Những thói quen hàng ngày gây hại cho đôi mắt của bạn và cách phòng tránh

Để bảo vệ đôi mắt là điều chúng ta nên làm, đôi lúc “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” bị quên chăm sóc…Việc chăm sóc mắt ngày nay dần trở nên quan trọng và cấp bách với nhiều tác động có hại bên ngoài ngày càng dễ dàng hơn, và quan trọng nhất chính là những thói quen vô tình gây hại của chính bản thân chúng ta.


Thói quen không tốt rất có thể gây hại cho mắt. Hãy sớm thay đổi để bảo vệ đôi mắt luôn trong tình trạng khỏe mạnh nhất.

Không phải chỉ vì lí do chúng ta nhìn thường xuyên vào máy tính hay chơi game quá nhiều, mà đơn giản như đi đường bụi quên mang kính hoặc vội vàng đi ngủ mà đôi mắt trang điểm chưa được tẩy trang sạch sẽ cũng có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho đôi mắt.

Để duy trì tầm nhìn sắc nét cho bạn, các điều tối kị không nên làm để bảo vệ mắt của bạn an toàn sau đây:

1. Không tẩy trang khi đi ngủ


Quên tẩy trang hay lười tẩy trang vùng mắt và đi ngủ sẽ là các tuyến xung quanh mắt có nguy cơ bị các lớp trang điểm làm tắc nghẽn, khiến cho vùng da quanh mắt có nguy cơ bị kích ứng, nổi mụn nhọt hoặc trứng cá.

2. Kẻ mắt ở dưới lông mi

Bút kẻ Eyeliner để kẻ mắt dưới lông mi rất đẹp và cũng rất nguy hiểm, bởi mực trang điểm có thể bị lẫn với nước mắt, khiến cho chúng tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mắt, chuyển vi khuẩn vào mắt. Để an toàn mà mắt vẫn đẹp hãy kẻ mắt ở phía trên hoặc ngoài đường lông mi.

3. Vẫn đeo kính áp tròng khi ngủ

Thói quen vô tình gây hại đôi khi là việc đeo kính áp tròng giúp đôi mắt thêm đẹp và tiện nghi, thế nhưng khi ngủ bạn nên gỡ ra vì khi đeo sẽ khiến cho giác mạc không được nhận oxy, dễ dẫn đến nhiễm trùng và loét. Tốt nhất bạn hãy luôn luôn nhớ tháo bỏ kính áp tròng trước khi đi ngủ để đôi mắt có thể được thư giãn thoải mái nhất có thể.

4. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Dung dịch thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm giảm đỏ mắt và căng mắt. Trong thuốc có hóa chất giúp làm thu hẹp mạch máu trong mắt tạm thời. Nhưng nếu lạm dụng qua mức, thuốc sẽ khiến mắt bạn tồi tệ hơn rất nhiều so với trước đây.

Để an toàn, tốt nhất là nên đi gặp bác sĩ để có thể được chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp an toàn hơn.

5.  Không kiểm tra các sản phẩm liên quan đến mắt trước khi dùng

Rất nguy hiểm nếu như sử dụng các sản phẩm dành cho mắt bị hết hạn, ví dụ như thuốc nhỏ mắt, dung dịch kính áp tròng…chắc chắn sẽ rất có hại cho đôi mắt.

6. Không thăm khám mắt thường xuyên

Khám mắt định kỳ là việc rất quan trọng đối với sức khỏe thị giác. Việc duy trì thói quen đi khám mắt định kỳ mỗi năm một lần sẽ giúp Bác sĩ phát hiện ra những bất thường xảy ra với đôi mắt mà bạn khó có thể phát hiện được, chẳng hạn như có khối u hay tắc mạch máu.

7. Dùng điện thoại trong bóng tối

Sử dụng điện thoại trong bóng tối (giờ đi ngủ) với điều kiện không đủ ánh sáng sẽ làm mắt bạn nhanh bị mỏi dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Tốt nhất, khi đã lên giường đi ngủ thì đừng cầm điện thoại nữa mà cố gắng thư giãn mắt và chìm vào giấc ngủ sâu.

8. Thói quen dụi mắt

Khi có bụi hoặc vật lạ bay vào mắt, theo phản xạ bạn sẽ đưa tay lên dụi mắt ngay lập tức. Hành động dụi mắt này cũng là môt thói quen vô tình gây hại vì có thể vô tình phản xạ dụi này lại đẩy các vật lạ nhanh chóng xâm nhập và gây tổn thương cho mắt. Đôi khi dụi mắt để đẩy chúng ra ngoài thế nhưng đôi lúc “xui” thì sẽ không khiến chúng rơi ra mà càng làm chúng tiến sâu vào bên trong hơn.

Cố gắng tập và quen dần với việc nên chớp mắt liên tục để tuyến lệ tiết ra nước mắt đẩy vật lạ rơi ra ngoài hoặc nhỏ nước muối hay thuốc nhỏ mắt để rửa trôi chúng.

9. Nằm xem tivi

Phần đông chúng ta có thói quen nằm xem tivi, thế nhưng đó lại là điều không tốt cho mắt vì sẽ khiến mắt bị căng thẳng bởi góc tiếp cận với tivi không tốt. Hãy ngồi thẳng lên và xem tivi để tạo một thói quen tốt cho mắt nếu không sẽ bị ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn của bạn.

Một số thói quen vô tình gây hại khá phổ biến trên sẽ gây hại cho mắt trên, nên bạn hãy cố gắng thay đổi để bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe.