Một số vấn đề về mắt

1.Đôi mắt là những cơ quan phức tạp, với nhiều bộ phận phải làm việc cùng nhau để tạo ra tầm nhìn rõ ràng. Dưới đây là tổng quan cơ bản về giải phẫu mắt:Hình ảnh có liên quan

Giác mạc

Giác mạc là một lớp mô trong suốt ở phía trước của mắt giúp tập trung ánh sáng.

Tuyến lệ

Nằm ở góc của mỗi mắt, ống dẫn nước mắt chảy nước mắt tiết ra bởi tuyến lệ đến bề mặt của mắt. Nước mắt giữ cho giác mạc được bôi trơn và loại bỏ các mảnh vụn.

Mống mắt

Phần màu của mắt là mống mắt. Nó là một cơ kiểm soát học sinh, lỗ mở ở giữa mắt điều khiển lượng ánh sáng chiếu vào.

Ống kính và võng mạc

Ống kính nằm phía sau đồng tử và tập trung ánh sáng vào võng mạc, các tế bào nhạy sáng ở mặt sau của nhãn cầu. Hoạt động giống như bộ phim trong máy ảnh, võng mạc chuyển đổi hình ảnh thành tín hiệu điện được gửi tới dây thần kinh thị giác.

Thần kinh thị giác

Các dây thần kinh thị giác là một bó dày của sợi thần kinh gắn vào mặt sau của mắt truyền thông tin thị giác từ võng mạc đến não.

2. Các vấn đề hoặc trục trặc trong bất kỳ bộ phận nào của mắt gây ra nhiều tình trạng mắt thường gặp:

Lỗi khúc xạ

Khi ánh sáng không được tập trung đúng cách, nó sẽ gây mờ mắt. Các lỗi khúc xạ thường có thể được sửa chữa bằng kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật. Chúng bao gồm:

  • cận thị (cận thị), đó là khi các vật ở xa trông mờ
  • hyperopia (viễn thị), khi các vật thể cận cảnh trông mờ
  • loạn thị, có thể dẫn đến thị lực mờ vì giác mạc không được định hình hoàn hảo để hướng ánh sáng vào mắt
  • viễn thị, đó là viễn thị gây ra bởi sự mất độ đàn hồi của ống kính của mắt do lão hóa

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là tăng áp lực của chất lỏng bên trong mắt, có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác. Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một vấn đề của ống kính, gây ra mờ hoặc màu sắc tầm nhìn. Những người mắc bệnh đục thủy tinh thể thường thấy “các quầng” các vật thể xung quanh mà họ đang nhìn, đặc biệt là vào ban đêm. Nó phổ biến nhất ở người cao tuổi, và đục thủy tinh thể có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật thay thế ống kính bằng ống kính nhân tạo.

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) là tổn thương dần dần đến các tế bào của điểm vàng. Tình trạng này phổ biến nhất ở những người trên 60 tuổi. Nó gây ra tầm nhìn mờ, đặc biệt là ở trung tâm của lĩnh vực xem. Theo như Blindness Foundation Fighting , AMD là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trên 55 tuổi ở Hoa Kỳ.

Chứng giảm thị lực

Thường được gọi là “mắt lười”, chứng giảm thị lực xảy ra khi một mắt có tầm nhìn kém hơn mắt kia, và não bắt đầu có lợi cho mắt tốt hơn. Điều này sẽ xảy ra nếu một trong những mắt bị chặn tạo ra hình ảnh rõ ràng trong những năm quan trọng từ 0 đến 6. Một mắt có thể bị ức chế bởi các vấn đề như một giọt nước mắt, khối u, hoặc mắt chéo (lác) không cố định khi một đứa trẻ còn trẻ. Nó là rất quan trọng để có trẻ em được đánh giá bởi một bác sĩ mắt để đảm bảo rằng các dấu hiệu tinh tế của chứng giảm thị lực không có mặt.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là tổn thương các mạch máu của võng mạc do bệnh tiểu đường gây ra. Nó gây ra những đốm mờ hoặc tối trong lĩnh vực thị lực và cuối cùng sẽ dẫn đến mù lòa. Cách tốt nhất để tránh những vấn đề về thị lực này là giữ cho lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát và gặp bác sĩ mắt của bạn mỗi năm để khám mắt giãn.

Hội chứng khô mắt

Khô mắt là thiếu nước mắt thích hợp, thường do một vấn đề với ống dẫn nước mắt hoặc mí mắt, hoặc một vấn đề với một số loại thuốc. Tình trạng này có thể gây đau và mờ mắt.