Nguyên nhân và phòng chống hội chứng khô mắt

Theo nhiều chuyên gia, khô mắt là bệnh thường gặp chiếm khoảng 3-35% dân số địa cầu. Ở Mỹ, khô mắt chiếm khoảng 14,6%, Úc là 16,6% cùng với Indonesia là 27,4%. Ở Việt Nam, do đặc thù về thời tiết cùng với khí hậu cũng như ô nhiễm môi trường nên tỷ lệ người bệnh mắc hội chứng khô mắt ngày càng những. Hội chứng khô mắt gây phiền toái và khó chịu cho người bệnh nhưng rất hiếm khi gây mất thị lực vĩnh viễn.

Tìm hiểu về hội chứng khô mắt

Hội chứng khô mắt nằm trong nhóm bệnh hệ thống tự miễn, với rối loạn cả miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể, đặc biệt là sự có mặt của các tự kháng thể. Đây là một trong ba bệnh tự miễn phổ biến nhất. những tự kháng thể có mặt trong các bệnh này với các tỷ lệ khác nhau. Yêu tố dạng thấp (60 – 70%) và kháng thể kháng nhân (70%) tăng trong hầu hết bệnh nhân. Kháng thể kháng SSA (anti-Ro) là kháng thể kháng nhân có mặt trong khoảng 70% người bệnh mắc hội chứng khô mắt, còn kháng thể kháng SSB (anti-La) dương tính trong 40% trường hợp. Kháng thể chống kháng nguyên nhân hoà tan Ro (SSA) và La (SSB) là đặc điểm rối loạn miễn dịch chính của hội chứng Gougerot-Sjốgren tiên phát. Có ba tự kháng thể được chọn lựa vào tiêu chuẩn chẩn đoán của liên hiệp châu Âu 1993. Đó là sự có mặt của yếu tô” dạng thấp, kháng thể kháng nhân và kháng thể chống kháng nhân tố hoà tan Ro (SSA) và La (SSB). Ngoài ra còn gặp kháng thể kháng alpha íodrin isotyp IgA (59%). Năm 2001, Bacman đề cập tới vai trò của kháng thể kháng cảm thụ quan acetylcholin như là chất đánh dấu mói. các tự kháng thể khác có giá trị chẩn đoán hạn chế do có tính đặc hiệu không cao cũng như có độ nhạy thấp. Giảm bổ thể huyết đỏ liên quan chặt chẽ vối nhiều biểu hiện hệ thống và kết quả tồi (sự sinh sôi của u lympho cũng như tử vong) ở bệnh nhân.

Nguyên đẫn đến tình trạng khô mắt

Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng kéo dài hơn một vài ngày. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi khởi đầu chữa trị với nước mắt nhân tạo không theo toa. Một chế độ ăn uống cân bằng với trọn vẹn protein và vitamin cần thiết cho sức khỏe của mắt. Omega-3 bổ sung axit béo thiết yếu đôi khi được đề nghị để nâng cao hàm lượng dầu trong mắt. phần lớn chất bổ sung thường phải được làm thường xuyên trong thời giờ ít nhất ba tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đối với hầu hết phần lớn trường hợp, triển vọng là tốt vì điều kiện là những hơn một ít phiền toái hơn là một mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn hoặc đôi mắt của bạn. những triệu chứng thường chạy một cách nhanh chóng nếu bạn loài bỏ kính áp tròng hoặc thay thế thuốc hoặc môi trường của bạn.Ngay cả khi triệu chứng không giảm, chúng thường có thể được kiểm soát. Chủ yếu là viêm màng ngoài tim, thường khô, nhưng thỉnh thoảng có dịch, gặp trong các thể kết hợp với bệnh hệ thống. Viêm mạch có thể giải thích phần lớn tổn thương cơ tim, hoặc phần lớn tổn thương tim khác. Tim to là hậu quả của suy hô hấp mạn tính, do xơ phổi kẽ lan toả, hay bệnh mạch phổi. Hội chứng Gougerot- Sjốgren ỏ người mẹ là nguồn gốc gây ra bloc dẫn truyền của tim bẩm sinh do trung gian kháng thể anti SSA. Theo Delcambre, tổn thương thận chủ yếu ở ống thận (20 — 40%). Rất hiếm gặp tổn thương cầu thận. Theo Moutsopoulos (1995), chỉ có 10% bệnh nhân mắc hội chứng Gougerot—Sjốgren có tổn thương thận rõ rệt. Bệnh lý ống thận đặc trưng bởi thâm nhiễm lympho bào mô kẽ, sau đó là teo ống thận cũng như kết thúc là xơ hoá. Toan hoá ống thận gặp trong 20% trưòng hợp, là đặc điểm của hội chứng Gougerot-Sjốgren tiên phát. Toan hoá ống thận xa, thường biểu hiện kín đáo vê’ lâm sàng, nhưng nếu không chữa trị có thể dẫn tới biến chứng hạ kali máu, sỏi thận hay nhuyễn xương, ảnh hưởng đến chức năng thận. Nếu bạn gặp phần lớn triệu chứng nặng, bạn nên đến ngay phòng bệnh để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Một số triệu trứng biểu hiện của bệnh

