Nguyên nhân gây cận thị, loạn thị ở trẻ mà bố mẹ phải biết

Theo nghiên cứu, độ tuổi trẻ em bị cận thị và loạn thị tại Việt Nam là khoảng 5 tuổi trở lên ( giảm 6 tuổi so với 5 năm về trước). Phụ huynh lo ngại những ảnh hưởng xấu đến các bé. Trong bài viết này cùng tìm hiểu nguyên nhân gây cận thị, loạn thị ở trẻ

1. Thế nào là cận thị, loạn thị

Biểu hiện cận thị ở trẻ em là khi nhìn xa trên 5 mét thì mắt nhìn mờ  không thấy rõ vậy hay biển số xe…. Bố mẹ có thể thấy bé ngay nghiêng đầu hay nhíu mắt để nhìn thấy vật.

Kết quả hình ảnh cho cận thị

Loạn thị  khác cận thị ở chỗ nhìn xa cũng đều thấy mờ. Thực tế, nhiều trẻ bị cận thị sẽ kèm theo cả loạn thị Loạn thị thường có triệu chứng nhìn mờ, mỏi mắt, nhức mắt, nhìn hình bị biến dạng, nhòe hình….

Kết quả hình ảnh cho loạn thị

2. Nguyên nhân nào gây cận thị, loạn thị ở trẻ ?

– Thực t: Mắt phải làm việc trong môi trường thiếu sáng  hay nhìn vật khoảng cách gần trong thời gian dài. Nên việ cho trẻ sử dụng điện thoại quá sớm hay xem tivi lâu sẽ gây nên cận thị hay loạn thị.
– Di truyền:  đặc điểm cấu trúc nhãn cầu hoặc khác biệt về trao đổi chất trong cơ thể bị di truyền từ bố hoặc mẹ

– Nguyên nhân khác:  như stress hoặc  mắc bệnh về mắt hay môi trường ô nhiễm nặng …

Kết quả hình ảnh cho trẻ em xem ti vi

3. Phòng và ngăn ngừa cận thị, loạn thị ở trẻ

– Đi khám định kì: trẻ cần được kiểm tra thị lực hàng năm tai các cơ sở uy tín để khám định kỳ để theo dõi và xử lý biến chứng.

Kết quả hình ảnh cho khám mắt cho trẻ

-Ngồi học đúng tư thế:   lưng thẳng, mắt cách mặt chữ khoảng 30cm cùng với phòng học đủ ánh sáng đặc biệt bàn ghế đúng tiêu chuẩn theo từng cấp học, đèn học để phía đối diện với tay cầm bút;

– Không đọc sách, xem ti-vi, chơi vi tính quá 2 giờ liên tục; không đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng.

– Chế độ ăn uống điều độ, giàu các chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng khả năng nhìn của mắt sẽ giúp đảm bảo thị lực cho trẻ từ cá hồi hay rau xanh, hoa quả…