Tìm hiểu bệnh thoái hóa điểm vàng

bệnh thoái hóa điểm vàng hay có tên gọi khác là bệnh thoái hóa hoàng điểm, đây là bệnh về mắt nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa. Thoái hóa điểm vàng có hai loại: thoái hóa điểm vàng dạng khô và thoái hóa điểm vàng dạng ướt. Cả hai loại này thường xảy ra ở những người lớn tuổi nên còn được gọi chung là bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa.

Triệu chứng thường gặp

Thoái hóa điểm vàng khô:

Khi nhìn vật nào đó thường hay bị nhòe, thị lực giảm nhanh. Khi bệnh trở nên nặng hơn, một điểm mờ sẽ xuất hiện giữa tầm nhìn của bạn và càng ngày càng sẫm màu hơn.

Thoái hóa điểm vàng ướt:

Vị trí trung tâm thường bị bóp méo, cụ thể như đang nhìn đường thẳng mà như kiểu đường lượn sóng, Hoặc tầm nhìn trung tâm sẽ xuất hiện một điểm mờ, theo thời gian điểm mờ này lớn dần làm giảm khả năng nhìn.

 

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng khô: Các tế bào sáng trong điểm vàng bị suy giảm.

Thoái hóa điểm vàng ướt: Mạch máu dưới võng mạc tăng cao bất thường, những mạch máu này thường dễ vỡ làm rỉ máu trong điểm vàng. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất thị lực sau này.

 

 

Điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng

Những công nghệ y tế nào dùng để chẩn đoán thoái hóa điểm vàng AMD?

Bạn được nhỏ một loại thuốc vào mắt, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành xem võng mạc và thần kinh thị giác của bạn. Bạn cũng có thể sẽ thực hiện một bài kiểm tra bằng cách nhìn vào bản vẽ Amsler bằng một mắt. Nếu những gì bạn thấy là các đường gợn sóng, rất có thể bạn đã mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng

Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì bạn điều trị dễ dàng hơn, bạn có thể kết hợp bổ sung với các vitamin, chất ngăn oxy hóa, và không hút thuốc lá(nếu dùng) để làm thời gian điều trị rút ngắn hơn. Tuy phương pháp này không giúp cho thị lực của bạn phục hồi như cũ nhưng nó có tác dụng ngăn không cho bệnh phát triển thêm. Nếu thoái hóa điểm vàng khô ở giai đoạn cuối thì không có cách điều trị nào có thể ngăn chặn việc mất thị lực.

Điều trị bệnh này chủ yếu bằng 2 cách là sử dụng laser và trị liệu bằng quang năng. Cả hai đều không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng có thể làm chậm tốc độ mất thị lực.

Những phương pháp điều trị mới hiện nay thường tiêm vào cơ thể chất monoclonal cùng với chất ngăn giãn mạch màng trong phát triển. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu ở mắt và bị đau.