Sỏi thận bao nhiêu thì mổ? Mổ sỏi thận hết bao nhiêu tiền?

“Chào bác sĩ, xin bác sĩ giải đáp giúp tôi là kích thước sỏi thận bao nhiêu thì mổ và mổ sỏi thận hết bao nhiêu tiền. Cảm ơn bác sĩ.” – Câu hỏi được gửi đến từ bạn Nhật Minh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Chào bạn Minh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vì trong câu hỏi bạn không mô tả rõ tình trạng bệnh nên chúng tôi rất khó để đưa ra lời khuyên cụ thể và rõ ràng cho bạn. Tuy nhiên thì sau đây các bác sĩ của phòng khám sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này một cách tổng quát.

1/ Sỏi thận là bệnh gì và sỏi thận bao nhiêu thì mổ?

Sỏi thận hình thành khi nồng độ một số chất thải trong nước tiểu tăng cao, khiến chúng không được hòa tan hết. Vì vậy, các chất này không được đào thải hoàn toàn ra ngoài cơ thể mà tích tụ lại tạo thành các tinh thể, lâu dần hình thành nên sỏi.

Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì kích thước sỏi sẽ ngày một to hơn, gây khó khăn hơn cho việc điều trị. Bệnh sỏi thận thường không có các triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu của bệnh. Vì vậy khi phát hiện ra bệnh thì thường là viên sỏi đã có kích thước khá lớn. Sỏi có kích thước càng lớn thì nguy cơ phải mổ lấy sỏi sẽ càng cao. Vậy kích thước sỏi thận bao nhiêu thì mổ?

Mổ sỏi thận bằng các máy công nghệ cao

Mổ sỏi thận bằng các máy công nghệ cao

Có rất nhiều các phương pháp để điều trị sỏi thận. Phương pháp mổ lấy sỏi sẽ là phương pháp cuối cùng mà bác sĩ sử dụng đến, khi bệnh nhân không còn có thể điều trị bằng các phương pháp khác nữa.

Sỏi thận dưới 10mm thì không cần phải mổ mà hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng việc sử dụng các loại thuốc nam điều trị sỏi thận, tán sỏi và hỗ trợ chức năng thận. Bác sĩ thường chỉ chỉ định phương pháp mổ sỏi thận để điều trị các viên sỏi có kích thước trên 20mm, có dấu hiệu của tình trạng ứ nước hoặc nhiễm trùng.

Nếu sỏi thận lớn trên 40mm nhưng thận chưa có dấu hiệu ứ nước nghiêm trọng hay phát sinh biến chứng nguy hiểm gì thì bệnh nhân vẫn có thể được điều trị bảo tồn, không cần phải phẫu thuật lấy sỏi.

Nhưng nếu sỏi thận có kích thước 10 – 20mm nhưng thận bị ứ nước nghiêm trọng hoặc bệnh nhân phát sinh biến chứng nguy hiểm nào đó thì bệnh nhân cần được điều trị nhanh chóng bằng các tác động ngoại khoa, phẫu thuật lấy sỏi.

Như vậy sỏi thận bao nhiêu thì mổ còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân.

Bạn xem thêm: Cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

2/ Các phương pháp mổ sỏi thận. Mổ sỏi thận hết bao nhiêu tiền?

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp mổ sỏi thận, chi phí dao động từ 2 – 30 triệu đồng. Tùy vào kích thước sỏi và tình trạng bệnh tình của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau và chi phí điều trị của mỗi bệnh nhân cũng sẽ khác nhau.

Hiện tại, có một số phương pháp mổ sỏi thận đang được áp dụng trong điều trị như sau:

Tán sỏi ngoài cơ thể

Phương pháp này thường được chỉ định điều trị các viên sỏi có kích thước khoảng 30mm, ở bể thận, đài thận, 1/3 trên niệu quản. Chi phí điều trị từ 2 – 4 triệu đồng.

Tán sỏi nội soi ngược dòng

Phương pháp này thường chỉ định điều trị các viên sỏi kích thước lớn, nằm ở 2/3 dưới niệu quản hoặc đốt sống L4, L3. Chi phí điều trị từ 7 – 10 triệu đồng.

Tán sỏi qua da

Phương pháp này thường được chỉ định điều trị sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô hoặc sỏi cứng, nằm ở bể thận, đài dưới thận. Chi phí điều trị từ 8 – 12 triệu đồng.

Sử dụng máy tán sỏi qua da

Sử dụng máy tán sỏi qua da

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi

Phương pháp này thường được chỉ định điều trị sỏi có kích thước lớn, mật độ chắc, nằm ở bể thận hoặc 1/3 trên niệu quản. Chi phí điều trị từ 5 – 7 triệu đồng.

Phẫu thuật mổ mở

Phương pháp này ngày nay ít được sử dụng trong điều trị do nhiều mặt hạn chế của nó. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi những viên sỏi có kích thước lớn và chức năng thận của bệnh nhân kém.

Phẫu thuật bằng robot

Đây là phương pháp điều trị ứng dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến, hiện đại, mang lại nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác nhưng chi phí điều trị lại rất cao, từ 20 – 30 triệu đồng.

Kích thước sỏi thận bao nhiêu thì mổ và chi phí mổ sỏi thận hết bao nhiêu còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị áp dụng với từng tình trạng bệnh của từng bệnh nhân.

Sau khi tán sỏi người bệnh cần điều trị ra sao? ăn uống và sinh hoạt như thế nào? Bạn xem tiếp một số câu hỏi thường gặp và trả lời của bác sĩ tại Đông Y cổ Truyền Việt Nam để hiểu thêm về bệnh nhé!