Một số bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh cần lưu ý

Trẻ em khi mới sinh ra thường có hệ miễn dịch khá kém nên khả năng chống chọi đối với môi trường bên ngoài chưa cao. Do đó, trẻ sơ sinh thường hay mắc bệnh và đặc biệt là mắt dễ bị thương tổn. Sau đây là một số bệnh về mắt thường thấy ở trẻ sơ sinh mà các bà mẹ cần chú ý để chăm sóc cho bé.

Tắc tuyến lệ

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh đau mắt đỏ ở trẻ. Khi mắt bé bắt đầu có nhiều gỉ mắt thì vô tình chúng trở thành chướng ngại vật bên trong ống dẫn lệ của bé, từ đó sẽ khiến mắt của bé không thể chảy dẫn tới tắc nghẽn.

Trong trường hợp con của bạn bị tắc tuyến lệ nặng, mẹ bé hãy đưa con tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán và đưa ra các chỉ định hợp lý. Tuyệt đối không cho con thông tuyến lệ tại nhà hay tại các địa chỉ không chuyên khoa hoặc không có uy tín.

Viễn thị

Trái ngược với cận thị, viễn thị là bệnh lý về mắt khiến bé chỉ có thể nhìn rõ được ở xa và không thể thấy rõ các vật ở gần. Tuy nhiên, tình trạng này thường sẽ thuyên giảm một cách tự nhiên.

Khi bé ở độ tuổi từ 2-3 tuổi, mắt của trẻ không được phát triển một cách bình thường thì bệnh viễn thị sẽ mau chóng quay lại. Do đó, bố mẹ phải cần chú ý chăm sóc và theo dõi sức khỏe của con để có cách điều trị phù hợp.

Cận thị

Cận thị là bệnh lý về mắt thường bắt gặp ở trẻ nhỏ. Khi bị cận thị con bạn sẽ chỉ có thể nhìn rõ các vật thể gần, các vật ở xa các bé không thể nhìn rõ được. Và đây cũng là một trong những bệnh di truyền về mắt cần được phát hiện sớm. Bố mẹ hãy đưa con đi khám mắt định kỳ khi tròn 6 tháng tuổi, 3 tuổi, trước khi vào học lớp 1. Nếu bé bị mắc bệnh thì cần đeo kính và tái khám định kì từ 3-6 tháng/lần.

Viêm giác mạc do nhiễm khuẩn

Trong quá trình sinh nở thường có một số bệnh có thể bị lây từ mẹ sang con, làm thương tổn tới đôi mắt của trẻ. Vậy nên các bà mẹ cần phải kiểm tra khả năng nhìn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường ở đôi mắt của bé, đưa ra cách xử lý và đến gặp bác sĩ chuyên khoa kịp thời.

Đục thủy tinh thể

Căn bệnh này thường hay xuất hiện ở một số trẻ sinh non hoặc mắc hội chứng bệnh Down. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới tầm nhìn của trẻ sau này. Khi mống mắt bị mờ, đục hoặc trắng thì có thể đây chính là một trong các dấu hiệu bé mắc bệnh đục thủy tinh thể. Các ba mẹ cần đưa con đi chữa trị tại bệnh viên chuyên khoa hoặc địa điểm uy tín càng sớm càng tốt.