Hướng dẫn thiết kế khu bếp cho nhà hàng khách sạn

Hướng dẫn thiết kế khu bếp cho nhà hàng khách sạn

Bếp nhà hàng, khách sạn là những khu vực để thực hiện các công việc sơ chế thực phẩm, nấu nướng chế biến món ăn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Việc nhà hàng, khách sạn có hoạt động kinh doanh tốt hay không, ngoài việc do cách phục vụ ra thì còn phụ thuộc vào chất lượng của từng món ăn mà nhà hàng phục vụ cho khách hàng. Khu vực bếp là nơi tạo điều kiện thuận lợi để cho nhà hàng, khách sạn hoạt động. Cũng là một trong những khu vực quan trọng của các nhà hàng, khách sạn.


Vì vậy khi kinh doanh nhà hàng, khách sạn các nhà đầu tư cần chú ý đến việc đầu tư,
thiết kế bếp công nghiệp  nhà hàng, khách sạn của mình đạt chuẩn, đảm bảo nhà bếp đầy đủ các thiết bị, không gian bếp luôn thoáng đoãng, tạo không gian thoải mái cho các đầu bếp và nhân viên làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó còn phải tạo ấn tượng với thực khách khi đến với nhà hàng, khách sạn.

Cách bố trí, sắp xếp cho nhà hàng, khách sạn

 

Đối với  thiết  kế bếp nhà hàng  nên chọn thiết kế bếp theo nguyên tắc 1 chiều. Như vậy sẽ giúp quá trình hoạt động của các khâu từ khâu nhập thực phẩm, sơ chế cho đến khâu nấu nướng trong nhà bếp sẽ thuận lợi và đạt hiệu quả tối đa.
Khi thực hiện thiết kế nhà hàng thì phải cân đối giữ các khu vực nhà bếp và khu vực phục vụ của nhà hàng khách sạn.

Đối với khu vực nhà bếp

Trong khu vực bếp bạn phải thiết kế sao cho hợp lý, đảm bảo diện tích cho các khu khi hoạt động từ khu vực nhận hàng, kho lưu trữ, khu sơ chế, bếp nấu, nơi vệ sinh, rửa chén bát; khu soạn chia để phân, trang trí món ăn. Bên cạnh đó, cần trang bị đầy đủ các trang  thiết bị bếp nhà hàng  bằng vật liệu inox cao cấp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thiết kế khu vực sơ chế, cắt thái thực phẩm nên gần khu bếp nấu, để tiện cho đầu bếp dễ lấy và ít tốn thời gian di chuyển.
Riêng khu vực bếp nấu phải được rộng rãi, thoáng khí, để cho các đầu bếp ccos thể nấu nướng cùng một lúc mà vẫn thoải mái.

Đối với khu vực phục vụ:


Đây là khu vực dành riêng để phục vụ thực khách, là nơi thực khách có thể thoải mái thưởng thức những món ăn thơm ngon, hấp dẫn của nhà hàng. Vì vậy, khu vực này cần phải được trang trí đẹp, sang trọng, có không gian rộng rãi, sạch sẽ, thông thoáng để đảm bảo sự hài lòng nhất của thực khách.
Đối với những nhà hàng có quy mô, diện tích nhỏ thì đảm bảo khoảng cách mỗi bàn phải được thoải mái, không gian thoáng khí là được, đảm bảo nhân viên di chuyển dễ dàng khi phục vụ.

Đảm bảo quy trình hoạt động của nhà hàng, khách sạn

  • Thực phẩm khi nhập vào phải được bảo quản ở kho và bảo quản lạnh để giúp thực phẩm tươi lâu.
  • Có thể sử dụng các loại thiết bị lạnh như tủ đông, tủ mát, bàn đông, bàn mát…
  • Phải sơ chếsạch thực phẩm trước khi chế biến nấu nướng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nếu sau khi sơ chế, vệ sinh xong mà chưa sử dụng liền thì nên bảo quản trong các tủ mát, bàn mát.
  • Các món ăn đã được nấu chín thì hãy đem để ở khu vực soạn chia để phân chia và trang trí món trước khi phục vụ thực khách.
  • Các thiết bị đã sử dụng như chén, đĩa…bẩn thì đem ra khu vực rửa để vệ sinh dọn dẹp.