Tất tần tật về hiện tượng cận thị ở trẻ em

Tình trạng cận thị giả khá phổ biến ở phần lớn người lớn, khi bị nhầm lẫn giữa cận thị giả thành thật sẽ khiến những bé phải đeo kính oan. Bệnh thường gặp sẽ chia sẻ cho nhiều bạn kiến thức về bệnh cận thị giả cũng như cách phân biệt để có thể chăm sóc đôi mắt của trẻ đúng cách, tránh xa nguy cơ bị cận thị thật.

Từ năm 1998, Khoa Y tế lao động học đường thuộc Trung tâm Sức khỏe lao động môi trường TPHCM phối hợp với Sở Y tế TPHCM làm chương trình cải thiện điều kiện vệ sinh phòng học nhằm khắc phục tình trạng cận thị cũng như vẹo cột sống ở học sinh; tập trung giảng giải cho học sinh hiểu về nhiều tác hại của cận thị. với một quan điểm khác, theo bác sỹ Trần Quốc Hưng ở Khoa Y tế lao động học đường, chỉ có vấn đề ánh sáng là được cải thiện, còn bàn ghế vẫn chưa được thay thế do không có kinh phí.

Bộ Y tế cũng đánh giá điều kiện học tập tại các trường tuy không còn thiếu thốn phần lớn như trước nhưng vẫn chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, chưa thực hiện theo quy định vệ sinh về thiết kế xây dựng. Nguồn sáng không bảo đảm yêu cầu, bảng viết quá bóng và bàn ghế đóng hàng loạt không theo size quy định phù hợp với các cấp học. Để phòng chống sự gia tăng tỉ lệ cận thị trong học đường, bác sĩ Trần Quốc Hưng cho biết trong xây dựng thiết kế phòng học phải lấy đủ ánh sáng tự nhiên, có các cửa, có hệ thống đèn chiếu sáng tốt. hiện tại, tại TPHCM vẫn còn những trường cũ có phòng nhỏ, ít cửa nên thiếu ánh sáng, không bảo đảm vệ sinh mắt cho trẻ. và điều rất quan trọng là phụ huynh và giáo viên cần tăng cường giáo dục, tạo thói quen cho các em ngồi học đúng tư thế, không cúi đầu sát bàn hay học ở nơi tối quá.

Gần đây, cháu nội học lớp 6 có những biểu hiện rất lạ, khi xem tivi thì hay nheo mắt, nghiêng đầu cũng như thích ngồi gần, bà nhắc thế nào cũng không nghe. Ở trên lớp thì cuối năm học lớp 5 vừa qua, cô giáo chủ nhiệm có nhận xét trong học kỳ 2, mặc dù vẫn được học sinh giỏi nhưng sức học của cháu giảm đi, thường xuyên phải chép bài của bạn. Kỳ kiểm tra thử cuối năm còn chép sai đề bài… Khiến bà phiền não. Trong dịp kiểm tra sức khỏe để vào lớp 6, y sỹ phát hiện cháu nội bà mắc cận thị học đường, độ cận thị là -0,75 điốp. Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác. Ở trẻ em trong độ tuổi từ 7-16 có độ cận thị tiến triển nhanh do mức độ làm việc nhìn gần bằng mắt các.

Đây là một dấu hiệu nguy hiểm vì cận thị hiện ra càng sớm thì mức độ tăng số kính càng nhanh. Cận thị nếu không được phát hiện sớm cùng với điều chỉnh kịp thời sẽ thực hiện giảm khả năng học tập, ảnh hưởng đến thể chất (trẻ không muốn vận động, ngại chơi thể thao dễ dẫn đến béo phì hoặc suy dinh dưỡng), ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ (trẻ có cảm giác tự ti, mất tự tin khi giao tiếp với bạn bè). Ngoài ra, nếu người cận thị có độ cận thị tăng nhanh trên -1,0 điốp/năm thì sẽ tiếp tục tăng sau tuổi trưởng thành, có thể lên đến -20 điốp. Khi đó, trục nhãn cầu sinh sôi quá mức dễ gây biến chứng cận thị như xuất huyết võng mạc, giãn lồi, thoái hóa, teo hắc võng mạc dẫn đến giảm thị lực trầm trọng gây mù lòa. Để trị liệu cận thị, một phương pháp được ưa chuộng hiện tại là sử dụng kính gọng. ở khía cạnh khác, phương pháp này cũng có một số bất lợi cho người sử dụng như vướng víu cũng như đặc biệt, độ cận thị vẫn có thể tăng dần. Khắc phục nhược điểm này, ngày nay bệnh nhân cận thị có thể được chữa trị bằng laser năng lượng thấp và tập luyện để ngăn ngừa độ tiến triển của cận thị với phần lớn trường hợp cận thị ở mức vừa cùng với nặng, đồng thời có thể chữa khỏi khi người bệnh ở mức cận thị nhẹ, được phát hiện sớm.

