Những vấn đề cần lưu ý khi bị rách võng mạc

Bong võng mạc là trạng thái bệnh lý nguy hiểm về khả năng suy giảm thị lực của mắt cũng như có nguy cơ hiện ra ở các độ tuổi khác nhau, tập trung nhiều ở lớp tuổi người trẻ nhỏ, cao tuổi cùng với có độ cận thị cao. Việc nhận biết cũng như chữa trị tình trạng bệnh kịp thời giúp cữu chữa đôi mắt cùng với mang lại ánh sáng cho bệnh nhân hiệu quả.

Phương pháp ấn độn ngoài củng mạc đơn thuần hoặc kết hợp độn khi nội nhãn đã được sử dụng từ lâu để trị liệu bong võng mạc 46. Năm 1985 những tác giả Dominguez (Tây Ban Nha), Hilton cũng như Gizzard (Mỹ) kết hợp các thuật hàn gắn vết rách võng mạc trị liệu bong võng mạc đã giới thiêu một phương pháp hiên tại được sử dụng phổ biến trên hành tinh để chữa trị bong võng mạc có rách là Pneumatic Retinopexy (PR) 20, 32, 43. Phương pháp này bao gồm xử lý vết rách võng mạc (retinopexy) bằng lạnh đông/quang đông, không ấn đôn ngoài củng mạc mà chỉ đôn một bóng khí (pneumatic) vào buồng dịch kính. Sau mổ bênh nhân được hướng dẫn giữ đầu ở tư thế’ sao cho bóng khí nổi lên chèn ép vào vùng võng mạc có vết rách tạo thuận lợi cho tái hấp thu dịch dưới võng mạc và hình thành nên sự dính kết hắc võng mạc vững chắc xung quanh vết rách thực hiện cho võng mạc áp trở lại 20, 32, 64. Phương pháp này có thế mạnh là dễ sử dụng, thời giờ mổ tương đối nhanh, chi phí thấp, bênh nhân không phải nằm viên lâu, thậm chí có thể nằm chữa trị ngoại trú.

Tuy nhiên để đảm bảo sự thành công ở mức cao nhất của phương pháp này thì khâu chọn lựa bênh nhân cùng với sự phối hợp của bênh nhân trong quá trình điều trị là rất quan trọng 20, 32, 43. Đã có những tác giả trên thế’ giới sử dụng phương pháp này để chữa trị BVM có rách. tuy vậy tỷ lê thành công về mặt giải phẫu theo phần lớn tác giả là không giống nhau, có phần lớn tác giả thì tỷ lê thành công là rất cao ngay từ lần mổ đầu tiên (80- 95%) 32, 38, 39, 50, 56, 60, 63, 65, nhưng cũng có tác giả thông báo tỷ lê thành công là không cao (54%) 12, (51%) 70. ĐẶT VẤN ĐỀ Bong võng mạc (BVM) là một trong những cấp cứu của nhãn khoa mà việc chẩn đoán sớm cũng như điều trị kịp thời sẽ mang lại những kết quả tích cực. Ngược lại, bệnh có thể dẫn đến mù loà không hồi phục để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh, gia đình cùng với xã hội. Theo AAO, tỷ lệ mắc mới mỗi năm của BVM có lỗ rách là 1/10.000. Nếu cho rằng tuổi thọ trung bình là 74 tuổi thì tỷ lệ hiện mắc của BVM là 0,7% – một tỷ lệ không nhỏ! Tại Khoa Đáy mắt phòng bệnh Mắt TPHCM, gần như mỗi ngày đều có 1 – 2 ca BVM nhập viện. Hầu hết người bệnh đến khám muộn, khi BVM đã lan đến hoàng điểm nên kết quả chữa trị còn hạn chế.

