mắt bị cận loạn có mổ được không

Cận, loạn thị thường gây khó khăn cho người bệnh trong các hoạt động hàng ngày, vì thế mà ngày nay khi khoa học phát triển nhiều người đã tìm đến những phương pháp mổ bằng laser để điều trị . Tuy nhiên nhiều người thường thắc mắc là người bị cận, loạn thị có mổ được không?, điều kiện để mổ cận, loạn thị là gì và trường hợp cận, loạn thị nặng có mổ được được không ?. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên của các bạn.

Cận, loạn thị có mổ được không?

Với những người cận, loạn thị thường có thể điều chỉnh mắt bằng rất nhiều cách như là: đeo kính gọng, dùng kính áp tròng hoặc là đi phẫu thuật bằng laze. Ở mỗi phương pháp điều trị sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định.

Phẫu thuật bằng laze là một trong những biện pháp điều chỉnh mắt được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Phẫu thuật mắt cận, loạn thị bằng laze có thể điều chỉnh mắt về mức chính thị (tức là không cận, không loạn) với điều kiện là tình trạng cận, loạn thị không tiến triển bởi vì phẫu thuật laze chỉ điều chỉnh được mức độ cận, loạn ở thời điểm phẫu thuật. Vì vậy mà một trong những điều kiện đầu tiên để mổ laze trong điều trị cận, loạn thị là độ cận, loạn thị phải ổn định. Nếu độ cận, loạn thị vẫn phát triển sau khi phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ vẫn phải đeo kính trở lại.

Cận, loạn thị có mổ được không?

Điều kiện để mổ cận, loạn thị là gì?

Phẫu thuật bằng tia laser excimer (còn gọi là phương pháp lasik) hiện nay được coi là phương pháp hiệu quả nhất. Phương pháp này sẽ tùy theo độ cận thị, loạn thị hay các tật khúc xạ khác của mắt để dùng tia laser làm thay đổi đi công suất quang học hiện có của giác mạc.

Chỉ định cho các trường hợp bị cận thị từ -1D đến – 20D; loạn thị từ 1D đến 7 D; viễn thị từ +1 đến +10 D. Bệnh nhân chỉ được phép mổ cận, loạn thị khi trên 18 tuổi và có độ cận, loạn thị ổn định.

Chống chỉ định với các trường hợp như: Người đang có các bệnh cấp tính hoặc mãn tính về mắt như là viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, viêm kết mạc, glaucom và giác mạc hình nón; Người đang có các bệnh lý ở toàn thân gây ảnh hưởng đến phẫu thuật; người đang có thai hoặc là trong thời kỳ cho con bú bởi vì trong giai đoạn này có thể sẽ ảnh hưởng làm thay đổi mức độ điều chỉnh sau mổ.

Phương pháp mổ Lasik.Phương pháp mổ Lasik.

Trường hợp nặng của cận, loạn thị có mổ được không?

Những trường hợp bị cận, loạn thị nặng từ trên 15-16D thì không nên mổ lasik, bởi vì đa số sau khi mổ có khả năng sẽ tái độ sau khoảng sáu tháng. Khi bị tái độ người bệnh không thể mổ thêm lần nữa do lớp nhu mô mắt đã bị mỏng.

Người bệnh trong trường hợp này có thể chọn một giải pháp điều trị khác hiệu quả hơn là phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo. Tùy vào thiết kế của mỗi loại kính nội nhãn thay thế sẽ có hiệu quả khác nhau sau khi phẫu thuật.

Loại kính nội nhãn đơn tiêu có thể giúp người bệnh nhìn xa tốt nhưng lại phải đeo kính lão khi nhìn gần. Loại kính đa tiêu có thể giải quyết khuyết điểm của kính nội nhãn đơn tiêu, người bệnh vì thế có thể thực hiện tốt các hoạt động hàng ngày có khoảng cách gần như là đọc sách báo, xem ti vi, dùng điện thoại hay nhìn máy tính, đồng thời cũng có thể nhìn xa mà không cần đeo thêm các loại kính hỗ trợ khác.

Có một số ý kiến cho rằng độ cận, loạn thị có thể được trung hòa và giảm xuống khi mắt chuyển sang bệnh lão thị nhưng theo các bác sĩ thì điều đó không chính xác. Mà độ cận, loạn thị vẫn sẽ giữ nguyên và đồng thời mắt sẽ có thêm độ lão khi đã lớn tuổi. Khi đó, những người vừa bị cận, loạn vừa bị lão thị sẽ cần trang bị kính cận để nhìn xa và thêm kính viễn để nhìn khi ở gần.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây các bạn có thể tự trả lời được câu hỏi cận, loạn thị có mổ được không? khi nào nên mổ và điều kiện mổ là gì?. Từ đấy giúp các bạn có lựa chọn chính xác cho mình.