Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sang – Góc nhìn từ chuyên gia

Viêm dạ dày là trạng niêm mạc dạ dày bị sung huyết, phù nề, đau… Khi bị bệnh này, cơ thể bạn sẽ giảm khả năng tiêu hóa, hấp thu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà nó còn gây ra những cơ đau làm ảnh hưởng nặng tới tinh. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn thực phẩm cẩn thận nếu bạn bị viêm dạ dày theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng để việc phục hồi chức năng dạ dày được tốt hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

1. Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?

Trường hợp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, bị viêm thì khi bị đau dạ dày bạn nên chọn ăn các loại thức ăn giàu tinh bột và được chế biến ở dạng lỏng.

+ Ăn sáng bằng thức ăn đặc

Lựa chọn những thức ăn đặc dễ tiêu hóa có lợi khi bạn bị viêm dạ dày. Song, bạn chỉ nên kết hợp với các loại thực phẩm này chỉ khi cơ thể có thể chịu được và không bị nôn ra .

Theo đó, bạn nên ăn những thực phẩm như là cơm, bánh mì khô, bánh quy và táo. Thực phẩm giàu tinh bột giúp hệ tiêu hóa của bạn nhẹ nhàng hơn và có thể cung cấp được khoáng chất và năng lượng cần thiết. Khi hệ tiêu hóa được cải thiện thì bạn có thể bổ sung gelatin, thịt nạc, lòng trắng trứng nấu chín để cung cấp protein hỗ trợ phục hồi cho dạ dày tốt hơn.

+ Ăn những thức ăn dạng lỏng

Đau dạ dày nên ăn thức ăn dạng lỏng vào buổi sáng như cháo, súp, mì gạo… với điều kiện là hạn chế chua cay. Kèm đó, sau khi ăn xong cũng có thể sử dụng nước ép trái cây để bổ sung thêm năng lượng. Và người đau dạ dày nên tránh những loại quả như chanh, dứa, chuối, đu đủ xanh…

2. Lưu ý bạn cần tránh khi bị đau dạ dày

+ Tránh ăn các thức ăn nhiều chất béo, ăn cay nóng, các loại sữa và các loại thức ăn nhiều đường vì những loại thực phẩm này khó tiêu hóa sẽ gây khó chịu cho dạ dày và ruột.

+ Không sử dụng cà phê, rượu, bia rượu vì gây kích ứng niêm mạc dạ dày làm cho bệnh nhân bị đau hơn.

+ Nên ăn các thực phẩm lỏng cho đến khi các triệu chứng hết hẳn.

Gợi ý bữa ăn sáng cho người bị đau dạ dày

Thực đơn 1:

+ 1 Miếng bánh mì kẹp thịt nạc và rau

+ 1 Ly sữa tươi 200ml

+ 1 Quả chuối

Thực đơn 2:

+ 1 Chén súp thịt nạc

+ 1 Ly nước ép trái cây

+ 1 Quả táo

Thực đơn 3:

+ 1 Chén cháo cá thu

+ 1 Ly nước ép trái cây

+ 1 Hũ sữa chua

Với những lời khuyên trên chắn hẳn bạn nên chọn cho mình thực đơn bữa sáng phù hợp để tránh được phiền toái mà bệnh viêm dạ dày gây ra và có được nguồn năng lượng tốt nhất cho mỗi sáng. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng, bạn cũng nên sắp xếp chế độ nghỉ ngơi hàng ngày hợp lý  kết hợp với những lời khuyên để có sức khỏe tốt nhất , phương pháp điều trị từ các chuyên gia là rất cần thiết đấy nhé!

Nguồn : http://benhvienthammymat.net