Tìm hiểu về bệnh đục thủy tinh thể ở mắt

Đục thủy tinh thể là hiện tượng ống kính trong mắt (nằm phía sau mống mắt) bị mờ đục dần (thường là phần lớn mảng trắng, mờ, đục như mây), gây nên sự gián đoạn các sắp xếp của sợi ống kính/màng thuỷ tinh thể và ngăn cản ánh sáng chạy đến võng mạc, từ đó thực hiện giảm tầm nhìn của mắt. Nếu trạng thái đục thủy tinh thể nhẹ bệnh sẽ không có khả năng thực hiện xáo trộn thị giác của chó quá các, nhưng bệnh cần phải được theo dõi thường xuyên bởi nếu tình trạng bệnh nặng hơn, mắt bị đục mờ dày nhiều thì bệnh có thể dẫn đến mất thị lực cùng với mù lòa.

Biểu hiện của bệnh đục thể tinh thể

Bệnh ĐTTT diễn tiến tà tà, biểu hiện ban đầu là giảm độ kính lão do hiện ra cận thị chiết xuất; khi ra ánh sáng, mắt sẽ phức tạp chịu nhưng không bị đau nhức, nhìn một vật thành hai hoặc ba. Sau đó, bệnh nặng hơn, mắt như nhìn qua một lớp kính mờ, thấy một điểm đen cố định trên nền mắt sáng; dần dần bệnh nhân không còn nhìn thấy gì. nhiều đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh là những người tuổi trên 50(chiếm 80%), tuổi càng cao nguy cơ mắc càng lớn; người bệnh mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, cận thị, chấn thương ở mắt, bệnh lý khác của mắt: glaucome (cườm nước), viêm màng bồ đào, tổn thương võng mạc… đục thủy tinh thể bẩm sinh. Cách phòng cũng như điều trị: Trong giai đoạn sớm, khi sự sụt giảm thị lực chưa ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống thì người bệnh có thể đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng, hoặc thay đổi độ kính. Nhưng những biện pháp trên chỉ là tạm thời. Khi mắt mờ phần lớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì cần phải tiểu phẫu thay thủy tinh thể. Mọi người cần làm chế độ đinh dưỡng hợp lý như; không hút thuốc lá, ăn phần lớn đậu lăng, hành, tỏi, bắp cải, giá, đậu cũng như hạt tươi; phát hiện và trị liệu suy giáp, đái tháo đường, rối loạn nước và điện giải, tăng cholesterol cũng như triglycerid máu; không tiếp xúc trực tiếp với tia UV; nếu thực hiện việc trong phòng có máy lạnh, phải dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi.

Phẫu thuật thủy tinh thể để điều trị hiệu quả

Tiểu phẫu thay thủy tinh thể được coi là biện pháp chữa trị khá hiệu quả cho phần lớn người thị lực bị suy giảm nghiêm trọng do bệnh thể gây ra. Sau một thời gian thị lực có thể giảm đi do đục bao sau hoặc nhiều nhân tố khác. Nếu mắt nhìn bị mờ chạy, bạn nên chạy khám lại để tìm ra yếu tố từ đó có hướng điều trị kịp thời. hiện nay thị lực của bạn vẫn ở mức khá tốt, do đó bạn đừng phiền não quá vì tình trạng của bạn không quá nghiêm trọng. Có thể do đặc thù công việc của bạn nên thị lực bị ảnh hưởng đôi chút. Để hạn chế thị lực suy giảm, bạn nên tránh thức khuya, dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt. Đồng thời, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày bạn nên ăn các nhiều thực phẩm tốt cho mắt như phần lớn loài rau xanh, những loại củ quả màu đỏ, cá, hải sản… Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng nhiều thành quả chuyên biệt giúp tăng cường thị lực, nhằm cản trở nguy cơ đục bao sau và phòng ngừa bệnh có thể xảy ra ở mắt còn lại gây suy giảm thị lực, chẳng hạn như Tpcn Minh Nhãn Khang. Bạn nên sử dụng với liều 4 viên/ngày chia thực thi hai lần trong ngày, sử dụng theo đợt từ 3- 6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Phân biệt đục dịch kính và đục thủy tinh thể

