Nguy hiểm khi mang thai ở mẹ bầu có polyp cổ tử cung

Bà bầu bị polyp cổ tử cung là nỗi lo của ít nhiều phái nữ, đặc điểm điều khiến cho các chị em thắc mắc nhất Đó là liệu khi có thai mà bị có polyp ở cổ tử cung liệu có tác động gì đến bào thai không.

Polyp cổ tử cung có mang bầu được không?

Trước khi tìm tòi có polyp ở cổ tử cung khi mang bầu có tác động đến bào thai không? Chúng ta cần phải tìm hiểu sơ qua về bệnh polyp cổ tử cung

Polyp tuyến cổ tử cung là những nang nhỏ, tạo ra vì sự tăng sinh của các tế bào miếng vào mặt lưỡi dạ con. Chúng được nối vào thành tử cung với một chân rộng hay một cuống nhỏ.

Polyp có Kích thước từ vài mm tới vài cm, đường kính hoàn toàn có thể hơn 10cm. Giống như một khối thịt dư nằm trong cổ dạ con, xoắn polyp cổ tử cung có màu sắc hồng, mềm nhũn và vô cùng dễ dàng xuất huyết khi chạm vào.

Nguy hiểm khi mang thai ở mẹ bầu có polyp cổ tử cung

Chúng thường nằm bên trong tử cung, tuy nhiên một tỷ lệ nó thò ra phía ngoài qua cổ tử cung và nằm trong âm hộ. Một chị em hoàn toàn có thể có một hoặc nhiều polyp ở cổ tử cung. Độ tuổi thường hay nhiễm bệnh là khoảng từ 40-60 tuổi, tuy vậy vẫn có thể thấy ở người trẻ tuổi hơn.

Cổ dạ con bị phơi nhiễm kinh niên gây viêm niêm mạc cổ dạ con gây trường hợp tăng sản. Quá trình gia tăng quá độ hormone hoocmon chủ yếu là lí do hàng đầu dẫn tới quá trình tạo thành polyp tử cung. Cùng lúc đó, 1 vài nguyên nhân khác như viêm màng nhầy cổ dạ con mãn tính, viêm cổ dạ con, đặt vòng tránh thai…cũng có thể dẫn tới cổ tử cung có polyp.

Cách khắc phục polyp tuyến cổ tử cung khi mang bầu

Polyp có thể diễn ra trước hoặc sau khi mang bầu song nếu các chị em không để ý thì cực kỳ khó nhận biết ra. Đến lúc mang bầu, đi khám nam khoa và siêu thanh chuyên sâu mới nhận ra được bệnh.

+ Đối với các người bị polyp dạ con khi có bầu, nếu không thấy có tình huống gì nguy hại thì bác sỹ sẽ hài lòng để bạn “sống chung” đối với bệnh. Sau khi sinh mới phẫu thuật loại bỏ bởi phẫu thuật cắt bỏ polyp ở thai phụ rất nguy hiểm, khả năng viêm nhiễm và sảy thai là cực kỳ cao.

+ Tuy vậy nếu bị xuất huyết thì phụ nữ phải cần được kiểm tra xem xét và hoàn toàn có thể thực thi phẫu thuật loại bỏ ngay.

+ Một tỷ lệ có chảy ít máu xong lại ngừng nên phụ nữ chủ quan bỏ qua mà không biết rằng vấn đề này hoàn toàn có thể dẫn tới tác động rất lớn đến sự tân tiến của bào thai. Mặc dù xuất huyết ít hay không ít thì chị em cũng phải tới ngay bác sĩ để chẩn đoán và có hướng giải quyết kịp thời có thể là cắt viêm polyp cổ tử cung hoặc cổ tử cung có polyp khi có thai hoặc vận dụng thuốc để tránh khối polyp phát triển.

+ Một số trường hợp đặc thù hơn, nếu trong giai đoạn thăm khám và chuẩn đoán, bác sỹ phụ khoa nhận ra trong polyp có chất chứa các tế bào ung thư thì bác sĩ phụ khoa sẽ chỉ dẫn giải pháp độc nhất là cắt bỏ dạ con để bảo vệ tính mạng của người bệnh.

Nguy hiểm khi mang thai ở mẹ bầu có polyp cổ tử cung 1

Lưu ý sau trị bệnh xoắn polyp cổ tử cung khi có thai

Chữa trị xoắn polyp cổ tử cung khi mang thai chị em cần phải lưu các điều sau:

+ Giữ vệ sinh:

Vấn đề giữ gìn làm sạch cơ thể là một phương pháp tránh xa các vi rút dẫn đến hại, bảo đảm cơ địa luôn trong trường hợp khỏe mạnh nhất, giúp bạn trong thời gian nhanh nhất lành bệnh, Song song Tránh những bệnh phơi nhiễm phụ khoa khác như viêm âm đạo, dịch âm đạo bất thường,….

+ Chú ý trong trường hợp sinh hoạt vợ chồng:

Dù rằng có thai nhưng mà hai vợ chồng bạn vẫn hoàn toàn có thể làm chuyện ấy. Tuy nhiên, vợ chồng bạn nên tự chủ và tránh hoạt động này sau khi chữa trị có polyp ở cổ tử cung một thời kì.

+ Chị em cần phải đến gặp bác sĩ thai sản định kỳ để kiểm soát bệnh tình, sự cải thiện của cơ thể Cũng như sức khỏe của bào thai.

Mặc dù bản thân cổ tử cung có polyp bản tính là các khối u lành đặc tính nhưng nếu không phát hiện và chữa trị sớm nhất hoàn toàn có thể dẫn tới những không an toàn khôn lường. Những polyp có Khích cỡ nhỏ sẽ dễ dàng chữa trị hơn những khối polyp Khích cỡ lớn, do đó việc kiểm tra sớm là cực kỳ chủ chốt và cần thiết.

Vậy nên, các chuyên gia bệnh viện phụ khoa An Việt khuyến cáo, nếu nữ giới thấy diễn ra 1 vài polyp cổ tử cung triệu chứng như khí hư rối loạn, xuất huyết âm đạo rối loạn hoặc sau khi quan hê, giao hợp thấy nóng rát, không đều kinh nguyệt thì cần phải đi đến bác sĩ khám chuyên khoa ngay để coi có đúng mắc viêm polyp cổ tử cung hay không.

Thông thường, chỉ cần xét nghiệm âm hộ cũng hoàn toàn có thể nhận ra được những polyp nằm ở cổ tử cung. Còn với trường hợp polyp đã sa vào buồng tử cung thì mới phải cần tới siêu thanh.

Đặc thù với những phụ nữ mang thai, nếu nhận biết có cổ tử cung có polyp cần được quan sát và trị bệnh kịp thời, hạn chế mọi không an toàn có thể tác động tới sức khoẻ của mẹ và bé.