Viêm cột sống dính khớp có di truyền không, có nguy hiểm?

Viêm cột sống dính khớp là bệnh toàn thân, có biểu hiện chủ yếu ở cột sống. Bệnh thường tiến triển âm thầm nên đến khi bệnh nhân phát hiện thấy thì triệu chứng đã nặng. Vậy viêm cột sống dính khớp có di truyền không?

Viêm cột sống dính khớp có di truyền không, có nguy hiểm?

Viêm cột sống dính khớp có di truyền không?

Như đã chia sẻ phần tin trước, theo thời gian bệnh viêm cột sống dính khớp sẽ làm dính các khớp vào nhau, ảnh hưởng tới toàn bộ sức khỏe cơ thể.

Và nguyên nhân khiến tỷ lệ viêm cột sống dính khớp gia tăng là do bắt nguồn từ gen di truyền. Thông tin này được đưa ra và chứng minh có mối liên hệ trực tiếp làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, tỷ lệ thế hệ con cháu bị bệnh viêm cột sống dạng khớp không phải là 100% vì:

Kháng nguyên HLA – B27 có sự liên hệ mật thiết với bệnh viêm cột sống dính khớp. Khi HLA kết hợp với một số tác nhân ngoài môi trường sẽ có nguy cơ gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp.

Ở thế hệ sau, nếu cũng có tính trạng HLA dương tính thì tỷ lệ bị bệnh khoảng 40%, nếu HLA âm tính thì tỷ lệ mắc bệnh khoảng 10%.

Do đó, viêm cột sống dính khớp di truyền là có, nhưng không phải chắc chắn 100% thế hệ sau sẽ mắc bệnh.

Do bệnh viêm cột sống dính khớp để lại những biến chứng nặng nề nên việc lo lắng viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không, có di truyền lại đời sau không là việc dễ hiểu.

Bệnh nhân cần được bác sĩ thăm khám cụ thể tình trạng bệnh, nếu muốn xác định viêm cột sống dính khớp có di truyền không cho con của bệnh nhân thì cần đưa đi xét nghiệm sớm.

Nam giới dưới 30 tuổi nếu nhận thấy những dấu hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp như đau lưng âm ỉ, chụp x-quang thấy khớp dính lại hình đốt tre thì cần phải được can thiệp biện pháp y khoa.

Chế độ ăn uống khi điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp là tránh xa rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác, bổ sung canxi, vitamin D đồng thời kiểm soát cân nặng.

Viêm cột sống dính khớp có di truyền không, có nguy hiểm? 1

Lo lắng viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không là đúng nhưng nếu bệnh nhân được áp dụng chữa đúng phương pháp sẽ có thể hạn chế tối đa những biến chứng sau này.

Như vậy, băn khoăn viêm cột sống dính khớp có di truyền không đã được giải đáp. Người bệnh nếu đang băn khoăn mình gặp phải những dấu hiệu của bệnh hoặc có ý định lập gia đình, sinh con thì nên thực hiện thăm khám và xét nghiệm lâm sàng trước nhé.

Mọi thắc mắc về bệnh viêm cột sống dính khớp bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!