Tìm hiểu bệnh sỏi thận và biến chứng nguy hiểm

Bệnh sỏi thận và biến chứng của căn bệnh này đang là nỗi lo sợ của rất nhiều người bệnh. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về căn bệnh sỏi thận và các biến chứng nguy hiểm của nó các bạn nhé.

1/ Sỏi thận hình thành như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, khiến nồng độ của một số chất như canxi, axit uric, oxalate,… trong nước tiểu tăng cao một cách bất thường. Nồng độ các chất dư thừa này quá cao khiến chúng không hòa tan hết vào nước tiểu để bài tiết ra ngoài. Vì vậy chúng sẽ tích tụ lại thận, có thể kết hợp với một số chất khác trong nước tiểu, hình thành nên các tinh thể, lâu dần tạo nên sỏi thận.

Bệnh sỏi thận đang ngày một trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Mặc dù nó không phải căn bệnh nan y, không thể chữa khỏi. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Vì vậy bệnh sỏi thận và biến chứng đã trở thành nỗi lo của rất nhiều người bệnh. Sử dụng thuốc nam trị bệnh sỏi thận là một biện pháp kiềm chế nhưng không phải là triệt để. Bạn cần điều trị các biến chứng trước khi trị bệnh là nguyên tắc chung.

2/ Bệnh sỏi thận và biến chứng

Bệnh sỏi thận có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm sau đây:

Thận ứ nước

Đây là biến chứng phổ biến của bệnh sỏi thận. Tình trạng thận ứ nước xuất hiện khi sỏi có kích thước lớn và di chuyển đến niệu quản làm tắc nghẽn con đường đào thải nước tiểu, khiến nước tiểu bị tích tụ lại thận.

Biến chứng thận ứ nước ở người sỏi thận

Biến chứng thận ứ nước ở người sỏi thận

Thận bị ứ nước sẽ bị suy giảm mức lọc cầu thận và gây nên những cơn đau quặn thận cho bệnh nhân. Lúc này, nếu không nhanh chóng phẫu thuật lấy sỏi thì chức năng thận sẽ bị suy giảm dần.

Bạn xem thêm: Sỏi thận bao nhiêu thì nên mổ

Tắc hệ tiết niệu

Sỏi thận có thể theo dòng nước tiểu mà từ đài thận, bể thận, bang quang,… rơi vào niệu đạo, làm tắc hệ tiết niệu. Kích thước sỏi càng lớn thì biến chứng này càng trầm trọng.

Lúc này, hệ tiết niệu sẽ tăng cường co bóp dữ dội để tống viên sỏi ra ngoài gây nên những cơn đau quặn thắt cho người bệnh. Đặc biệt, những loại sỏi có nhiều nhánh, gai như sỏi canxi, sỏi san hô thì các cơn đau sẽ càng dữ dội hơn, hệ tiết niệu cũng bị tổn thương do ma sát nghiêm trọng hơn và gây ảnh hưởng đến cả các cơ quan nội tạng khác.

Nhiễm trùng

Sỏi thận nằm lâu ngày ở hệ niệu sẽ tạo môi trường lí tưởng cho các vi khuẩn gây bệnh sinh trưởng. Vì vậy nước tiểu của bệnh nhân sỏi thận sẽ có chứa nhiều chất độc hại và vi khuẩn hơn bình thường.

Thêm vào đó, viên sỏi sẽ không nằm yên một chỗ mà sẽ di chuyển trong hệ tiết niệu khiến hệ tiết niệu bị tổn thương, dễ dàng bị các vi khuẩn trong nước tiểu xâm lấn, gây nên biến chứng nhiễm trùng, đặc biệt là khi sỏi có nhiều gai nhọn.

Bệnh nhân sỏi thận và biến chứng nhiễm trùng ban đầu có thể xuất hiện các triệu chứng như các cơn đau, tiểu dắt, buốt khi đi tiểu,… Nếu tình trạng nhiễm trùng trở nên nặng hơn, bệnh nhân có thể bị sốt cao, đau quặn thận, thận hóa mủ,… Lúc này, bệnh thường rất khó khăn để điều trị.

Suy thận

Bệnh sỏi thận và biến chứng nghiêm trọng nhất của nó chính là suy thận mạn và suy thận cấp.

Trường hợp nếu bị tắc đồng thời cả 2 bên thận thì sẽ dẫn đến tình trạng suy thận cấp. Bệnh nhân nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Biến chứng suy thận cực kỳ nguy hiểm

Biến chứng suy thận cực kỳ nguy hiểm

Còn biến chứng suy thận mạn xảy ra khi tình trang thận ứ nước hoặc nhiễm trùng diễn ra trong thời gian dài, không được điều trị thì các tế bào thận sẽ bị hủy hoại dần, gây suy giảm chức năng thận. Khi bệnh tiến triển đến suy thận thì việc điều trị trở nên rất khó khăn và tốn kém.

Vỡ thận

Biến chứng này thường hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra. Khi thận bị ứ nước quá nghiêm trọng, căng to vượt ngưỡng của nó sẽ bị vỡ. Biến chứng này cực kì nguy hiểm vì có thể nhanh chóng gây tử vong cho bệnh nhân.

Trên đây là thông tin về bệnh sỏi thận và biến chứng nguy hiểm của nó. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích. Bạn có thể khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích khác tại: https://dongycotruyenvietnam.net