Nguyên nhân dẫn tới cận thị ở trẻ em và cách điều trị

Cận thị ở trẻ em là một dạng lỗi khúc xạ mà bắt đầu xuất hiện từ lâu. Tật cận thị ở trẻ em biểu hiện như không thể nhìn thấy các vật ở xa cách khoảng 4m, chỉ nhìn được các vật ở gần. Không nhìn thấy rõ các chữ viết trên bảng… Khi không thể nhìn rõ được các vật ở xung quanh, chúng nghiêng mình sang nhiều phía hoặc nheo mắt để cố nhìn rõ vật. Độ cận có thể thay đổi tăng hoặc giảm theo thời gian vì vậy mà kính của chúng cũng cần được thay đổi.

Nguyên nhân gây ra cận thị ở trẻ em

Nguyên dan gây ra bệnh cận thị ở trẻ em có thể là do di truyền hoặc do các yếu tố môi trường xung quanh. Nếu bố và mẹ đều bị cận thì con sinh ra cũng có khả năn bị cận cao. Trẻ dành nhiều thời gian để đọc sách hay xem phim, xem tivi, chơi điện tử, nghịch điện thoại cũng có khả năng mắc cận thị cao hơn so với những bé dành nhiều thời gian chơi ngoài trời.

can-thi-o-tre-em

Nguyên nhân dẫn tới cận thị ở trẻ em và cách điều trị

Cách phòng tránh bệnh cận thị ở trẻ em

Để phòng tránh cận thị cũng như để độ tăng cận thị không tăng mạnh bạn nên dành thời gian để giúp con trẻ luyện tập mắt, chăm sóc mắt tốt hơn. Thay vì cho con trẻ nghịch điện thoại, xem tivi bạn nên đưa con trẻ đi chơi, picnic, du lịch…để mắt có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Trong trường hợp độ cận tăng mạnh bạn nên đưa trẻ em đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn.

Thói quen chăm sóc mắt tốt

  • Đọc sách nên để sách cách xa mắt khoảng 30cm, đọc sách với tư thế ngồi thẳng lưng chứ không nằm đọc. Khi viết cũng nên ngồi thẳng lưng và mắt cách vở khoảng 30cm
can-thi-o-tre-em

Nguyên nhân dẫn tới cận thị ở trẻ em và cách điều trị

  • Xem tivi, tivi cách mắt khoảng 2 mét
  • Khi đọc sách phải đọc ở nơi có đủ ánh sáng, ánh sáng tự nhiên ngoài trời cũng rất tốt, không gây hại mắt. Khi xem tivi và chơi điện tử phải đảm bảo rằng màn hình tivi phát ra ánh sáng không gây chói mắt, gây hại cho mắt
  • Sau khi đọc sách hay xem tivi nên cho trẻ 30 phút nghỉ ngơi, nhìn ra các vật ở xa xăm để mắt được thư giãn.