Các tư thế ngủ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Một ngày có 24 giờ và con người nên dành 1/3 thời gian đó vào việc ngủ. Việc ngủ đủ giấc giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn và các tư thế ngủ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không thì cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tư thế nằm sấp

Mỗi người có một tư thế ngủ khác nhau và trong đó có tư thế nằm sấp. Nằm úp hai tay đặt trên gối, đầu quay về một bên. Đây là tư thế không tốt khi ngủ. Trong một vài trường hợp thì tư thế nằm sấp này giúp bạn giảm ngáy ngủ. Tuy nhiên tư thế ngủ này không tốt ở điểm: Làm căng thẳng cột sống và gây ra đau ở cổ và cột sống, làm xuất hiện nếp nhăn trên khuôn mặt do hạn chế máu lưu thông lên mặt và còn gây áp lực cho cơ quan nội tạng. Giải pháp dành cho tư thế ngủ này là bạn hãy thử một vị trí nằm nghiêng bằng cách đặt một cái gối giữa bụng và nệm.

Tư thế nằm người lính

Ở tư thế này sẽ là nằm ngửa, hai tay xuôi theo chân. Với tư thế ngủ này thì cổ, cột sống, cánh tay sẽ được nghỉ ngơi một cách hoàn hảo dồng thời giúp ngăn ngừa các nếp nhăn trên gương mặt. Nhưng tư thế này có thể gây đau lưng, làm tăng việc ngáy khi ngủ và có ảnh hưởng không tốt đối thai nhi nha các bà bầu. Giải pháp được đưa ra để cải thiện cho tư thế ngủ này đó là đặt một chiếc gối lớn dưới đầu gối để giúp lưng có một tư thế thoải mái nhất.

Tư thế ngủ kiểu sao biển

Đây là tư thế gần giống với tư thế người lính nhưng khác đó là hai chân không khép lại mà dang ra và hai tay đưa lên qua đầu. Ưu điểm của tư thế này là: Chữa mất ngủ, giảm nguy cơ nhức đầu,giúp giảm nguy cơ trào ngược dạ dày kể từ khi đầu được nâng lên và dạ dày có thể xuống dưới, do đó các chất từ dạ dày không thể trào ngược thực quản, ngăn ngừa các nếp nhăn trên da và các vết bẩn trên da và đây là vị trí hoàn hảo để thư giãn cột sống và cổ. Tư thế cũng có nhược điểm là gây đau vai và lưng, giải pháp với tư thế này là bạn ngủ không sử dụng gối đầu.

Tư thế nằm nghiêng

Nếu bạn nằm nghiêng bên trái có thể gây áp lực lên tim, nhưng những người mắc chứng ợ nóng thì nên nằm nghiêng bên trái. Còn đối với người hay nằm nghiêng bên phải giúp giải phóng chất thải trong vỏ não, tủy sống, hệ thần kinh, có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh về thoái hóa thần kinh khác, không gây áp lực lên tim, giúp hạ huyết áp. Nhưng lưu ý cho các bà bầu ở giai đoạn cuối thai kỳ nếu nằm nghiêng bên phải sẽ gia tăng nguy cơ sảy thai.

Trên đây là một số tư thế ngủ cơ bản nhất và bạn đang ngủ trong tư thế nào? Nếu giống với một trong các tư thế này thì hãy thử áp dụng các giải pháp được gợi ý để có giấc ngủ tốt nhất nhé!