Nguyên nhân mắc bệnh về mắt

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Một đôi mắt khỏe đẹp không chỉ là cánh cửa giúp ta giao lưu với thế giới bên ngoài mà còn là điểm nhấn cho gương mặt xinh xắn của bạn. Nhưng, xã hội ngày càng phát triển với sự lên ngôi của công nghiệp, của thế giới công nghệ thông tin đang tìm ẩn rất nhiều nguyên nhân gây bệnh về mắt. Hậu quả mà nó mang lại không hề nhỏ, có thể dẫn đến mù lòa hoặc giảm thị lực ở người bệnh, gây tổn thất cả về y tế, kinh tế lẫn xã hội. Vậy, làm sao để hiểu về nguyên nhân gây căn bệnh nguy hiểm đó để có những biện pháp phòng và tránh phù hợp, giữ an toàn cho đôi mắt của mình, bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Dấu hiệu lão hóa

Khi tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh về mắt càng lớn, đặc biệt là những người ở độ tuổi 40 trở lên. Dấu hiệu lão hóa là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lí về mắt. Bước sang tuổi 40, theo tự nhiên các bộ phận trong cơ thể thoái hoái dần, xuất hiện các biểu hiện như mờ, mỏi, nhức, khô mắt… Đó chính là hệ quả của sự rối loạn trong quá trình tổng hợp protein của thủy tinh thể cũng như của võng mạc, dẫn đến thủy tinh bị đục hay võng mạc bị thoái hóa. quá trình lão hóa còn được đẩy nhanh bởi tác động của môi trường làm việc, môi trường ô nhiễm và việc bổ sung thiếu các chất dinh dưỡng hàng này.

Do môi trường bị ô nhiễm

Ô nhiễm môi tường là một vấn nạn rất lớn đã và đang xảy ra ở nước ta mà vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Đó là sự tác động mạnh mẽ dẫn đến các bệnh về mắt. Môi trường ô nhiễm sẽ dẫn đến tình trạng tầng ozon bị suy yếu khiến tia cực tím trong ánh nắng mặt trời ngày càng ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của đôi mắt. Ảnh hưởng trực tiếp gây hỏng ống kính mắt và võng mạc mắt gây biến đổi cấu trúc và thành phần các protein của thủy tinh thể gây nên tình trạng đục thủy tinh thể. Việc tiếp xúc với khói bụi, hóa chất độc hại, nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng sẽ khiến mắt tích tụ nhiều vi khuẩn, từ đó dần dần phá hủy các tế bào nội mô của võng mạc, gây tổn thương tê bào thị giác, thị lực suy giảm.Vì vậy, hãy lên án những việc làm gây ô nhiễm môi trường và chung tay xây dựng một môi trường trong sạch, vững mạnh bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

Do tiếp xúc với ánh sáng xanh

Công nghệ thông tin dường như đã len lỏi vào mọi ngóc ngách đời sống của con người chúng ta và nó cũng ẩn giấu những nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng về mắt. ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị màn hình như máy tính, điện thoại, tivi…và kể cả ánh sáng mặt trời tác động gây tổn thương đến các tế bào thần kinh thị giác, đặc biệt là võng mạc, ảnh hưởng trực tiếp bởi tế bào RPE.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản gây nên các bệnh về mắt mà mọi người cần hiểu biết để phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của mình. Muốn có đôi mắt khỏe tinh anh, ngoài việc chăm sóc bên trong bằng việc bổ sung các chất dinh dưỡng, hay thông qua phương pháp khoa học,hay có thời gian nghỉ ngơi hợp lí cần tránh sự tác động của các chất độc hại đến mắt mà bạn còn nên khám định kì để kịp thời phát hiện và trị bệnh.