Các bước trong quy trình điều trị tủy răng diễn ra thế nào?

Lấy tủy răng là vấn đề cực chẳng đã phải vận dụng khi men răng đã bị viêm nhiễm nặng, không còn phương pháp nào để tu chỉnh hoặc bảo toàn. Vì khi lấy tủy cũng coi như nguồn dinh dưỡng nuôi sống răng không còn, răng coi như đã “chết”. Tuy thế, việc giữ lại những vỏ tủy đã sống hay chết sẽ khiến hiện trạng phơi nhiễm ngày càng nặng nề hơn, dẫn tới áp xe quanh chân răng, nhiễm trùng máu.

Men răng được cho là nguồn dinh dưỡng của răng, được che chở bởi 2 lớp men và ngà răng cứng chắc ở bên ngoài. Men răng là liên kết các dây tâm thần và mạch máu có vai trò nhận biết cảm xúc và nuôi dưỡng răng.

Các bước trong quy trình điều trị tủy răng diễn ra thế nào?

Cách chữa tủy răng là gì?

Tất cả răng của chúng ta có một hệ thống mạch máu và tâm thần giúp nuôi dưỡng và truyền dẫn nhận thấy kích thích từ bên ngoài. Hệ thống huyết quản và thần kinh này gọi là tuỷ răng, có cơ cấu phức tạp và đổi thay trên từng răng, từng người và độ tuổi… Ví dụ: răng cửa hàm dưới thường có 1 ống tuỷ nhưng răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người già có tuỷ răng hay bị canxi hoá gây ra trở lực cho việc nội nha…

Tuỷ răng có thể bị tổn thương không thể hồi phục do nhiều nguyên do như sự thâm nhập của vi khuẩn, chấn thương… khiến răng bạn liên tục đau buốt, Khi đó răng cần được điều trị nội nha.

Bởi vậy, cách điều trị viêm tủy răng là quá trình điều trị chọn lọc sạch tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn, giúp cắt bỏ phơi nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại. Mục tiêu của việc chữa tủy răng là loại bỏ các mô tủy đã bị nhiễm trùng, hoại tử và làm sạch ống tủy. Sau đấy trám bít ống tủy lại bằng chất trám nhân tạo, ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn và mảng bám.

Do tính chất rắc rối của hệ thống ống tuỷ, một răng cần điều trị tuỷ cần được tiến hành bởi bác sỹ trong ngành nghề.

Quá trình điều trị tủy răng

Tại bệnh viện Bally, các chuyên gia nha khoa thực thi quy trình điều trị men răng đạt tiêu chí của Bộ Y tế với các bước:

Phẫu thuật và chụp phim:

– Bác sỹ khám tổng quát toàn bộ khoang miệng, nhất là chụp phim X-quang cụ thể các răng bị nghi nhiễm tủy.

– Đưa ra đánh giá tổng quát trạng thái răng miệng của người bệnh.

– Trao đổi với bệnh nhân về phương pháp trị. Nếu khách hàng đồng ý, bác sĩ nha khoa sẽ lên phác đồ điều trị cụ thề.

Gây tê cục bộ

– Bác sỹ nha khoa sử dụng lượng thuốc thích hợp chích thuốc tê cho răng. Giúp khách hàng không còn nhận thấy đớn đau và hoàn toàn dễ chịu Nhưng khi nha sỹ tiến hành chữa trị.

– Nếu khách hàng bị kích ứng với thuốc tê thì hoàn toàn có thể thay thế bằng thuốc triệt tủy.

Đặt đế cao su

Để hạn chế hóa chất từ thuốc chảy vào đường tiêu hóa hay đường thở sẽ dẫn đến nguy hiểm cho người dùng, bác sĩ nha khoa sử dùng đế cao su ôm sát vào trên răng cần rút tủy răng, cách ly răng ra khỏi nướu, khoang miệng. Giúp răng cần trị bệnh luôn được ở trong tình trạng khô, sạch.

Thực hành lấy tủy răng

Các bước trong quy trình điều trị tủy răng diễn ra thế nào? 1

– Bác sỹ sử dùng mũi khoan bệnh viện chuyên dụng khoan một đường nhỏ trên răng thông xuống ống tủy. Tiếp đến hút sạch các mô tủy bị viêm bằng trâm tay hay trâm máy.

– Bơm rửa sạch sẽ ống tủy, chụp phim X-quang xác định xem còn tủy viêm, vi khuẩn trong ống hay không.

Trám bít ống tủy

– Cuối cùng bác sỹ trám bít ống tủy bằng nhựa trung tâm nha khoa chuyên dụng gutta percha. Sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

– Nếu bệnh nhân đòi hỏi hay tình huống cấp thiết, nha sỹ sẽ tiến hành Làm răng sứ thẩm mỹ cho răng đã cách điều trị tủy răng.

Hẹn lịch tái khám

Hoàn thành quy trình điều trị tủy răng, nha sỹ chụp phim X-quang kiểm tra kết quả Cuối cùng có trục trặc gì không. Nếu không có tình huống gì, chuyên gia nha khoa hẹn khoảng thời gian chi tiết cho người bệnh đến tái khám.

Răng sinh lý sau đấy điều trị răng chết tủy sẽ bị khô, rất giòn nên đơn giản vỡ, thường đổi sang màu sắc đen sau một khoảng thời gian. Vì như thế, để tránh việc mất thẩm mỹ sau này, bạn nên cẩn thận việc Chụp răng sứ cho răng. Lớp sứ này có tính năng “che khuyết điểm” của thân răng đã bị thoái hóa ở bên trong