4 căn bệnh về mắt bạn cần lưu ý chữa trị để tránh biến chứng

Bạn cảm thấy nhức, mỏi mắt? Bạn thấy mắt mờ, nhòe, đỏ và đau…? Có những trường hợp khi môi trường sống ô nhiễm và tuổi tác dẫn đến tình trạng trên và có thể tự thuyên giảm, tuy nhiên cũng có trường hợp bị bệnh mãn tính về mắt như đục thủy tinh thế, thoái hóa điểm vàng,… mà có thể dẫn đến tình trạng mù lòa vĩnh viễn nếu như không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Do vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin về những bệnh thường gặp ở mắt.

4 bệnh thường gặp ở mắt:

1. Mỏi mắt.

Mỏi mắt

Bạn sẽ nghĩ đây là một triệu chứng và không cần quá bận tâm? Thực tế, bất cứ ai đọc sách, xem phim, sử dụng laptop, lái xe,… đều dẫn đến tình trạng mỏi mắt. Điều này là bởi mắt chúng ta phải làm việc nhiều nhưng lại không được nghỉ ngơi hợp lí.
Trong trường hợp này, bạn nên nhắm mắt lại, mát xa nhẹ nhàng cho đôi mắt. Tuy nhiên, nếu tình trạng đó diễn ra lâu dài, bạn cần đến các bệnh viện chuyên về mắt để kiểm tra sức khỏe.

2. Đỏ mắt.

đỏ mắt

Đây cũng là một triệu chứng thường gặp, xuấy hiện khi bạn gặp dị ứng, nhiễm khuẩn, nặng hơn là chấn thương, viêm kết mạc, tổn thương giác mạc.
Trong trường hợp nhẹ, bạn chỉ cần vệ sinh mắt, có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lí. Còn nếu bạn cảm thấy các tình trạng khác của mắt đi kèm như đau, nhức mắt, mắt đỏ và nhiều ghèn, bạn cần đến các bệnh viện để xác định đúng nguyên nhân và có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh xảy ra biến chứng về sau.

3. Đục thủy tinh thể.

đục thủy tinh thể

Đây là bệnh lí về mắt mà có khả năng dẫn đến mù lòa cao nếu khong chữa trị kip thời.
Bệnh này thường diễn biến chậm, lại không có các hiện tượng phổ biến như đau, đỏ mắt nên chỉ khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh thấy nhìn mờ, quáng gà, nhìn vật bị nhòe, nhìn đôi, chấm đen,… thì mới phát hiện ra.

Đối với bác này, các bác sĩ sẽ áp dụng phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo và tỉ lệ thành công gần như 100%, tuy nhiên các biến chứng vẫn có thể xảy ra như nhiễm trùng mắt, mắt nhìn mờ đục trở lại sau phẫu thuật.

4. Viêm kết mạc – Đau mắt đỏ.

đau mắt đỏ

Đây là một căn bệnh phổ biến mà hầu như ai cũng phải gặp ít nhất một lần trong đời. Biểu hiện của bệnh này là mắt đỏ ứng, đau rát và có nhiều gèn, sáng sau tỉnh dậy mắt thậm chí không mở nổi.

Bệnh này nếu không kịp thời chữa trị sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm, bao gồm viêm loét giác mạc, thủng nhãn cầu,… và nặng nhất là người bệnh có thể mãi mãi không nhìn thấy ánh sáng.

Các chăm sóc cơ bản cho mắt mà bạn cần nằm lòng

Mỗi căn bệnh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, tuy nhiên phòng bệnh hơn chữa bệnh, để giữ gìn cho cửa sổ tâm hồn của bạn, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Có một chế độ dinh dưỡng hợp lí, tăng cường bổ sung các vitamin và khhoasng chất cần thiết cho cơ thể.
– Có một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lí. Ngủ đúng giờ và ngủ đủ giờ.
– Tập thể cho đoi mắt thường xuyên bằng cách mát xa nhẹ nhàng cho mắt.
– Chớp mắt liên tục để mắt không bị khô và vệ cho mắt bằng chai nước muối nhỏ mắt chuyên dụng.
– Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sử dụng kính râm ra ngoài nắng để đảm bảo các tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời không làm ảnh hưởng đến mắt.
– Nghỉ ngơi, thư giãn cho mắt khi mắt bị mệt mỏi.

=> Xem thêm: Các biện pháp chăm sóc mắt hữu ích mùa nắng nóng