Công dụng của chè vằng

Trong dân gian hiện nay, việc sử dụng các loại dược liệu thiên nhiên đang có xu hướng phát triển mạnh. Trong đó việc sử dụng loại dược liệu thiên nhiên như chè vằng ngày càng được người dân sử dụng nhiều. Tuy đã nghe qua vô số công dụng của chè vằng, nhưng không phải ai cũng biết chính xác là loại dược liệu này có công dụng như thế nào? và sử dụng làm sao để phát huy tối đa tác dụng của nó mà không làm ảnh hưởng đén sức khỏe của bản thân người sử dụng.

Đôi nét về cây chè vằng

Cây chè vằng có thân cứng, mọc thành cụm và dải dài, phân thành nhiều nhánh và có màu xanh lục, Hoa chè vằng có màu trắng, mọc trên ngọn lá,  lá của chè vằng mọc nhọn,có 3 gân … mọc hoang ở các nơi có nhiều đồi núi tại khắp các tỉnh thành Việt Nam. Đây là loại cây có các đặc điểm gần giống với cây lá ngón – một loại cây rất độc, nếu như ăn phải sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. Vì vậy khi sử dụng loại dược thảo thiên nhiên này bạn cần phải chú ý phân biệt với cây lá ngón. Ngoài tên gọi chè vằng nó còn có các tên gọi khác như:  chè cước man, cẩm văn, dây vắng…

Cây chè vằng

Cây chè vằng

Công dụng của chè vằng

Chè vằng thường được sử dụng phần thân và lá, sau khi hái về phơi khô cắt nhỏ ra là có thể sử dụng và bảo quản trong túi bóng lâu dài.

Có rất nhiều các cơ quan tổ chức kiểm nghiệm và chứng minh chè vằng có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Chè vằng có tác dụng làm cho người mẹ nhiều sữa hơn, sữa đặc, mát giúp trẻ hay ăn chóng lớn, mẹ thì giảm béo bụng, giản cân hiệu quả hơn đặc biệt là ở vòng bụng, có tác dụng chống khuẩn, kháng viêm và làm lành các vết thương trên cơ thể nhanh hơn, chất đắng giúp tiết sữa cho các mẹ sau sinh.

Ngoài những lợi ích tuyệt vời mà chè vằng mang lại cho phụ nữ sau khi sinh. Nó còn có những công dụng khác như: giúp người lớn tuổi có giấc ngủ tốt hơn, giấc ngủ sâu và dài hơn. Thực tế cho thấy những người thường xuyên sử dụng chè vằng có sức khỏe rất tốt đặc biệt rất ít khi mắc các bệnh về huyết áp, máu nhiễm mỡ. Theo đông y, chè vằng có tính mát giúp giảm nhiệt mát gan tiêu viêm hoạt huyết. Chè vằng có tác dụng giảm cân rất hiệu quả…..

Nước chè vằng

Nước chè vằng

Với tất cả các công dụng mà chè vằng mang lại cho sức khỏe. Chúng ta nên sử dụng chè vằng thường xuyên tăng cường sức khỏe. Đây là loại thảo dược lành tính nên có thể sử dụng thay cho nước uống hàng ngày.