Phương pháp dùng laser năng lượng thấp điều trị cận thị là phương pháp sử dụng laser có độ dài bước sóng 1,3 micromet tác động gián tiếp xuyên qua củng mạc kích thích cơ thể mi kết hợp luyện tập điều tiết trên máy dựa trên nguyên tắc tăng cường tuần hoàn, tăng cường thương lượng chất của cơ điều tiết giúp ổn định độ cận thị cùng với ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Khi áp dụng phương pháp này, bệnh nhân sẽ được trị liệu trong thời giờ khoảng 10-15 phút/ngày, một ngày có thể điều trị 2 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 phút trong vòng 7 ngày. bệnh nhân được chữa trị ngoại trú, chữa trị lại sau 6 tháng trong khoảng 2 năm. Trong cùng với sau chữa trị, bệnh nhân không nhận thấy đau, không có biến chứng cùng với tác dụng phụ.

Sau mỗi đợt chữa trị, người bệnh sẽ không phải đeo kính hoặc giảm được số kính cận thị, giảm triệu chứng mỏi mắt cùng với tăng cường chức năng điều tiết của mắt. Quan trọng hơn, về vững chắc, bệnh nhân sẽ ổn định được trạng thái cận thị, hạn chế tăng số kính cận cùng với ngăn ngừa phần lớn biến chứng ở mắt do cận thị gây ra. Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi có độ cận thị từ -0,25 đến -6 điốp, điều trị phần lớn triệu chứng mỏi mắt do điều tiết, học, đọc sách, xem vô tuyến, thi hành việc nhiều bằng mắt, thực thi việc với computer. trị liệu triệu chứng do rối loạn chức năng điều tiết ở một số bệnh nhân có tật khúc xạ (đặc biệt các người có loạn thị), lác, rung giật nhãn cầu. Phương pháp này cũng có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp đã phẫu thuật chỉnh tật khúc xạ bằng laser – lasik… tuy nhiên, sử dụng laser năng lượng thấp kết hợp tập luyện trên máy không được thực hiện với nhiều trường hợp đang có bệnh truyền nhiễm, viêm đường hô hấp, sốt cao, u ác tính, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, động kinh, có rối loạn tiền đình.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh cận thị ở người trưởng thành cũng như phương pháp chống bệnh cận thị ở người lớn mà các bạn nên biết. họ tôi hi vọng phần lớn bậc phụ huynh sẽ hiểu rỡ hơn về căn bệnh này và có nhiều cách phòng chống cho con em mình. Chúc những bạn thành công. Cho trẻ đeo kính cận ổn định có độ cận để trẻ có lẽ nhìn xa, tránh câu hỏi Phải nheo mắt hay ngồi chặng giải pháp gần thực thi mắt bị cận nặng đa dạng. thời điểm hoạt động ở ngoài của trẻ còn ít, môi trường sống chật thon thả, ko có dịp tiếp xúc với ánh nắng bỗng nhiên cũng là nguyên nhân gây tật cận thị ở trẻ. Một trong các nguyên nhân thiết yếu của một tầm nhìn tốt là để cho đôi mắt ánh sáng thích hợp khi thi hành việc hoặc học tập.

Hãy luôn đảm bảo cho con bạn có ánh sáng tốt khi đọc sách hoặc học tập, thậm chí vào ban ngày hoặc ban đêm. Nếu ánh sáng quá mạnh hoặc quá mờ, đôi mắt của con bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, vì vậy bạn cần phải giúp con né được điều này. Đừng để con bạn đọc sách, viết chữ… Trong một thời giờ quá dài liên tục. Ngoài ra, bạn không nên cho phép con xem ti vi hơn 2-3 giờ/ ngày. Nếu bạn nhận ra thời giờ gần đây trẻ thường xem tivi với khoảng cách gần hoặc cúi sát khi đọc sách, học bài, thì đó chính là dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị. Bạn né để bé quá béo, vì thân thể tích mỡ cũng ảnh hưởng đến thị lực. Mỡ tập trung phần lớn gây chèn ép ở mắt, khiến chiều xa nhãn cầu bị ép lại, gây cận thị. Nếu nghi ngờ con mắc tật cận thị, bạn nên đưa con đến phần lớn phòng bệnh mắt uy tín để kiểm tra thị lực ngay lập tức để giúp cho trạng thái mắt không nặng thêm. nhiều cách giải quyết khác nhau đối với bệnh cận thị ở trẻ, kể cả việc mang kính đa tròng, nhiều thấu kính điều chỉnh cận thị, kính áp tròng RGP, NeuroVision, kính sát tròng Ortho-K, cũng như sử dụng thuốc nhỏ mắt nồng (tropical eye drops) đều phải do y sỹ nhãn khoa kê đơn.

>> Tìm hiểu thêm về hội chứng khô mắt kéo dài.