Trị bệnh xã hội

Những gì mà bệnh xã hội gây ra không chỉ đơn giản là những áp lực về tâm lý, sức khỏe mà còn những vấn đề về lâu dài khác. Trị bệnh xã hội như thế nào để đạt hiệu quả, chi phí trị bệnh xã hội như thế nào,…là câu hỏi mà khá nhiều bệnh nhân đặt ra và đi tìm câu trả lời.

 

Chia sẻ tại fanpage của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về vấn đề trị bệnh xã hội. “Trị bệnh xã hội như thế nào, có phải tôi đã bị bệnh xã hội thì tôi sẽ bị kỳ thị hay không?”. “Trị bệnh xã hội có lâu khỏi không, tôi đang nghi ngờ mình bị sùi mào gà, không biết tôi có chữa khỏi bệnh được không?”, “Tôi đang nghĩ mình bị lậu, vì tôi quan hệ với gái mại dâm, giờ tôi thấy mình bị đi tiểu đau buốt khó chịu lắm, trị bệnh xã hội này có khỏi không, có lâu không?”,…

Chúng ta biết rằng, bệnh xã hội là một nhóm bệnh lý gồm nhiều bệnh khác nhau mà những ảnh hưởng của bệnh không đơn thuần chỉ là với người bệnh mà có thể là đối với cả xã hội. Về vấn đề trị bệnh xã hội, bác sĩ CKI Phan Văn Thắng –Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, đây quả là một vấn đề mà chúng ta cần lưu tâm. Để biết trị bệnh xã hội như thế nào thì trước tiên cần đánh giá xem người bệnh đang bị mắc bệnh xã hội nào, bởi bệnh xã hội gồm nhiều bệnh khác nhau như lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục….Đánh giá mức độ tổn thương của bệnh như thế nào, vị trí tổn thương, bệnh mới nhiễm hay tái phát,….Sau khi có kết luận dựa trên chẩn đoán lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng các bác sĩ sẽ có chỉ định trong điều trị bệnh xã hội.

Việc trị các bệnh xã hội hiện nay rất khó khăn, do biến chứng của bệnh, cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu (đốivới sùi mào gà và herpes ). Tuy nhiên, nếu có các dấu hiệu nhiễm bệnh, bệnh nhân cũng nên đi khám để  xác định định và  điều trị sớm. Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, việc tầm soát bệnh là điều hoàn toàn có thể. Tùy vào từng loại bệnh, nguy cơ lây nhiễm các bác sỹ sẽ có  phác đồ điều trị phù hợp.

Để phòng tránh các bệnh xã hội, chúng ta nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục, vệ sinh sạch sẽ cho cả nam lẫn nữ trước và sau quan hệ. Có đời sống tình dục lành mạnh giúp bạn phòng tránh tốt nhất các bệnh xã hội. Nếu đã nhiễm bệnh thì nên đi khám, không nên vì xấu hổ mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và người xung quanh.