Bệnh trĩ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Bệnh trĩ xảy ra khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi mắc phải nhiều người tỏ ra chủ quan, đến khi nặng không chịu nổi mới đi khám. Vậy thật sự thì bệnh trĩ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ xuất hiện là do các đám rối tĩnh mạch xung quanh hậu môn – trực tràng bị căng dãn quá mức. Những đối tượng mắc phải bệnh là những người bị táo bón, đứng ngồi lâu, phụ nữ mang thai và sau khi sinh nở, béo phì, những người bị viêm đại tràng mãn tính,…

Khi mắc phải trĩ người bệnh sẽ có những triệu chứng như:

– Đi đại tiện sẽ thấy ra máu. Nếu nhẹ máu sẽ ra ít và chỉ phát hiện ở giấy vệ sinh hay lẫn trong phân. Tuy nhiên, khi nặng thì máu sẽ chảy nhiều thành từng giọt hay từng tia.

Bệnh nhân bị trĩ thường có các cơm đau kéo dài

Bệnh nhân bị trĩ thường có các cơm đau kéo dài

– Búi trĩ được hình thành, nhưng lúc đầu còn khá nhỏ, sau đó lòi ra ngoài và có thể co vào được. Tuy nhiên, nếu tình trạng nặng thì búi trĩ sẽ sa hẳn ra bên ngoài, với kích thước lớn, làm cho người bệnh ngứa ngáy, đau rát, khó chịu, nhiều lúc còn bị tắc nghẹt hậu môn.

Khi thấy mình có những triệu chứng ban đầu của bệnh thì các bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và điều trị kịp thời. Nếu không sẽ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm.

Bài viết chi tiết xem tại: Bị bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Những ảnh hưởng của bệnh trĩ đến sức khỏe

Bệnh trĩ nếu kéo dài không chữa trị có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe như:

– Búi trĩ sa ra ngoài nhiều, kích thước lớn sẽ làm cho cơ vòng hậu môn bị tắc nghẽn, giảm đi sự lưu thông của tĩnh mạch trong lúc động mạch vẫn hoạt động không ngừng đưa máu vào. Chính vì vậy, khiến cho búi trĩ ngày càng cứng và không thể co lại vào trong hậu môn.

– Nếu búi trĩ sa ra ngoài sẽ gây ngứa ngáy, viêm nhiễm, apxe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, lâu dần sẽ bị hoại tử, từ đó làm nhiễm trùng máu.

– Nếu tình trạng máu chảy nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu và mất máu, gây đau đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ.

Tình trạng chóng mặt do thiếu máu

Tình trạng chóng mặt do thiếu máu

– Bệnh trĩ làm cho việc đại tiện gặp nhiều khó khăn, ngứa ngáy, đau rát, cho nên người bệnh sợ và hay nhịn đại tiện, có nhiều trường hợp nặng còn dẫn đến đại tiện không tự chủ được.

– Nữ giới mắc bệnh trĩ thường hay bị viêm nhiễm phụ khoa. Bởi vì bộ phận sinh dục nằm cạnh hậu môn. Nếu nữ giới đang mang thai mà bị viêm phụ khoa sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi và quá trình sinh nở.

Ngoài ra, bệnh trĩ còn gây ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt hàng ngày, làm cho người bệnh cảm thấy không còn hứng thú quan hệ tình dục nữa.

Trên đây là những thông tin về những ảnh hưởng của bệnh trĩ đối với sức khỏe. Hy vọng có thể giúp các bạn hiểu được và nếu thấy mình có dấu hiệu bệnh thì nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và có cách điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe của mình.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ phòng khám đa khoa TKM (phongkhamthekymoi.com)