Một số bệnh xương khớp thường gặp ở người cao tuổi

Người già thường khi sức khỏe yếu sẽ hay gặp các chứng bệnh về xương khớp khiến lứa tuổi này gặp nhiều khó khăn trong đi lại cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Những bệnh dưới đây sẽ thường hay gặp ở người già.

Viêm khớp

Đây là căn bệnh gây ra bởi tình trạng viêm của các khớp xương, thường là các khớp đầu gối, cổ tay hay một phần cột sống. Viêm khớp có hai loại chính thường gặp là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Triệu chứng của viêm khớp là đau khớp, cứng khớp, khớp bị sưng, đỏ và khó khăn trong vận động. Nhiều tình trạng viêm khớp nặng còn khiến người già bị ốm, mệt mỏi, giảm cân, khó thở, khô mắt,…

viêm khớp

Viêm xương khớp

Đây là dạng thường gặp của viêm khớp, viêm xương khớp là bệnh thoái hóa các khớp xương, bệnh này xảy ra khi sụn ở khớp xương bị lão hóa theo thời gian. Triệu chứng của viêm xương khớp thường là đau khi di chuyển hoặc khi ấn tay vào. Bệnh này thường có diễn biến chậm nên thường khá nguy hiểm khi người bệnh đã phát hiện ra.

Viêm khớp dạng thấp

Căn bệnh này mãn tính và ảnh hưởng nhiều ở các khớp nhỏ tại bàn tay, bàn chân. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến niêm mạch các khớp xương, khiến các khớp bị đau sưng và dần dần sẽ dẫn đến việc xương bị xói mòn và khớp bị biến dạng. Đồng thời bệnh viêm khớp dạng thấp còn khiến người bệnh bị rối loạn tự miễn dịch, khiến cơ thể bị sốt, mệt mỏi.

Viêm khớp dạng thấp thường có các triệu chứng là đau khớp, sưng khớp, tay sưng đỏ, cứng khớp vào buổi sáng. Thường bệnh bắt đầu phát triển từ các khớp cổ tay, bàn tay, mắt cá chân. Dần dần bệnh sẽ ảnh hưởng đến những khớp lớn hơn.

Đau lưng

đau lưng

Bệnh đau lưng là căn bệnh xương khớp mà hầu hết người già đều bị trải qua. Đau lưng thường có các biểu hiện đau cơ bắp lan xuống cả chân tay, khó khăn trong chuyển động và đứng thẳng, hơn hết là lưng đau nhiều, nếu kéo dài nhiều tuần thì là đau lưng cấp tính, kéo dài hơn ba tháng thì là bệnh mãn tính.

Gout

Bệnh gout ngày càng xuất hiện nhiều trên người già mà hiện nay do chế độ ăn uống và môi trường ô nhiễm mà bệnh gout còn có cả trên những người trẻ tuổi. Đây là căn bệnh xương khớp phức tạp thường biểu hiện là các khớp sưng đỏ và đau ở ngón chân.

Với những người bị bệnh gout thường hay phải trải qua những cơn đau khớp dữ dội, đặc biệt đau nhiều các ngón chân, thường ngón chân cái bị đau nhiều nhất, thêm nữa có thể đau cả mắt cá chân, đầu gối, cổ tay. Khác với những cơn đau khớp khác, gout thường khiến cơn đau kéo dài từ vài ngày đến vài tuần khiến cho người bệnh thường không thể đi lại được.