Đục dịch kính cùng với đục thủy tinh thể có thể có cùng triệu chứng có chấm đen trước mắt nhưng thực chất là hai bệnh tuyệt đối khác nhau. Cả hai bệnh đều có thể ảnh hưởng đến thị lực tuy nhiên, đục thủy tinh thể là bệnh lý nghiêm trọng hơn cũng như có khả năng thực hiện giảm thị lực, gây nhìn mờ nhìn nhòe hoặc thậm chí gây mất thị lực hoàn toàn. Trong trường hợp bị đục dịch kính, bạn nên cũng bổ sung nguồn dinh dưỡng cho mắt, làm chậm lại quá trình bị đục cùng với tăng cường thị lực thông qua những thực phẩm hàng ngày như ăn nhiều những loại rau có màu tím đậm hay củ quả màu xanh nõn chuối. Cá biển cũng như hải sản cũng là nhiều thực phẩm tốt cho thị lực của mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời điểm nghỉ ngơi cho mắt, tránh tiếp xúc quá thường xuyên với PC, thiết bị cầm tay mobile. Khi chạy ra ngoài, đặc biệt là khi trời nắng, để giảm cảm giác khó chịu cho mắt cũng như tránh xa được ô nhiễm khói bụi, bạn nên đeo kính mát để bảo vệ mắt. Với mục đích tăng cường thị lực, giảm các triệu chứng của đục dịch kính, bạn cũng có thể sử dụng Tpcn Minh Nhãn Khang – thành quả chuyên biệt giúp tăng thị lực cùng với giảm các triệu chứng của đục dịch kính với liều 4 viên/ngày trong thời điểm từ 3-6 tháng.

Phương pháp bảo vệ đôi mắt của bạn

Khi mắt của bạn bình thường, ánh sáng chạy vào và chạy qua thấu kính, tập trung ánh sáng vào một hình ảnh sắc nét trên võng mạc, nó chuyển tiếp thông tin thông qua các dây thần kinh thị giác đến não. Nếu ống kính bị đục thủy tinh thể, hình ảnh bạn nhìn thấy sẽ bị mờ. bệnh nhân cần được khám và theo dõi định kỳ. Nếu có nhược thị thì cần phải trị liệu kịp thời (một trong các phương pháp hay dùng là bịt mắt lành, để mắt nhược thị được tập luyện). Phương pháp chữa trị sẽ có nhiều kết quả nếu bệnh nhân được trị liệu sớm, sự kiên trì của người bệnh cũng như sự phối hợp của gia đình. y tá Hattori Tadashi là một trong nhiều nhân viên thực hiện hàng đầu Nhật Bản về phẫu thuật Phaco cũng như Cắt dịch kính. y tá đã làm việc ở Việt Nam 13 năm, với vai trò là chuyên viên mời giảng của phòng bệnh mắt Trung Ương. cũng như cũng trong thời giờ đó, ông và phần lớn lương y nhãn khoa Việt nam đã chạy đến khắp các tỉnh thảnh tiểu phẫu thay thủy tinh thể miễn phí cho hàng chục ngàn người bệnh có hoàn cảnh khó nhằn. Đục thủy tinh thể ở thời giờ đầu có thể sẽ không có triệu chứng hoặc gây ảnh hưởng gì. Vì lúc này chỉ có một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. ở khía cạnh khác, mắt sẽ ngày càng đục đi khiến người bệnh nhìn mờ hơn do giảm ánh sáng đến võng mạc. Dù các người bị đục thủy tinh thể ở cả hai mặt nhưng bệnh không lây từ mắt này sang mắt kia. chúng tôi sẽ liên tục định kỳ gửi tới bạn những bản tin tư vấn, lời khuyên chăm sóc sức khỏe mới nhất cùng với hữu ích nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu.

>> Tìm hiểu loạn thị là gì và cách điều trị.