Người cận thị và các thói quen cần biết để tránh tăng độ

Cận thị thường bắt đầu khi còn nhỏ và con cái sẽ có nguy cơ mắc tật cận thị cao hơn nếu cha mẹ cũng bị cận. Trong hầu hết trường hợp, bệnh sẽ ít tăng độ hơn khi trưởng thành; nhưng thỉnh thoảng nó vẫn tiếp tục tiến triển theo tuổi.

Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì ngay võng mạc. Điều đó khiến người bệnh nhìn những vật thể ở gần sẽ rõ còn những vật ở xa thì lại mờ.

Đầu tiên, không thể bỏ qua với thói quen đeo kính.

Tập thể dục cho mắt và massage mắt thường xuyên sẽ giúp cho đôi mắt của bạn đỡ mệt mỏi. Tác dụng của việc này, ngoài giúp cho đôi mắt khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa tăng độ còn giúp cho mắt nhìn đỡ “dại” hơn và không bị sụp mí.Đeo kính sai số đo của mắt là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho độ cận tăng nhanh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần biết cách đeo kính sao cho chuẩn để mắt cận của mình không bị lệch độ.

Kết quả hình ảnh cho người bị cận

Tiếp đến, bổ sung thực phẩm tốt cho mắt. Ngoài việc đề ra cho đôi mắt một chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế một số chất kích thích lẫn thức ăn không có lợi cho mắt như đường, thuốc lá…Bổ sung các nhóm thực phẩm với chế độ dinh dưỡng hằng ngày, để giúp cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa sự tăng độ của mắt.

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm cho mắt cận

Thực phẩm giàu vitamin A: cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, lòng đỏ trứng…

Thực phẩm giàu canxi: tôm, sò, cua, cá biển, sữa, trứng…

Thực phẩm giàu caroten: cải xanh, đậu xanh, khoai lang…

Tập thể dục cho mắt

Tập thể dục cho mắt và massage mắt thường xuyên sẽ giúp cho đôi mắt của bạn đỡ mệt mỏi. Tác dụng của việc này, ngoài giúp cho đôi mắt khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa tăng độ còn giúp cho mắt nhìn đỡ “dại” hơn và không bị sụp mí.

Tạo thói quen tốt khi làm việc với sách vở, máy tính

– Giữ khoảng cách an toàn giữa mắt với máy tính và sách vở.

– Ngồi ở tư thế thẳng, cân đối khi học tập và làm việc, tránh thay đổi tư thế liên tục.

– Sau khoảng 1 giờ nên để mắt nghỉ ngơi 10-15 phút.

Kết quả hình ảnh cho cạn thị thức khuya

Ngủ đúng giấc, không thức khuya

Thức khuya, thiếu ngủ cũng khiến sức khoẻ đôi mắt bị giảm sút, dễ tăng độ cận hơn. Vì vậy, các bạn nên ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, đặc biệt là chú ý, tránh thức khuya thường xuyên.

Ngoài ra, cần đi khám mắt định kỳ hàng năm để được chuẩn đoán và xác định được tình trạng hiện tại của mắt.