Chấn thương kín nhãn cầu hay còn gọi là chấn thương đụng dập có thể gây tổn thương đến tất cả những phần khác nhau của nhãn cầu cùng với ảnh hưởng lên thị lực tùy theo mức độ nặng nhẹ của chấn thương. Chấn thương đụng dập nhãn cầu thường do va quẹt tay, cây cảnh, bị đánh vào mắt, té, trái banh tennis hay trái cầu lông văng trúng, nút chai rượu hoặc chai nước ngọt văng trúng… các chấn thương nhẹ bao gồm xuất huyết dưới kết mạc, trầy tróc biểu mô giác mạc, dị vật kết giác mạc chỉ cần điều trị lấy dị vật, phòng ngừa nhiễm trùng, cùng với có thể không ảnh hưởng đến thị lực sau này. tuy nhiên, các phần lớn chấn thương đụng dập nhãn cầu đều gây giảm thị lực ít nhiều bao gồm xuất huyết bên ngoài mắt, đục thủy tinh thể có kèm hay không có kèm theo vỡ, bán lệch hoặc lệch thủy tinh thể. Xuất huyết ở ngoài mắt tùy theo vị trí mà có phần lớn tên gọi khác biệt như xuất huyết tiền phòng, xuất huyết pha lê thể, xuất huyết võng mạc, hắc mạc. Đối với xuất huyết tiền phòng cùng với xuất huyết pha lê thể, tùy theo mức độ xuất huyết và biến chứng đi kèm như tăng nhãn áp, bong võng mạc, nguy cơ nhược thị mà người bác sỹ sẽ quyết định theo dõi chữa trị nội khoa hay phẫu thuật sớm. Xuất huyết võng mạc và hắc mạc sẽ có tiên lượng xấu nếu xảy ra tại vùng hoàng điểm là vùng nhìn rõ nhất của võng mạc vì gây sẹo thực hiện giảm thị lực không phục hồi được hoặc phục hồi rất ít. Nếu có rách võng mạc đi kèm thì cần chữa trị laser hoặc tiểu phẫu nếu đã có bong võng mạc.

  • Nếu bạn quan tâm tới bất động sản thì xem tin tức hay nhất về bất động sản tại đây nhé.

Đối với đục thủy tinh thể do chấn thương, tùy theo tình trạng thủy tinh thể có vỡ hay không, mức độ viêm, mức độ bán lệch, lệch, lứa tuổi người bệnh và phần lớn biến chứng đi kèm như tăng nhãn áp mà người thầy thuốc sẽ cân nhắc thời điểm tiểu phẫu cũng như nhiều biện pháp điều trị nội khoa trước cũng như sau tiểu phẫu. Chấn thương hở nhãn cầu gồm chấn thương xuyên có hay không có dị vật nội nhãn cùng với vỡ nhãn cầu. Chấn thương hở nhãn cầu thường do vật nhọn chọc vào mắt như cây, dao kéo, đũa, bút, nhiều vật văng ra từ máy quay tốc độ cao như máy mài, máy cắt, đạn súng bắn chim, mìn nổ, bị đánh mạnh vào mắt hay bị gia cầm mổ vào mắt đặc biệt hay gặp là chim cò. Gần như 100% chấn thương hở nhãn cầu đều cần phải tiểu phẫu cấp cứu. Mục đích của tiểu phẫu là để khâu giác mạc và/hoặc củng mạc để bảo tồn mắt, lấy dị vật bên trong mắt nếu có, thực hiện sạch mắt cũng như bơm kháng sinh vào mắt để phòng ngừa nhiễm trùng. ở khía cạnh khác, có khi nhãn cầu rách hoặc vỡ nát không khâu bảo tồn được nên đành phải cắt hay múc bỏ. Biến chứng đáng sợ nhất của chấn thương hở nhãn cầu là nhiễm trùng viêm mủ nội nhãn. Khi đó điều trị rất khó, tốn kém nhưng kết quả lại rất hạn chế có khi phải bỏ mắt. Chấn thương hở nhãn cầu tóm lại rất nặng cũng như để lại những hậu quả nặng nề như thị lực rất thấp, teo nhãn hay phải bỏ mắt.

>> Tìm hiểu bệnh viễn thị và cách điều trị.