Đa số những triệu chứng của bệnh khô mắt thường xảy ra nhẹ và không ảnh hưởng các đến cuộc sống. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn phần lớn trường hợp nặng xảy ra có thể gây đau đớn cũng như dẫn đến phần lớn biến chứng về sau. đầu tiên, bạn nên xác định nhân tố gây ra phần lớn triệu chứng, chẳng hạn như thuốc. Nếu bạn bị hội chứng mắt khô là do một trạng thái cơ bản gây ra, y sĩ đa khoa có thể kê toa chữa trị hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên viên thích hợp. Hội chứng Gougerot-Sjốgren có thể gây tổn thương bất kỳ bộ phận nào của body, từ đưòng hô hấp, tai, mũi, họng, thận, gan, đường tiêu hoá, hệ thần kinh, cơ khớp, tim, hệ sinh dục và hệ miễn dịch. Niêm mạc mũi, họng và thanh quản cũng bị tổn thương trong hội chứng khô mắt. Khô mũi, vẩy mũi nhiều cũng như thường xuyên, chảy huyết đỏ mũi, gặp trong 60% những trường hợp. Khàn tiếng, cảm giác khô họng cũng thường gặp. những đợt viêm thanh quản, viêm tai giữa gây giảm thính lực, hay viêm xoang thường hay tái phát. Khi bạn thấy mình có nhiều triệu chứng nhẹ nhưng dai dẳng cùng với bạn nghi ngờ nó liên quan đến hội chứng khô mắt, hãy chạy khám y sỹ để được chẩn đoán chính xác cùng với kịp thời. Độ ẩm, gạc ướt cùng với mắt kính bảo vệ mắt khỏi không khí khô (như bọc bao quanh kính mát, kính mắt hoặc kính trang bị lá chắn” ở hai bên) cũng có thể giúp đỡ. Hội chứng khô mắt thường không ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn vĩnh viễn. Với trị liệu, bạn có thể thi hành giảm đáng kể sự khó chịu của bạn. Trong trường hợp hiếm hoi, nhiễm trùng mắt cùng với loét có thể xảy ra và sẽ cần phải được xử lý riêng. Hội chứng mắt khô có thể xảy ra khi quá trình tạo nên nước mắt phức hợp bị gián đoạn theo một cách nào đó. tình trạng này do các yếu tố gây nên cùng với hiện tại phần lớn nhà phát minh chưa tìm ra một yếu tố cụ thể. Hiểu rõ phần lớn triệu chứng cũng như yếu tố cùng với cách chữa trị sẽ giúp bạn đối phó với chứng khô mắt tốt hơn. Hello Bacsi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức qua bài viết sau đây.

Phương pháp trị liệu khô mắt hiệu quả

Một số rối loạn tự miễn dịch cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để phát hành nước mắt, bao gồm hội chứng Sjogren, viêm khớp dạng thấp cũng như bệnh nhược cơ, cũng như phần lớn điều kiện khác như bại liệt Bell và rối loạn chức năng tuyến giáp. các triệu chứng cơ năng mắt bao gồm: cảm giác có vật bất thường, có sạn hay cát trong mắt, ngứa mắt, đỏ mắt. Muộn hơn, bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, bỏng rát mắt, đôi khi giảm thị lực với cảm giác có màn che trước mắt. Khám lâm sàng phát hiện đỏ mắt, viêm kết mạc, tăng chớp mắt, dử mắt. Khô mắt có thể là ngắn gọn, nếu nó có liên quan đến một loài thuốc, biến động nội tiết hoặc trạng thái đảo ngược khác. tuy nhiên, nếu nó có liên quan đến tình trạng tự miễn dịch, nó có thể là mãn tính (kéo lâu dài hơn). y sĩ sẽ đòi hỏi kiểm tra bạn để xem liệu vấn đề có phải do một trạng thái cơ bản gây nên hay không hoặc họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa hội chứng khô mắt hoặc giảm bớt các triệu chứng bằng cách hoán đổi môi trường, vệ sinh mắt đúng cách và cải thiện chế độ ăn uống hằng ngày. nhiều biện pháp chữa trị hội chứng khô mắt giúp kiểm soát phần lớn triệu chứng, nhưng không thể đẩy lùi hoàn toàn bệnh khô mắt. Một số người có thể có nhiều đợt tái phát định kỳ cũng như không thể chữa dứt điểm.

Tìm hiểu bệnh đục thủy tinh thể ở mắt.