong bể, rau xơ… trong thức ăn chay chứa nhiều i-ốt, canxi, Sắt v.v… là các vật chất cần cho nhu cầu cơ thể, có tới cho sự sinh trưởng của tóc làm cho tóc chân bạc sớm và dự phòng chứng rụng tóc,

(2) Nhiệt lượng của thức ăn chay so với thức ăn mặn thì thấp hơn, chứa nhiều chất xenluylô, chứa ít chất béo, dễ sinh cảm giác no, có lợi cho khoa học giảm béo.

(3). Công năng các tạng phần và các hệ thống trong toàn thân của người cao tuổi đều suy nhược dần dần.

Phòng chống lão hóa bằng ăn uống cho người cao tuổi (Phần 2)

Phòng chống lão hóa bằng ăn uống cho người cao tuổi (Phần 2)

Xem thêm: cách làm thạch rau câu thanh mát bổ dưỡng.

Nếu ăn quá nhiều thức ăn mặn, khi chất đạm và mỡ động vật bị thủy phân sẽ sản sinh ra acid phôtphoric (P03H2), acid suynphuarơ (SOgH2). Axid lactic là các chất toan tính làm cho huyết dịch vốn đã kém kiềm tính biến thành toàn tính hóa (acidose). Nếu ăn mặn quá nhiều, thì cơ hội phát các bệnh cao huyết áp, cao mỡ huyết, xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành tim, trúng phong cũng đương nhiên tăng nhiều. Nhưng đại bộ phận các thức ăn chay thuộc loại thực phẩm kiềm tính (alcali). Có khả năng trung hòa các chất toàn ở trong máu, duy trì công năng chính thương của huyết dịch.

Ngoài các món ăn chay ra, người cao tuổi cũng không nên ăn nhiều đường mía. Vì ăn quá nhiều đường mía (saccharose) sẽ làm cho đường huyết gia tăng, làm mỡ huyết lên cao, xúc tiến chứng béo phì và làm phát sinh bệnh đái tháo đường của người già. Trong sách này xin giới thiệu thực đơn của bệnh nhân đái tháo đường để các bạn tham khảo. Đương nhiên người già chưa mắc bệnh đái tháo đường, đối với sự ăn ngọt không cần phải quá cẩn thận, nhưng nếu bạn chú ý thích đáng thì bạn thu được nhiều điều bổ ích lớn lao.

Có thể bạn quan tâm: cách nấu lẩu bò ngon nhất tại nhà cho người thân thưởng thức.